Chủ đề nóng

Có thể xử lý hình sự ca bệnh "siêu lây nhiễm" tại Hà Nam hay không?

Việt Sáng Thứ bảy, ngày 01/05/2021 17:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Luật sư, trường hợp có căn cứ cho thấy người mắc Covidd-19 không tuân thủ quy định về cách ly tại nhà làm, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Bình luận 0

Ca bệnh "siêu lây nhiễm" Covidd-19 là bệnh nhân N.V.Đ (SN 1993, ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, mã BN 2899). Đến nay bệnh  nhân này đã lây lan bệnh cho 12 người khác ở địa phương bao gồm Hà Nội và Hưng Yên.

Sau  khi xuất hiện ca "siêu  lây nhiễm này", xuất  hiện nhiều ý kiến trái chiều về việc có thể xử lý nam thanh niên hay không? Phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội để nắm rõ hơn vấn đề.

Có thể xử lý hình sự ca bệnh "siêu lây nhiễm" tại Hà Nam hay không? - Ảnh 1.

Ca bệnh tại Hà Nam đã lây lan bệnh cho 12 người khác ở địa phương này, Hà Nội, Hưng Yên.

Theo Luật sư Cường, ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 07/01/2021 đã ban hành những quy định rõ ràng về việc tăng cường quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Tiếp đó, ngày 22/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã ban hành công văn số 585/TTKSBT-BTN về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Cụ thể, người dân kết thúc cách ly tập trung khi đã cách ly đủ 14 ngày và kết quả xét nghiệm Covidd-19 vào ngày thứ 14 âm tính:

Ký bản cam kết của người cách ly tập trung. Đồng thời cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin: Họ tên, năm sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ email cá nhân, địa chỉ nơi ở sau kết thúc cách ly cho Ban quản lý khu cách ly tập trung để được tiếp tục theo dõi y tế 14 ngày sau cách ly.

Cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trước khi ra khỏi khu cách ly.

Người đang cách ly phải khai báo thông tin về phương tiện di chuyển khi rời khu cách ly

Có thể xử lý hình sự ca bệnh "siêu lây nhiễm" tại Hà Nam hay không? - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

"Theo đó, sau khi cách ly y tế tập trung, người bị cách ly y tế sẽ di chuyển về địa phương, nơi cư trú đảm bảo an toàn, địa phương tiếp tục theo dõi, kiểm tra và có những biện pháp đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định của từng địa phương.

Trong tình huống này, cần kiểm tra lại nơi cư trú của nam bệnh nhân, kiểm tra các quy định về phòng chống dịch bệnh mà địa phương đó đã ban hành và các quy định nơi cách ly tập trung.

Có thể xử lý hình sự ca bệnh "siêu lây nhiễm" tại Hà Nam hay không? - Ảnh 4.

Tỉnh Hà Nam đang vào cuộc quyết liệt, quyết tâm dập dịch Covidd-19.

Trong trường hợp, nam thanh niên này được chỉ định về nhà tại tỉnh Hà Nam, có trách nhiệm thông báo cho cơ sở y tế và phải cách ly tại nhà nhưng người này không tuân thủ quy định về cách ly y tế tại nhà, tiếp tục di chuyển làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, gây phát sinh chi phí lớn chống dịch người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật Hình sự hoặc điều 295 Bộ luật Hình sự theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao", ông Cường phân tích.

Hành vi không tuân thủ biện pháp cách ly mà làm lây lan dịch bệnh cho người khác, gây hậu quả nghiêm trọng thì người làm lây lan dịch bệnh còn có thể bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến cao nhất là 12 năm tù giam.

Luật  sư Cường cho hay, nếu nam thanh niên vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh theo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và các chỉ đạo của ban chỉ đạo phòng chống dịch trung ương và địa phương làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo hướng dẫn nêu trên của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao.

Trường hợp có căn cứ cho thấy người này đi về từ vùng dịch mà không tuân thủ quy định về cách ly tại nhà làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 nêu trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem