Chủ đề nóng

Công ty Than Quang Hanh: Nhiều giải pháp quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ

P.V Thứ năm, ngày 16/05/2019 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là doanh nghiệp khai thác than hầm lò, thời gian qua, Công ty than Quang Hanh – TKV đã từng bước vượt qua khó khăn, đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh. Bình quân mỗi năm, doanh nghiệp đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để quy hoạch, đào lò xây dựng cơ bản, xây, lắp đặt hệ thống sàng tuyển than.
Bình luận 0

Vùng tài nguyên Công ty than Quang Hanh được giao khá rộng, nhưng có trữ lượng than ít. Trong khi đó, ranh giới khai trường nằm xen kẽ với địa bàn dân cư của phường Quanh Hanh (xã Dương Huy, TP Cẩm Phả) có nhiều vườn rừng. Do đó, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tình trạng khai thác, chế biến và vận chuyển than trái phép.

Khu vực chế biến, sàng tuyển than của Công ty Than Quang Hanh được đầu tư hiện đại, đồng bộ.

Để duy trì được sản xuất, Công ty phải đầu tư hàng chục tỷ đồng, đồng thời có nhiều giải pháp hiệu quả để quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ. Hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nhân dân tham gia bảo vệ tài sản, ngăn ngừa hành vi khai thác, vận chuyển than trái phép cũng được Công ty duy trì đều đặn. Bên cạnh đó, Công ty đã tiếp nhận hàng chục lao động của địa phương vào làm việc, đồng thời thường xuyên hỗ trợ, ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về vật chất, việc làm này đã tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân sinh sống quanh khai trường, ranh giới mỏ, từ đó ủng hộ doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Công tác phối hợp với lực lượng chức năng của Cẩm Phả như Công an, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố và lực lượng bảo vệ của các doanh nghiệp giáp ranh được Công ty thực hiện nghiêm túc. Hàng năm, Phòng Bảo vệ của Công ty đã chủ động ký quy chế phối hợp tham gia giữ gìn ANTT với một số lực lượng chuyên trách của địa phương, đồng thời duy trì hoạt động một số trạm gác trên những tuyến đường vận tải than nhằm quản lý chặt chẽ các loại phương tiện, thiết bị ra vào mỏ. Cùng với đó, lực lượng bảo vệ còn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ở những vị trí xung yếu, phối hợp xử lý nhanh những vụ việc xảy ra liên quan đến an ninh trật tự.Bình quân mỗi năm, lực lượng bảo vệ của Công ty đã phối hợp ngăn chặn hàng chục vụ có hành vi trộm cắp tài sản, khai thác, vận chuyển than trái phép ở trong khai trường của doanh nghiệp.

Lực lượng bảo vệ Công ty Than Quang Hanh tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn giáp ranh với vườn rừng của nhân dân.

Cùng với những giải pháp hiệu quả để quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ, công tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cũng luôn được Công ty đặc biệt chú trọng thông qua việc lựa chọn, bổ nhiệm, sắp xếp đội ngũ cán bộ phù hợp với năng lực của từng người, đồng thời cử một số cán bộ tham gia các khóa đào tạo cả trong và ngoài nước để nắm bắt những kỹ thuật khai thác than tiên tiến, vận dụng vào điều kiện thực tế của doanh nghiệp.

Với cách làm này, sản lượng khai thác than của Công ty luôn giữ vững được tốc độ tăng trưởng, điều kiện làm việc và thu nhập của người lao động ngày càng an toàn và được cải thiện rõ nét. Từ đầu năm đến nay, Công ty đã khai thác được trên 723.397 tấn than nguyên khai, đào 4.432m lò, tiêu thụ 645.973 tấn than, doanh thu đạt 855,9 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 14 triệu đồng/người/tháng… Các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của Công ty đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Hiện khai trường của Công ty không có hiện tượng chồng lấn ranh giới mỏ, không có các tụ điểm khai thác, chế biến than trái phép, tình hình an ninh trật tự địa bàn khai thác được giữ vững.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem