Chủ đề nóng

Công bố chỉ số hội nhập cấp địa phương

Thứ năm, ngày 28/11/2013 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 27.11, tại Hà Nội, nhóm nghiên cứu của Ủy ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế đã công bố Chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế cấp địa phương. TP.Hồ Chí Minh dẫn đầu, Sóc Trăng xếp cuối.
Bình luận 0
Theo đó, TP. Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu cả nước về năng lực hội nhập kinh tế quốc tế. Ngoài TP. Hồ Chí Minh, trong top dẫn đầu còn có các tỉnh: Hà Nội, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Nghệ An, Hưng Yên và Thừa Thiên-Huế. Trong khi đó, Bạc Liêu, Hậu Giang, Sóc Trăng lần lượt ở vị trí cuối cùng.

TP. Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu về  chỉ số hội nhập.
TP. Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu về chỉ số hội nhập.

Tại bảng đánh giá lần này, nhóm nghiên cứu cũng chia 63 tỉnh, thành phố thành 4 nhóm chính bao gồm nhóm Duy trì, nhóm Phát triển, nhóm Giảm hạng và nhóm Chưa có dữ liệu đối sánh. Cụ thể, với nhóm Giảm hạng là những địa phương chưa tận dụng và khai thác hiệu quả nhất những lợi thế của địa phương mình, gồm Cà Mau, Bến Tre, Điện Biên, Sóc Trăng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Hải Phòng...

Về thương mại, ngoài Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng lọt vào danh sách có kim ngạch trao đổi hàng hóa tốt, tiếp đến là An Giang, Kiên Giang... Xét về đầu tư, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu và Hà Nội vẫn là ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế cấp địa phương (PEII) có nhiều điểm khác biệt với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Nếu như chỉ số PCI cho thấy năng lực điều hành kinh tế cấp tỉnh trong phát triển kinh tế của các doanh nghiệp thì PEII cho thấy mối quan hệ giữa điều hành kinh tế, phát triển doanh nghiệp và đời sống người dân.
Đức Duy - Hải Khang (Đức Duy - Hải Khang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem