Chủ đề nóng

Năm 2019 có còn lo thiếu than cho sản xuất điện?

L. Uyên Thứ tư, ngày 09/01/2019 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2019, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đặt mục tiêu sản xuất 40 triệu tấn than, tăng 3 triệu tấn so với 2018, đáp ứng đủ cho nhu cầu phát điện trong nước.
Bình luận 0

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị Tổng kết ngành than diễn ra sáng nay (9.1).

Cụ thể, theo  ông Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc TKV, năm 2019, Tập đoàn này đặt mục tiêu sản xuất 40 triệu tấn than, tiêu thụ 42 triệu tấn. Doanh thu toàn Tập đoàn đạt 128.000 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu trên, ngay từ cuối năm 2018, TKV đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, xây dựng kế hoạch chi tiết cho năm 2019 trên cơ sở bám sát thực tế nhằm tăng cường hiệu quả sản xuất kinh doanh ngay từ tháng đầu năm.

Cụ thể, TKV điều hành sản xuất theo hướng gia tăng tối đa sản lượng than khai thác trên cơ sở đảm bảo an toàn lao động. Đồng thời, tiến hành nhập khẩu than, dự tính trên 4 triệu tấn để pha trộn, chế biến, đảm bảo cung cấp đủ than theo hợp đồng mua bán đã ký kết với khách hàng. 

Năm 2019, TKV đặt mục tiêu sản xuất 40 triệu tấn than (Ảnh: IT)

Dự và phát biểu tại hội nghị của TKV, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải đảm bảo than cho nhu cầu trong nước.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, là một trong những hộ sản xuất điện lớn, với sản lượng năm 2018 đạt 9,4 tỷ kwh (chiếm khoảng gần 5% sản lượng điện cả nước), Phó Thủ tướng yêu cầu TKV tiếp tục tham gia tích cực hơn vào việc cung ứng điện cho đất nước.

“Trước hết, TKV phải đảm bảo đủ than theo hợp đồng với các hộ tiêu thị than cho sản xuất, đặc biệt là sản xuất điện. Không để thiếu than cho sản xuất điện”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị TKV phải tạo bứt phá về chất lượng than, nghiên cứu phối trộn than các loại, đáp ứng tiêu chuẩn than cho các nhà máy nhiệt điện công nghệ mới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu năm 2019, không để thiếu than cho sản xuất điện (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu tập đoàn phải bứt phá về đổi mới công nghệ, án dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, an toàn lao động; Bứt phá về đổi mới quản trị doanh nghiệp nhằm khắc phục thất thoát, nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng, quản lý SXKD.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, TKV cũng cần tiếp tục thực hiện có hiệu qủa các dự án bôxít nhưng phải đảm bảo môi trường; gắn sản xuất bôxít với sự phát triển của các địa phương nơi có dự án và nâng cao đời sống nhân dân tại các địa bàn này. Đồng thời, đảm bảo cung ứng điện cho đất nước; nghiên cứu hạ tầng cung ứng than cho các hộ tiêu thụ; tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ về an toàn lao động. Bên cạnh đó, làm tốt bảo vệ môi trường, đây là yêu cầu hàng đầu trong sản xuất. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem