Chủ đề nóng

Công ty dược Trung Quốc làm rò rỉ vi khuẩn lây bệnh cho hàng nghìn người

Thứ sáu, ngày 18/09/2020 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà chức trách cho biết hàng nghìn người ở Tây Bắc Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Brucella gây bệnh Brucella (sốt làn sóng) - trong một đợt bùng phát bệnh do một công ty dược phẩm sinh học làm rò rỉ vi khuẩn ra môi trường.
Bình luận 0

Ủy ban Y tế Lan Châu, thành phố trực thuộc tỉnh Cam Túc, Trung Quốc mới đây xác nhận rằng 3.245 người đã nhiễm bệnh Brucella (hay còn gọi là bệnh sốt làn sóng), thường do tiếp xúc với gia súc mang vi khuẩn Brucella, theo trang tin Úc 9News.

Công ty dược Trung Quốc làm rò rỉ vi khuẩn lây bệnh cho hàng nghìn người  - Ảnh 1.

Dịch Brucella diễn ra ở thành phố Lan Châu, tây bắc Trung Quốc.

1.401 người khác mới được xét nghiệm sơ bộ là dương tính với vi khuẩn Brucella. Hiện chưa ghi nhận ca tử vong nào liên quan đến vi khuẩn này, Ủy ban Y tế thành phố Lan Châu cho biết. Tổng cộng, các nhà chức trách đã tiến hành xét nghiệm 21.847 người trong tổng số 2,9 triệu dân của thành phố.

Căn bệnh Brucella còn được gọi là sốt làn sóng, sốt Malta hoặc sốt Địa Trung Hải, có thể gây ra các triệu chứng bao gồm đau đầu, đau cơ, sốt và mệt mỏi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), thông thường, những triệu chứng của bệnh có thể giảm dần và hết hẳn, một số triệu chứng khác lại có thể trở thành mãn tính hoặc không bao giờ biến mất, như viêm khớp hoặc sưng tấy ở một số cơ quan.

Theo CDC, nguy cơ căn bệnh Brucella lây truyền từ người sang người là cực kỳ hiếm. Thay vào đó, hầu hết mọi người bị nhiễm bệnh do ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc hít thở phải vi khuẩn. Đây có vẻ là nguyên nhân dịch bệnh bùng phát ở Lan Châu.

Công ty dược Trung Quốc làm rò rỉ vi khuẩn lây bệnh cho hàng nghìn người  - Ảnh 2.

Vi khuẩn Brucella thường gây bệnh cho gia súc nhưng có thể lây nhiễm sang người. Khả năng bệnh lây truyền từ người sang người thấp,

Sự bùng phát này xuất phát từ một vụ rò rỉ tại nhà máy dược phẩm sinh học Zhongmu Lan Châu, xảy ra từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 8 năm ngoái, theo Ủy ban Y tế thành phố.

Trong khi sản xuất vắc-xin Brucella cho động vật, nhà máy này có sử dụng chất khử trùng nhưng chất khử trùng đã hết hạn sử dụng - có nghĩa là không phải tất cả các vi khuẩn đều bị tiêu diệt trong khí thải.

Khí thải chứa vi khuẩn bị rò rỉ vào không khí, theo gió bay đến Viện Nghiên cứu Thú y Lan Châu, nơi đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên.

Những người ở Viện trên bắt đầu báo cáo các ca nhiễm vào tháng 11 năm ngoái và nó nhanh chóng tăng tốc. Đến cuối tháng 12 năm ngoái, ít nhất 181 người tại viện này đã bị nhiễm bệnh Brucella, theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã.Minh Nhật (9News)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem