Cơm lam
-
Không chỉ khiến các “tín đồ xê dịch” say đắm bởi những cánh rừng xanh bạt ngàn cùng hệ thống hang động kì vĩ, Hòa Bình còn níu chân du khách với nền ẩm thực phong phú, đa dạng mang đậm nét bản sắc văn hóa ẩm thực đồng bào.
-
Kon Tum không chỉ hút hồn du khách bởi những thắng cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ mà còn nổi tiếng với một nền văn hóa ẩm thực độc đáo, trong đó có những món ăn rất độc đáo, lạ miệng như thịt chuột quý tộc, cá niên, gỏi kiến...
-
Hiện tại, không chỉ riêng Việt Nam mà ở Thái Lan cũng có món cơm ống tre này, nhưng cách chế biến có gì khác?
-
Tháng 6, đến với Pù Luông (Thanh Hoá) không thể bỏ qua một món ăn giản dị mang hương vị đặc trưng của núi rừng, hòa quyện giữa mùi vị của gạo nếp với hương thơm của tre, nứa tiết ra, đó là cơm lam Pù Luông.
-
Cơm lam ở Pù Luông (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá) là một món ăn giản dị mang hương vị đặc trưng của núi rừng và là sự hòa quyện giữa mùi thơm của gạo nếp với hương thơm của ống, giá chuối… tạo nên một hương vị hấp dẫn riêng không nơi nào có được.
-
Xuất phát từ việc người dân phải đi rừng vất vả từ sáng sớm đến tối muộn, họ phải mang theo một chút gạo để khi đói sẽ chặt ống nứa ở rừng, bỏ gạo và nước suối vào nướng lên thành cơm lam ngày nay.
-
Chỉ với việc cho gạo nếp vào ống tre rồi nướng trên than hồng, bà Lù Thị Lả (bản Phung, Chiềng Sinh, Sơn La) có thể kiếm được cả triệu đồng mỗi ngày. Nghề chế biến cơm lam đã mang lại thu nhập khá, giúp gia đình bà có cuộc sống ấm no ở vùng cao Tây Bắc.
-
Từ lâu, cơm lam đã trờ thành một món ăn độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Thái Tây Bắc, món ăn giản dị mang hương vị đặc trưng của núi rừng. Cơm lam được nấu một cách đặc biệt, đó là nấu cơm trong ống tre hoặc ống nứa, cơm rất thơm, dẻo, hương vị ngon...
-
Anh Thuận đã thuần hóa cây nứa rừng tại trang trại để lấy đốt nấu cơm lam, thu lợi từ 50.000-70.000 đồng/cây.
-
Đến với bản Bàng của người Thái đen ở Thanh Hóa, du khách sẽ có cơ hội được hòa mình trong rừng trúc tự nhiên, thưởng thức cơm lam làm từ những thân cây tre, cây luồng có kích thước to gấp mấy lần những ống cơm lam nhỏ quen thuộc ở vùng Tây Bắc.