Chủ đề nóng

Công chức HN không đeo tai nghe, xem TV, chơi điện tử trong giờ hành chính

Vinh Hải Thứ bảy, ngày 24/12/2016 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự thảo Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan Nhà nước TP Hà Nội có nhiều nội dung khuyến cáo “không được làm”.
Bình luận 0

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết Bộ quy tắc ứng xử trong cơ quan Nhà nước TP Hà Nội sẽ được ban hành kể từ 1.1.2017.

Ảnh minh họa

Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội có 6 chương, 16 điều, với mục đích xây dựng nền hành chính Thủ đô chuyên nghiệp, chuẩn mực và hiệu quả.

Đối tượng áp dụng của Bộ quy tắc là những người đang làm việc trong các cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thành phố Hà Nội.

Trong Bộ quy tắc, có nhiều nội dung khuyến cáo công chức Hà Nội “không được làm”. Cụ thể như không tự ý tụ tập làm việc riêng trong hoặc ngoài cơ quan; không nấu nướng thực phẩm trong phòng làm việc. Không hút thuốc tại cơ quan, phòng làm việc; không sử dụng đồ uống có cồn, hát karaoke trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực.

Công chức cũng không được sử dụng thiết bị giải trí cá nhân, không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, xem tivi, nghe đài, chơi điện tử và các thiết bị trò chơi, giải trí cá nhân trong giờ hành chính.

Trong việc sử dụng phương tiện, tài sản công chức Hà Nội không được sử dụng điện, điện thoại, máy vi tính, đồ dùng văn phòng phẩm, hộp thư, … của cơ quan để phục vụ mục đích cá nhân.

Đối với quan hệ ứng xử với đồng nghiệp, không đố kỵ, lôi kéo, tạo phe nhóm; không tham gia bàn luận, dẫn nguồn, phát tán, tung tin, bịa đặt các thông tin, hình ảnh chưa được kiểm chứng, gây ảnh hưởng đến người khác. Đồng thời, không quảng cáo, vận động mời gọi đồng nghiệp và công dân mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ có tính chất kinh doanh trong giờ hành chính.

Trong quan hệ ứng xử với cấp trên, công chức không được xu nịnh để lấy lòng và trục lợi; không biếu quà cấp trên nhằm mục tiêu thăng quan, tiến chức, lợi ích riêng trong công việc.

Trong ứng xử với người dân, công chức Hà Nội không được gây căng thẳng, bức xúc, uy hiếp, tấn công người dân. Nếu có va chạm, cần nghiêm túc nhận khuyết điểm và chủ động giải quyết với tư cách cá nhân, không ảnh hưởng đến cơ quan, đơn vị, tổ chức.

Ở khu dân cư, công chức Hà Nội không tổ chức các hoạt động liên hoan, cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, chúc mừng thăng chức, … linh đình, phô trương, lãng phí ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư. Còn ở nơi công cộng, công chức không được vi phạm các nội quy, quy tắc nơi công cộng; không vi phạm các chuẩn mực về thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa dân tộc; không tham gia, xúi giục, kích động hoặc bao che các hành vi trái pháp luật của người khác.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị được yêu cầu niêm yết công khai bộ quy tắc tại trụ sở làm việc; kiểm tra, giám sát việc thực hiện, tổ chức đánh giá kiểm điểm để xếp loại thi đua hàng năm. 

Một số khuyến cáo cụ thể khác đối với công chức Hà Nội

1.  Trang phục lịch sự, gọn gàng

Sử dụng trang phục công sở lịch sự (mặc áo có ống tay, cổ áo; mặc váy dài đến gối); đầu tóc gọn gàng; không xăm hình, vẽ hình phản cảm; sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp.

2. Tác phong đúng mực

Tư thế, cử chỉ nghiêm túc; thái độ lịch sự, tôn trọng người giao tiếp; ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực, mạch lạc, không nói tục.

3. Đeo thẻ tên đúng quy cách

Thẻ tên, phù hiệu, thẻ chức danh phải có thông tin rõ ràng, đúng quy định; ghim, cài hoặc đeo trước ngực. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem