Chủ đề nóng

Con số thương vong khổng lồ nếu Triều Tiên dội tên lửa Washington

Đăng Nguyễn - NI Thứ năm, ngày 30/11/2017 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên đủ sức tấn công thủ đô Washington D.C, Mỹ và gây ra thương vong cực lớn, giới chuyên gia nhận định.
Bình luận 0

Tên lửa Hwasong-15 Triều Tiên phóng thử ngày 29.11.

Theo National Interest, ngay sau vụ phóng tên lửa, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố Hwasong là mẫu ICBM trang bị đầu đạn cực lớn, đủ sức tấn công mọi mục tiêu trên đất Mỹ.

Vụ phóng ngày 29.11 ghi nhận cột mốc đáng chú nhất từ trước đến nay. Tên lửa bay cao tới 4.500km và xa 950km, rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

David Wright, nhà khoa học chuyên nghiên cứu tên lửa Triều Tiên nhận định, nếu tên lửa bay theo quỹ đạo thông thường, trang bị một đầu đạn hạt nhân, nó có thể bay xa 13.000km.

“Thủ đô Washington D.C, Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các công trình quan trọng đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên”, ông Wright nói.

Theo giới chuyên gia, Triều Tiên không tiết lộ cụ thể về quá trình phát triển, thử nghiệm mẫu tên lửa Hwasong-15, cũng như đầu đạn hạt nhân gắn trên tên lửa này.

Mẫu ICBM mạnh nhất của Triều Tiên nhiều khả năng đóng vai trò răn đe hơn là sẵn sàng sử dụng trong môi trường chiến đấu. Nhưng điều gì xảy ra nếu Hwasong-15 tấn công thủ đô Washington, Mỹ?

Hwasong-15 là mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất của Triều Tiên.

Alex Wellerstein, chuyên gia Viện Công nghệ Stevens ở New Jersey, mới đây đã ước tính con số thương vong nếu kịch bản tồi tệ nhất như vậy xảy ra.

Ông Wellerstein giả định đòn tấn công hạt nhân của Triều Tiên nhằm vào khu vực trung tâm Washington, với sức công phá 250kt. Đây cũng là sức công phá mà các chuyên gia ước tính trong vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi tháng 9.

Sóng xung kích từ vụ nổ phá hủy hoàn toàn Nhà Trắng, tòa nhà Quốc hội Mỹ và các công trình tưởng niệm quan trọng.

Tỷ lệ thương vong 100% trong bán kính của quả cầu lửa khổng lồ. Nhiệt độ khi đó lên tới hàng trăm triệu độ C, nóng gấp 4-5 lần phần lõi của Mặt trời.

Những người may mắn sống sót qua đợt sóng xung kích từ vụ nổ hạt nhân phải đối mặt với phóng xạ, cơn gió thổi hơi nóng lan tỏa ra khu vực lân cận. Ngay cả những người ẩn náu dưới các tầng hầm sâu nhất cũng có thể chết vì ngạt thở, chết cháy hoặc chết vì thiếu nước sạch.

1 triệu người thương vong nếu tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Triều Tiên đánh trúng Washington, Mỹ.

Môi trường chết chóc bao trùm khu vực rộng 165km2 trong nhiều tuần sau đó. Phóng xạ khiến nơi trúng tên lửa hạt nhân không thể sinh sống được trong nhiều năm sau đó.

Con số thương vong cuối cùng trong kịch bản giả định của ông Wellerstein là 412.880 người chết và 527.490 người bị thương, tổng cộng lên tới gần 1 triệu người.

Tuy vậy, đây chỉ là kich bản giả định. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không hề muốn mất hàng tỷ USD, hàng năm trời nghiên cứu chỉ để tấn công hủy diệt thành phố Mỹ.

Làm chủ công nghệ hạt nhân và chế tạo tên lửa đạn đạo là chìa khóa để Triều Tiên chiếm ưu thế trên bàn đàm phán với Mỹ, giới chuyên gia nhận định.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley ngày 29.11 cũng cảnh báo, “Triều Tiên sẽ bị hủy diệt hoàn toàn nếu phát động chiến tranh nhằm vào Mỹ”.

Triều Tiên khoe ảnh khác lạ của tên lửa mạnh chưa từng có

Tên lửa đạn đạo Hwasong-15 Triều Tiên mới phóng thử ngày 29.11 là mẫu ICBM mạnh nhất từ trước đến nay của nước này,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem