Chủ đề nóng

Triều Tiên thử tên lửa mạnh chưa từng có, TQ nói gì?

Trà My - SCMP Thứ tư, ngày 29/11/2017 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc vừa lên tiếng về vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin.
Bình luận 0

Người dân Hàn Quốc xem tin tức về vụ phóng tên lửa ngày 29.11 của Triều Tiên

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng Bắc Kinh “quan ngại sâu sắc” và phản đối vụ phóng tên lửa sáng ngày 29.11 của Triều Tiên. Ông Cảnh cũng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích.

"Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên liên quan có thể giúp thúc đẩy đối thoại để giải quyết vấn đề", ông nói trong cuộc họp báo hôm nay.

Bình Nhưỡng cho biết họ đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15, có thể bắn tới "toàn bộ đất liền Mỹ".

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, tên lửa phóng vào sáng sớm nay bay cao hơn bất kỳ tên lửa nào Triều Tiên từng bắn.

Vụ phóng tên lửa đánh dấu một bước tiến đáng kể trong quá trình phát triển tên lửa của Triều Tiên, có thể "đe dọa khắp nơi trên thế giới", Mattis nói.

Theo các nhà quan sát, vụ phóng tên lửa này sẽ làm thay đổi đáng kể tình hình an ninh khu vực.

"Điều này có nghĩa là Triều Tiên đang tiến rất gần đến khả năng tấn công hạt nhân và khả năng đánh chặn thực sự", theo Cai Jian, người đứng đầu về nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Phục Đán, Trung Quốc.

Cuộc thử nghiệm sẽ lại làm leo thang căng thẳng, Cai nói. Nhưng ông tin rằng về lâu dài, nguy cơ xảy ra xung đột sẽ giảm bớt và khả năng xảy ra tấn công quân sự ở Triều Tiên là không cao.

Ông nói: "Giờ mọi thứ lại bùng nổ trở lại, nhưng về lâu về dài, điều này thực sự sẽ tạo thuận lợi cho đàm phán.

"Khả năng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gia tăng có thể thúc giục Mỹ ngồi xuống và đàm phán”.

Nghị sĩ Mỹ nói sẵn sàng chiến tranh với Triều Tiên

Một chính trị gia Mỹ vừa cảnh báo đáng sợ về chiến tranh với Triều Tiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem