Chủ đề nóng

Có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 mới được về tỉnh, Vĩnh Phúc đang làm khó người dân?

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 24/12/2021 17:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Vĩnh Phúc ra công văn yêu cầu người đến, về tỉnh này phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương và làm xét nghiệm, có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trước khi trở về địa phương, gia đình.
Bình luận 0

Mới đây, tỉnh Vĩnh Phúc ra công văn yêu cầu người đến, về tỉnh này phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh, khai báo y tế và thông báo với chính quyền.

Chính quyền kêu gọi công chức, lao động, nhân dân hạn chế di chuyển dịp Tết; gia đình vận động người thân đang học tập, làm việc ngoài địa bàn Vĩnh Phúc hạn chế về tỉnh; các huyện, thành phố được yêu cầu đóng các lối mở ra vào vùng có dịch.

Có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 mới được về tỉnh, Vĩnh Phúc đang làm khó người dân? - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc trong ngày đầu diễn ra hoạt động phong tỏa, cách ly vùng có dịch Covid-19, tháng 2/2020. Ảnh: Ngọc Hải

Công văn của tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trung bình mỗi ngày tỉnh ghi nhận khoảng 51 ca nhiễm, nhiều ca tại cộng đồng và khu công nghiệp. Vĩnh Phúc - nơi có 8 khu công nghiệp, hàng trăm nghìn lao động, chuyên gia nước ngoài làm việc đứng trước nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập rất cao.

Các lễ hội, sự kiện, liên hoan, tiệc cuối năm tập trung đông người tiếp tục tạm dừng, trừ các hội nghị được cơ quan có thẩm quyền đồng ý. Tỉnh Vĩnh Phúc nghiêm cấm tổ chức ăn uống linh đình; hạn chế tối đa người tại đám cưới, đám hiếu, giỗ chạp, mừng thọ. Gia đình nếu tổ chức phải ký cam kết phòng dịch với chính quyền.

Tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra quy định trên trong thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Dương lịch 2022, trong khi Nghị quyết 128/NQ-CP quy định rất rõ việc xét nghiệm và đi lại của người dân từ khu vực cấp độ 1 đến cấp độ 4, Bộ Y tế cung cấp thẻ xanh để đi lại cho người dân đã tiêm 1 mũi vaccine. Hơn nữa Vĩnh Phúc cũng đã áp dụng phân vùng 2 trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, chủ trương của Chính phủ là "không dồn cái khó cho người dân, y tế địa phương phải thực hiện xét nghiệm chứ không bắt người dân trình kết quả để kiểm tra". 

Liệu Vĩnh Phúc có cơ chế nào hỗ trợ, tạo thuận lợi trong công tác xét nghiệm cho người dân trước khi vào địa bàn?

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Dân Việt đã nhiều lần liên hệ với người đứng đầu Sở Y tế Vĩnh Phúc và Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhưng không nhận được câu trả lời. 

Có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 mới được về tỉnh, Vĩnh Phúc đang làm khó người dân? - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Nguyễn Chương

Trong công tác chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, yêu cầu các địa phương linh hoạt, sáng tạo nhưng phải theo một nguyên tắc chung để tất cả phải thực hiện trên phạm vi toàn quốc, không ai được cát cứ, không ai được ban hành chính sách "con".

Tuy nhiên, với cách làm của Vĩnh Phúc dường như đang gây khó cho người dân khi thực hiện "ngăn sông cấm chợ" như chưa hề có Nghị quyết 128/NQ-CP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem