Chủ đề nóng

Con người đang trên đà trở nên bất tử trong 7 năm nữa

Trương Thị Lê Xuân Thứ bảy, ngày 25/03/2023 12:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà tương lai học đã dự đoán rằng con người có thể đạt được sự bất tử vào năm 2030. Điều này đã vấp phải sự nghi ngờ và làn sóng tranh cãi.
Bình luận 0
Con người đang trên đà trở nên bất tử trong 7 năm nữa - Ảnh 1.

Nhà tương lai Ray Kurzweil dự đoán rằng trong 7 năm tới con người sẽ bất tử. Ảnh: Instagram wealth

Một video mới từ kênh YouTube Adagio đã xem xét lại những dự đoán của nhà tương lai học Ray Kurzweil về việc có khả năng trong 7 năm nữa, con người sẽ đạt đến sự bất tử (immortality) và tính phi thường (singularity).

Trong thực tế, 2 khái niệm này cần rất nhiều thời gian để có thể tiếp cận, nhưng Kurzweil và cộng sự đã dự đoán một cách linh động. Họ cho rằng tính phi thường sẽ xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo vượt ngoài tầm kiểm soát của con người và thay đổi xã hội một cách nhanh chóng. Ít nhất chúng ta có thể hiểu rằng việc dự đoán chuẩn xác thời gian là cực kỳ khó.

Tuy nhiên, Kurzweil tin rằng sự bất tử có thể đạt được sớm nhất là vào năm 2030, và là một bước quan trọng trên con đường dẫn đến tính phi thường có thể xảy ra vào năm 2045. Sự bất tử sẽ được thúc đẩy nhờ vào việc trí tuệ nhân tạo phát triển một cách chóng mặt. Kurzweil tin rằng những tiến bộ về công nghệ và y tế của chúng ta sẽ tiến tới mức mà người máy - được Kurzweil gọi là "nanobot" - có thể hỗ trợ phục hồi cơ thể con người ở cấp độ tế bào, từ đó đẩy lùi bệnh tật và lão hóa, đạt được sự bất tử.

Lẽ đương nhiên, lời tiên tri đầy táo bạo của Kurzweil về sự bất tử vào năm 2030 khiến cả những người tin vào điều đó và các nhà phê bình phấn khích và hoài nghi. Tuy nhiên, sự thực là con người đang trải qua xu hướng giảm tuổi thọ toàn cầu, và các nhà chức trách vũ trụ cảnh báo rằng nếu tính phi thường xảy ra, nó sẽ xóa sổ hoàn toàn loài người.

Khi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu về khái niệm tế bào tự phục hồi, cần phải có những tiến bộ to lớn ở cấp độ phân tử để biến sự bất tử thành hiện thực. Thế nhưng nếu con người không thể tìm ra cách để kiểm soát trí tuệ nhân tạo, thứ giúp con người sống và phát triển, khái niệm này mãi mãi chỉ là tranh luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem