Chủ đề nóng

Công trình hàng chục tỷ xây dựng "chui" giữa vùng lõi vịnh Hạ Long

Hoàng Hữu Thứ sáu, ngày 24/05/2019 08:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù chưa có đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép xây dựng nhưng các đơn vị thi công đã tập kết máy móc, đưa vật liệu thi công rầm rộ ở vùng lõi di sản thiên nhiên Thế giới - vịnh Hạ Long.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, khu vực trước cửa động Mê Cung và hang Tiên Ông nằm trong vùng di sản thế giới - vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), xuất hiện nhiều máy móc, vật liệu xây dựng cùng hàng chục công nhân tiến hành thi công. Người dân ở đây cho rằng, đây là những công trình xây dựng "chui" do không niêm yết sơ đồ quy hoạch xây dựng tại khu vực thi công.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, hai dự án được Ban quản lý trình Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng đến nay UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa phê duyệt. Theo quy định hiện hành, khi chưa được UBND tỉnh phê duyệt ĐTM thì không được phép thi công xây dựng. Tuy nhiên, các công trình này vẫn ngang nhiên thi công.

Ông Vũ Văn Hợp – Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh đã xác nhận, 2 công trình nâng cấp bến tàu tham quan hang Tiên Ông và động Mê Cung này đã được Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, nhưng hiện vẫn thiếu ĐTM. Tỉnh đã đã tiếp nhận được thông tin phản ánh và đã có công văn yêu cầu Ban quản lý vịnh Hạ Long tạm dừng thi công 2 công trình này trong thời gian chờ hoàn tất ĐTM.

Khu vực này được xác định là vùng lõi vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới, cần được bảo vệ nghiêm ngặt nên việc xuất hiện một đại công trường như trên khiến người dân hoài nghi, lo lắng.

Đây là dự án Dự án Cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung được UBND tỉnh Quảng Ninh Quyết định Phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình tại văn bản số 5332/QĐ-UBND.

Nhiều máy móc, vật liệu đã được đưa ra và thi công nhiều ngày nay tại khu vực trước cửa động Mê Cung. Tuy nhiên tại khu vực này không niêm yết công khai sơ đồ quy hoạch dự án, nên người dân cho rằng đây là công trình xây dựng "chui".

Dự án Cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung có mức đầu tư gần 15 tỷ đồng, với kết cấu dạng bệ cọc cao đài, hệ dầm bản bê tông cốt thép trên nền cọc khoan nhồi, đường kính 80cm, bề rộng bến 14,8m, chiều dài bến 40m.

Tương tự, tại khu vực cửa hang Tiên Ông, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng phê duyệt công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu hang Tiên Ông, với tổng kinh phí đầu tư 15 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của Ban quản lý vịnh Hạ Long.

Công trình này đang được thi công xây dựng, tuy nhiên UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cũng trong vùng lõi Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, công trình đền Bà Men đang được xây dựng khi chưa có bất cứ một cơ quan chức năng nào cấp phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem