Chủ đề nóng

Công an thắng kiện facebooker

Phương Dung Thứ năm, ngày 29/09/2016 08:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị công an phạt 7,5 triệu đồng vì nói xấu người khác trên Facebook, người bị phạt đã kiện công an ra tòa và thua kiện.
Bình luận 0

Ngày 28.9, TAND huyện Tân Trụ, Long An đã mở phiên xử sơ thẩm vụ bà Võ Thị Mỹ Phương (32 tuổi, ngụ huyện Tân Trụ) khiếu kiện đòi hủy quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng của công an huyện Tân Trụ đối với bà vì có hành vi nói xấu người khác trên facebook.

Công an huyện Tân Trụ (Long An) cho rằng bà Phương đã có hành vi cung cấp, sử dụng thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác nên xử phạt bà Phương 7,5 triệu đồng. Bà Phương không đồng ý và khởi kiện ra tòa.

Tại phiên tòa, HĐXX cho rằng hành vi của bà Phương là đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác nên quyết định xử phạt của công an là đúng và tuyên bác yêu cầu khởi kiện của bà Phương.

Theo hồ sơ, luật sư Nguyễn Thị Diễm Phương và bà Trương Thị Ngọc Hoa cùng góp vốn (mỗi người 50%) và hợp danh thành lập Văn phòng Công chứng Tân Trụ và được UBND tỉnh cấp phép thành lập, Sở Tư pháp cấp phép hoạt động từ tháng 6.2013. Do mâu thuẫn cá nhân, ngày 1.12.2015 bà Phương và bà Hoa thống nhất chấm dứt hoạt động, thỏa thuận về việc thanh lý tài sản: định giá toàn bộ tài sản của Văn phòng là 42 triệu đồng (1/2 giá trị tài sản là 21 triệu), bà Hoa đồng ý nhận đủ tiền (ký tên nhận tiền vào biên bản) và bà Phương nhận toàn bộ tài sản.

Trong 2 ngày 12 - 13.12.2015, luật sư Phương đến dọn đồ đạc thì bà Võ Thị Mỹ Phương - bạn thân của bà Hoa, đồng thời cũng là người chuyên cung cấp mực in, giấy in cho Văn phòng Công chứng - đến Công an thị trấn Tân Trụ trình báo “có trộm”. Công an đến nơi thấy luật sư dọn đồ của mình nên ra về.

Lúc 6h53 ngày 13.12.2015, bà Mỹ Phương gửi tin nhắn cho luật sư Phương qua tài khoản Facebook Phuong Vo: “Người dân Tân Trụ đang bàn tán vì lẽ gì luật sư Nguyễn Thị Diễm Phương tháo gỡ tài sản văn phòng trong đêm bỏ trốn”.

Đến trưa, bà Mỹ Phương đăng trên tài khoản “Phuong Vo” status với nội dung: “Thông báo, đêm 12.12.2015 lúc 19h đến 24h có vụ trộm xảy ra tại Văn phòng công chứng Tân Trụ. Lợi dụng lúc trưởng văn phòng về nhà vào ngày nghỉ cuối tuần, kẻ trộm và đồng bọn tiến hành tháo gỡ toàn bộ đồ trong văn phòng, tẩu thoát trong đêm. Sự thật rất ngạc nhiên là tên trộm đồ không ai khác rất quen thuộc. Đố bạn đó là kẻ nào. Đoán đúng có thưởng”.

Chiều cùng ngày, bà Mỹ Phương đính kèm 6 tấm hình chụp luật sư Phương và nhiều người đang vận chuyển đồ đạc lên xe để minh họa và có ghi chú thích cho chùm ảnh: “Hình bbọn trộm nè”. Những dòng trạng thái này được bà Hoa cùng một số người khác tham gia bình luận.

Danh dự bị xúc phạm, ngày 18.12.2015, luật sư Diễm Phương thuê Văn phòng Thừa phát lại quận Bình Tân (TP.HCM) lập vi bằng ghi nhận tất cả những hành vi của bà Mỹ Phương, với chi phí 5 triệu đồng. Những bằng chứng này đã được nộp Công an huyện Tân Trụ để cơ quan này xem xét, xử lý.

Trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo công an huyện Tân Trụ cho biết, cơ quan này căn cứ vào quy định của pháp luật và xử phạt đúng luật. Công dân có quyền khiếu nại, khiếu kiện nếu thấy chưa đồng ý với các quyết định này. Bà Diễm Phương thì cho rằng, hành vi của Mỹ Phương là vi phạm pháp luật hình sự, tội làm nhục người khác theo điều 121 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, bà Diễm Phương không có ý kiến gì đối với các quyết định của công an.

Trong khi đó, bà Mỹ Phương thì cho rằng, bà chỉ đồng ý bồi thường thiệt hại tinh thần cho bà Diễm Phương và không đồng ý việc bị công an xử phạt nên sẽ kháng cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem