Chủ đề nóng

Công khai sẽ giảm tệ nạn

Thứ ba, ngày 29/06/2010 17:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Trả lời báo chí, Đại tá Nguyễn Chí Lễ - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết mỗi trận đấu tại World Cup, các con bạc trong cả nước cá độ lên tới hàng chục triệu USD.
Bình luận 0

Đây là con số ước đoán, còn trên thực tế, cá độ bóng đá thiên biến vạn hóa, tác hại của nó không chỉ là hàng trăm triệu USD chảy ra nước ngoài, mà nhiều gia đình tan nát, tội phạm gia tăng, thậm chí có người mất mạng.

Các đường dây cá độ bóng đá ngày càng chuyên nghiệp, có hệ thống nối mạng với các trung tâm cá độ ở các nước trong khu vực. Những "đại lý" cá độ ở VN xây dựng hệ thống chân rết tỏa đến các tỉnh, về tận vùng nông thôn. Công nghệ thông tin, điện thoại di động là công cụ hỗ trợ tích cực và hiệu quả cho trò cờ bạc này. Mỗi năm, tệ nạn này càng nghiêm trọng, số lượng người tham gia càng đông hơn.

Một trong những giải pháp táo bạo được đề xuất là cho phép thành lập trung tâm cá độ bóng đá công khai hợp pháp. Đề xuất này cần được xem xét vì có rất nhiều lợi ích: Từ thu ngân sách, kiểm soát tài chính, phát triển du lịch và hạn chế các loại tội phạm. Tuy nhiên, từ năm 2006 đến nay, do nhiều nguyên nhân đề xuất này chưa được chấp thuận, trong đó có nguyên nhân về quan niệm truyền thống.

Việt Nam không cho phép kinh doanh mại dâm và cá độ bóng đá, nhưng trên thực tế nó vẫn tồn tại. Do hoạt động phi pháp nên chúng tiềm ẩn nhiều tệ nạn khác, nguy hiểm hơn cho xã hội. Các lực lượng phòng chống tệ nạn xã hội và công an các địa phương đẩy mạnh công tác phòng chống nhiều năm, truy quét nhiều đợt, kêu gọi toàn dân tham gia nhưng hiệu quả chưa như mong muốn, tệ nạn cá độ bóng đá và các hình thức cờ bạc khác vẫn phổ biến.

Có một thực tế cũng cần thẳng thắn lên tiếng, đó là do các dịch vụ này hoạt động trong bóng tối nên tiêu cực có đất để sinh sôi. Các chủ đề, trùm cá độ tìm cách mua chuộc cán bộ, công an trên địa bàn để dễ bề hoạt động. Đề đóm, cờ bạc, cá độ bóng đá tràn lan khắp "thôn cùng xóm vắng" là do có bảo kê. Cho nên nếu tổ chức cá độ bóng đá công khai thì không có chỗ cho việc đút lót, hối lộ để làm ăn phi pháp. Ở các nước cho kinh doanh mại dâm, cá độ bóng đá công khai, chính phủ thu được nguồn thuế rất dồi dào đồng thời quản lý, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem