Chủ đề nóng

Con đường 'đặc biệt' mang tên Quy Nhơn ở Hàn Quốc

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 10/05/2022 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Con đường mang tên “Quy Nhơn, Việt Nam” được xây dựng nằm trong khu du lịch nổi tiếng Itaewon, trung tâm của quận Yongsan, Hàn Quốc và con đường “Yongsan” nằm tại Khu đô thị mới An Phú Thịnh, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Bình luận 0

Ngày 9/5, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định phối hợp cùng Sở Thông tin truyền thông tổ chức họp báo thông tin sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022" sắp diễn ra tại tỉnh này. 

Cụ thể, sự kiện do Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định đồng chủ trì, trong vòng 2 ngày từ ngày 12-13/5, với khoảng 400 đại biểu tham gia.

Sự kiện sẽ có các hoạt động chính như: Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" và Hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc 2022".

Ngoài ra, còn một số hoạt động bên lề như: Triển lãm các gian hàng sản phẩm đặc trưng của các tỉnh, thành phố trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên và các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia sự kiện. Chương trình Gala Dinner, kết nối địa phương, doanh nghiệp, đối tác Hàn Quốc và chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt – Hàn; tham quan các cơ sở du lịch, khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn. 

Con đường 'đặc biệt' mang tên Quy Nhơn ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định Nguyễn Thái Bình chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo Phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định Võ Thị Như Hiền, thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các địa phương, đối tác Hàn Quốc luôn có sự gắn kết bền chặt, hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực. 

Trong đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Định có 4 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký 97,74 triệu USD thuộc các lĩnh vực năng lượng, may mặc. 

Từ năm 2012 đến nay, quận Yongsan đã hỗ trợ xây dựng 21 ngôi nhà tình thương với số tiền trên 3,5 tỷ đồng và hỗ trợ trên 210 triệu đồng để mua vật nuôi, phương tiện đi làm... cho các hộ gia đình nghèo được xây dựng nhà tình thương tại xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn, góp phần giúp các đối tượng này cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo. 

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ dự án "Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh" do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua tổ chức KOICA với kinh phí 20 triệu USD, tỉnh Bình Định phối hợp KOICA, UNDP và VNMAC đã tiến hành rà phá bom mìn gần 5.000 ha, thu hồi gần 70.000 quả bom mìn và vật nổ các loại. 

Thu thập và cập nhật thông tin người khuyết tật và nạn nhân bom mìn vào hệ thống phần mềm quốc gia và tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền giáo dục về phòng tránh tai nạn bom mìn tại các địa bàn triển khai dự án. 

Với những kết quả đó, hiện nay tỉnh Bình Định và các đối tác nêu trên đang tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện giai đoạn 2, đó là dự án ''Làng hòa bình Hàn - Việt'' tại tỉnh. Khi dự án này kết thúc, sẽ góp phần giúp các đối tượng người khuyết tật và nạn nhân bom mìn có cuộc sống tốt đẹp hơn...

Con đường 'đặc biệt' mang tên Quy Nhơn ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Phố Quy Nhơn giữa lòng thủ đô Seoul (Hàn Quốc) là một công viên nhỏ mang tên Quy Nhơn Garden với nhiều bức họa nghệ thuật; những cửa hàng ẩm thực mang đậm phong vị xứ Nẫu. Ảnh: BBĐ.

Đặc biệt, từ năm 2016 TP.Quy Nhơn và quận Yongsan đã lấy tên nhau đặt làm tên đường. Theo đó, con đường mang tên "Quy Nhơn, Việt Nam" được xây dựng nằm trong khu du lịch nổi tiếng Itaewon, trung tâm của quận Yongsan và con đường "Yongsan" nằm tại Khu đô thị mới An Phú Thịnh, TP.Quy Nhơn. 

Việc hai bên xây dựng con đường mang tên nhau đã góp phần quảng bá, giới thiệu về nét văn hóa, con người Quy Nhơn, Bình Định, Việt Nam và Yongsan, Seoul, Hàn Quốc đối với người dân và du khách khi đến Quy Nhơn hay Yongsan.

Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định Nguyễn Thái Bình khẳng định, thời gian qua nhiều cơ quan ban ngành của tỉnh này, sốt sắng vào cuộc quyết liệt và đến thời điểm hiện tại, đã hoàn tất mọi khâu chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem