Chủ đề nóng

"Cõng điện" về vùng khó ở Đắk Nông

Phạm Ly Thứ bảy, ngày 11/07/2020 05:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), năm 2019 Công ty Điện lực Đắk Nông đã phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông thực hiện Dự án "Cấp điện nông thôn giai đoạn 2014 – 2020”.
Bình luận 0

Đối tượng gồm 4 thôn của xã Quảng Tân, với tổng kinh phí đầu tư hơn 20 tỷ đồng nhằm cấp điện lưới quốc gia cho 630 hộ dân.

Đầu tư hàng chục tỷ đồng nâng cấp, cải tạo điện lưới nông thôn

Những năm qua, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã tích cực phối hợp với các địa phương thực hiện tiêu chí số 4 về điện nông thôn. Trong đó, hạ tầng lưới điện được chú trọng xây dựng và ngày càng hoàn thiện.

Toàn xã Quảng Tân (huyện Tuy Đức, Đắk Nông) có có 21 thôn, bon trải rộng trên diện tích hơn 12.735 ha, trong đó có 1.945 hộ nghèo chiếm 53,63% dân số. Là xã vùng xa của huyện nên hệ thống hạ tầng, nhất là giao thông còn rất khó khăn, phần lớn các tuyến đường liên thôn là đường đất. Mùa mưa đến, người dân ở 4 thôn vùng sâu, vùng xa của xã phải đi vòng qua các địa phương khác mới đến được trung tâm xã.

Ánh sáng điện chan hòa vùng khó Đăk Nông - Ảnh 1.

Phát triển hạ tầng hệ thống lưới điện ở huyện Đăk R’Lấp. Ảnh: P.L

Trước thực trạng trên, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, năm 2019 Công ty Điện lực Đắk Nông đã phối hợp với UBND tỉnh thực hiện Dự án "Cấp điện nông thôn giai đoạn 2014 – 2020" cho 4 thôn của xã Quảng Tân. Dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng, cấp điện lưới quốc gia cho 630 hộ dân.

Trao đổi với PV Báo NTNN, ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND xã Quảng Tân, cho biết: "Trước đây trong xã còn tình trạng điện yếu, đường dây xuống cấp, một số hộ phải tự kéo điện từ hộ khác về sử dụng chung, nguồn điện vì thế không đảm bảo an toàn, chất lượng phập phù. Năm 2019, ngành điện đã đầu tư kéo lưới, mang dòng điện về cho người dân. Đến nay nguồn và lưới điện cơ bản đáp ứng nhu cầu dùng điện sinh hoạt, sản xuất của người dân, góp phần cùng địa phương hoàn thành tiêu chí số 4 về điện nông thôn".

Khu vực 4 thôn nói trên của xã Quảng Tân chỉ một trong những địa bàn vùng sâu, vùng xa được ngành điện Đăk Nông nỗ lực đưa điện lưới quốc gia về phục vụ người dân, hoặc cải tạo nâng cao chất lượng điện năng. Riêng trong năm 2019, Công ty đã đầu tư xây dựng 75,5km đường dây trung áp, hơn 100km đường dây hạ áp và 85 trạm biến áp với tổng công suất 9.412 kVA để hoàn thiện, chống quá tải lưới điện.

Nhờ những nỗ lực của địa phương và ngành điện, đến nay toàn tỉnh Đăk Nông đã có 49/61 xã đạt tiêu chí số 4 về điện nông thôn trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ dân có điện toàn tỉnh đạt 97,5%; 724/724 thôn, bon, buôn có điện, chiếm tỷ lệ 100%. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện tại các xã từng bước được đầu tư nâng cấp, cải tạo theo tiêu chuẩn của ngành điện.

"Cõng điện" về vùng khó ở Đắk Nông - Ảnh 2.

Phát triển hạ tầng hệ thống lưới điện ở huyện Đắk R’Lấp.

Nỗ lực hoàn thành tiêu chí số 4

Ông Nguyễn Ngọc Ánh- Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông, cho biết: "Thời gian qua, Công ty đã tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ triệt để các nguồn vốn khác ngoài nguồn vốn phân bổ theo hạn mức để đầu tư, nâng cấp, cải tạo lưới điện nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định và đáp ứng tiêu chí điện trong bộ tiêu chí xây dựng NTM ở các địa phương".

Cũng theo ông Ánh, đối với các xã đã đạt tiêu chí về điện, công ty sẽ thường xuyên kiểm tra, rà soát hiện trạng hệ thống điện và số hộ sử dụng điện. Từ đó kịp thời đầu tư cải tạo, nâng cấp những khu vực có hệ thống điện bị hư hỏng hoặc xuống cấp, quá tải. Bên cạnh đó, ngành tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng lưới điện mới phù hợp với tình hình cụ thể của mỗi xã nhằm duy trì việc đạt chuẩn theo tiêu chí số 4 về điện nông thôn.

Trong quý III/2020, ngành điện Đăk Nông tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thành tiêu chí số 4 về điện nông thôn cho 3 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM. Theo đó Công ty Điện lực Đăk Nông sẽ đầu tư lưới điện phân phối tại các xã Cư Knia (huyện Cư Jút), Đăk Drô (huyện Krông Nô) và xã Đăk Sin (huyện Đăk Song) với 9 hạng mục, với tổng vốn đầu tư hơn 3,1 tỷ đồng.

Đặc biệt trong năm 2020, Công ty Điện lực Đắk Nông thực hiện 7 dự án đầu tư xây dựng cải tạo, xây dựng mạch vòng trung áp, xuất tuyến 22,35kV (22km đường dây trung áp, 47,42km đường dây hạ áp và 57 trạm biến áp với tổng công suất 7.130kVA) thuộc các trạm biến áp 110kV với tổng mức đầu tư khoảng 50 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào quý III/2020. 

Các công trình này sẽ góp phần nâng cao chất lượng điện áp, giảm tổn thất điện năng, giảm sự cố, bảo đảm cấp điện an toàn, liên tục cho người dân, xóa tình trạng câu phụ điện, kéo chuyền điện.

Trong quý III năm 2020, ngành điện Đắk Nông tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thành tiêu chí số 4 về điện nông thôn cho 3 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM. Theo đó Công ty Điện lực Đắk Nông sẽ đầu tư lưới điện phân phối tại các xã Cư Knia (huyện Cư Jút), Đắk Drô (huyện Krông Nô) và xã Đắk Sin (huyện Đắk Song) với 9 hạng mục, tổng vốn đầu tư hơn 3,1 tỷ đồng.

“Đây là bài viết tuyên truyền về Truyền thông về xây dựng nông thôn mới năm 2020 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông”.


Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem