Chủ đề nóng

Cơ hội để Việt Nam đóng góp cho ASEAN

Thứ ba, ngày 06/04/2010 11:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - NTNN phỏng vấn ông Đào Việt Trung - Tổng thư ký Thường trực ASEAN 16 nhân tuần lễ cấp cao ASEAN đã được khởi động vào hôm qua 5-4.
Bình luận 0

Xin ông cho biết, VN đã làm gì để đáp lại sự mong mỏi của các quốc gia trong hiệp hội Đông Nam Á về vai trò đầu tàu của VN lần này?

 

- Đây là lần thứ hai VN đảm nhận vai trò người chèo lái con thuyền đoàn kết và hợp tác khu vực. Lần đầu tiên, chỉ 3 năm sau khi gia nhập ASEAN, trong bối cảnh khu vực vừa trải qua một thời kỳ đầy sóng gió do tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1997, VN đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 6 tại Hà Nội năm 1998.

Sáng 5-4, lễ khai mạc Hội nghị Thứ trưởng Bộ Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng T.Ư ASEAN đã diễn ra tại Khánh Hoà (ảnh). Hội nghị lần này sẽ tiếp tục kiểm điểm, đánh giá lại tiến trình hợp tác tài chính trong ASEAN, trao đổi các giải pháp, sáng kiến nhằm thắt chặt tiến trình hợp tác trong lĩnh vực tài chính, với mục tiêu tiến tới cộng đồng ASEAN vào năm 2015.       

Năm nay là Chủ tịch ASEAN 2010, VN sẽ phải gánh vác những nhiệm vụ to lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tương lai của cả hiệp hội: Đó là thúc đẩy hợp tác nội khối, đưa Hiến chương ASEAN thực sự đi vào cuộc sống, tiếp tục tăng cường quan hệ với các đối tác bên ngoài, tăng cường khả năng ứng phó hữu hiệu của ASEAN với các thách thức toàn cầu đang nổi lên như thiên tai, dịch bệnh, môi trường, biến đổi khí hậu...

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 16, những nội dung quan trọng nào sẽ được VN đưa ra để  thảo luận?

- Hội nghị sẽ họp riêng các nhà lãnh đạo ASEAN để bàn sâu về hợp tác nội khối. Tại hội nghị sẽ thảo luận 3 nội dung lớn gồm đẩy mạnh nỗ lực triển khai xây dựng cộng đồng ASEAN và đưa Hiến chương ASEAN  vào cuộc sống; tăng cường hợp tác nội khối, phát triển kinh tế văn hoá xã hội; thúc đẩy quan hệ đối ngoại, củng cố vai trò ASEAN trong tiến trình hoà bình và phát triển của quốc tế.

Dự kiến ASEAN sẽ thông qua 2 tuyên bố quan trọng đó là Tuyên bố ASEAN về Phục hồi và phát triển bền vững và về biến đổi khí hậu.

VN chờ đợi gì ở hội nghị cấp cao lần này?

- Đó là cơ hội để VN tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của ASEAN. Những nỗ lực của VN và các quốc gia thành viên là đưa hiến chương ASEAN  vào cuộc sống và quyết tâm xây dựng cộng đồng ASEAN  vào năm 2015. Hội nghị ASEAN 16 lần này sẽ góp phần thúc đẩy cho tiến trình đó.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem