Chủ đề nóng

Cơ hội để doanh nghiệp Việt nối lại thị trường xuất khẩu

Hồng Phúc Thứ sáu, ngày 19/05/2023 17:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM thu hút hơn 200 đơn vị trong nước và quốc tế tham gia. Theo các doanh nghiệp, đây là cơ hội để doanh Việt nối lại thị trường xuất khẩu.
Bình luận 0

Ngày 19/5, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM tổ chức công bố sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM lần thứ hai. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 28 - 30/6 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC).

Triển lãm có quy mô dự kiến khoảng 300 gian hàng của hơn 200 đơn vị trưng bày trong nước và quốc tế. Các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm, thiết bị công nghệ máy móc chế biến, đóng gói và bảo quản.

Cơ hội để doanh nghiệp Việt nối lại thị trường xuất khẩu - Ảnh 1.

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM năm 2022. Ảnh: Hồng Phúc

Điểm nhấn của triển lãm là các chương trình, hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế diễn ra xuyên suốt. Các chủ đề dự kiến là “TP.HCM - Nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực”, “Nghệ thuật sử dụng gia vị trong ẩm thực Việt Nam”, “Xu hướng lựa chọn sản phẩm ‘xanh’ trong tiêu dùng thực phẩm” sẽ được các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng giới thiệu, thực hiện.

Ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM cho biết với TP.HCM, ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển. 

Theo ông Lữ, năng lực sản xuất của doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm thành phố không chỉ đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố và thị trường trong nước mà đã xuất khẩu đến thị trường nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, dưới tác động khó khăn chung của kinh tế thế giới và kinh tế trong nước, ngành chế biến lương thực thực phẩm đang gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu sụt giảm mạnh so cùng kỳ.

Cơ hội để doanh nghiệp Việt nối lại thị trường xuất khẩu - Ảnh 3.

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM là cơ hội để doanh nghiệp Việt nối lại thị trường xuất khẩu. Ảnh: Hồng Phúc

Phó Giám đốc ITPC cho rằng các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lương thực thực phẩm cần nhất trong lúc này là các chính sách hỗ trợ ổn định sản xuất, xúc tiến thương mại, để giúp doanh nghiệp sớm phục hồi, vượt qua khó khăn.

HCM FOODEX 2023 được tổ chức với mong muốn tổ chức chương trình triển lãm quốc tế chuyên ngành lương thực thực phẩm có quy mô lớn để hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt và có chất lượng tốt ra thế giới, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương, tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ…

Ông Nguyễn Đặng Hiến - Phó Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho biết triển lãm lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2022 đã đạt được thành công lớn khi thu hút hơn 18.000 lượt khách trong và ngoài nước tham gia với gần 250 gian hàng. 

“Tôi tin rằng triển lãm lần này sẽ tiếp tục mang đến cho doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm thành phố có cơ hội mở rộng các hoạt động kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm. Các doanh nghiệp đang hoạt động trong tất cả phân khúc chuỗi giá trị của ngành trong và ngoài nước có thể tập hợp để thảo luận, trao đổi ý kiến, thiết lập các mối quan hệ, cùng nhau phát triển”, ông Hiến nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem