Chủ đề nóng

Cộng đồng người Việt ở Đức cầu siêu tri ân Anh hùng liệt sỹ

Thứ ba, ngày 29/04/2014 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 27.4, tại các thành phố Berlin và Nuernberg diễn ra đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các Anh hùng liệt sỹ Việt Nam đã hy sinh để bảo vệ biên giới, hải đảo của Tổ quốc.
Bình luận 0
Tại chùa Từ Ân, thành phố Berlin, buổi đại lễ đã diễn ra trong không khí nghiêm trang với sự tham gia của đại diện nhiều hội đoàn trong cộng đồng người Việt ở Đức, hội đồng hương các tỉnh, thành phố, Hội Phật tử chùa Từ Ân cùng đông đảo phật tử, bà con cộng đồng người Việt và một số bạn bè Đức yêu mến Việt Nam.

Sau một phút mặc niệm các anh linh liệt sỹ và đồng bào đã ngã xuống trong chiến đấu bảo vệ biên giới, hải đảo của Tổ quốc, Thượng tọa Thích Từ Nhơn, trụ trì chùa Từ Ân đã chủ trì buổi lễ cầu siêu theo đúng nghi lễ của Phật giáo.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Nguyễn Tuyên/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Nguyễn Tuyên/Vietnam+)

Sư thầy Thích Từ Nhơn cho biết buổi lễ được tổ chức với hai ý nghĩa chính là tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ biên cương và biển đảo của Tổ quốc, đồng thời cũng là dịp nhắc nhở bà con đạo hiếu của người Việt Nam là "uống nước nhớ nguồn", đánh thức tinh thần tự chủ của người Việt Nam.

Có mặt tại buổi lễ này, bà Trần Thị Hiền, Phó chủ tịch Hội Phật tử chùa Từ Ân thay mặt toàn thể những người dự lễ đã có bài cảm niệm, trong đó nêu rõ những công lao xả thân vì nghĩa lớn của các Anh hùng liệt sỹ và đồng bào ta trong các cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương, hải đảo của Tổ quốc.

Sau phần cảm niệm, các phật tử và bà con tham dự buổi lễ dâng nến tưởng niệm và tri ân các anh linh.

Tiếp nối buổi lễ là chương trình văn nghệ do Hội Phật tử chùa Từ Ân đảm nhiệm với các bài hát ca ngợi sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, ca ngợi quê hương, ca ngợi sự từ bi bác ái, hỷ xả của đạo Phật.

Cùng ngày, đại lễ cầu siêu cho các Anh hùng liệt sỹ và đồng bào tử nạn trong hai cuộc chiến tranh Biên giới năm 1979 và tại Đảo Gạc Ma năm 1988 cũng đã diễn ra tại chùa Vĩnh Nghiêm, thành phố Nuernberg, do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Franken phối hợp với chùa này tổ chức.

Quang cảnh buổi lễ tại chùa Từ Ân- Berlin. (Ảnh: Thanh Hải/Vietnam+)
Quang cảnh buổi lễ tại chùa Từ Ân- Berlin. (Ảnh: Thanh Hải/Vietnam+)

Đại đức Thích Thông Đạt, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm Nuernberg đã chủ trì buổi đại lễ cầu siêu với đầy đủ các nghi lễ trang nghiêm của Phật giáo cùng sự tham gia của đông đảo phật tử, bà con cộng đồng và người bản địa.

Buổi lễ kéo dài tới cuối ngày với thông điệp đầy nhân văn muốn truyền tải tới mọi người con đất Việt, rằng hãy trân trọng sự hy sinh và gìn giữ thành quả đã được đánh đổi bằng xương máu của những anh hùng trong lịch sử.

Do đó, mỗi người Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước và trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được quên đạo lý "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" và "uống nước nhớ nguồn".
Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem