Chủ đề nóng

Công ty thủy sản TQ xả thải thối nồng nặc, trách dân gây khó dễ

Ngọc Vũ Chủ nhật, ngày 01/10/2017 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty thủy sản có vốn Trung Quốc gây hôi thối, người dân tập trung phản đối nhưng lãnh đạo doanh nghiệp thờ ơ và cho rằng, người dân đang gây khó dễ cho công ty.
Bình luận 0

Sáng 1.10, nhiều người dân tại hai thôn Phú Hội và Hà Tây (xã Triệu An, Triệu Phong, Quảng Trị) tiếp tục dùng hàng rào thép B40 chắn ngang đường vào Công ty TNHH Thủy sản liên hiệp quốc tế Elites Việt Trung (Công ty Việt Trung - trụ sở đóng tại thôn Phú Hội) vì công ty này lại gây hôi thối.

Người dân chỉ ống nhựa nối bể chứa nước thải Công ty Việt Trung dẫn thẳng ra sông Thạch Hãn. Ảnh: Ngọc Vũ

Người dân cho biết, khoảng 4h sáng cùng ngày, Công ty Việt Trung gây hôi thối nồng nặc khiến họ bức xúc và buộc phải sử dụng biện pháp nêu trên.

Tại hiện trường, PV Dân Việt ghi nhận lối vào Công ty Việt Trung đã bị người dân dùng hàng rào thép B40 chắn ngang.

Nhiều người dân tập trung bày tỏ sự bức xúc về mùi hôi thối do Công ty Việt Trung gây ra với phóng viên, nhà báo.

Người dân dùng hàng rào thép B40 rào đường vào Công ty Việt Trung. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo chị Nguyễn Thị Hoa (thôn Hà Tây), cách đây khoảng 1 tháng, 55 con vịt của gia đình kiếm ăn gần khu vực Công ty Việt Trung xả thải ra sông thì bất ngờ ngã vật ra chết.

“Tôi nuôi vịt để bước vào năm học mới sẽ có tiền mua sách vở cho con. Ai ngờ nuôi được 3 tháng, sắp bán thì vịt lăn đùng ra chết” - chị Hoa nghẹn giọng.

Chị Trần Thị Bé (25 tuổi, trú thôn Hà Tây) cho hay, gia đình sống bằng nghề đánh bắt thủy sản dọc sông Thạch Hãn. Nhiều lần khi thủy triều xuống, chị Bé tận mắt thấy ống xả thải của Công ty Việt Trung xả nước thải ra sông, cuộn trào màu vàng đục, bốc mùi hôi.

“Dân chúng tôi đánh bắt thủy sản trên sông, ví dụ trước đây được 10 phần thì nay chỉ còn 3 phần thôi” - chị Bé nói.

Người dân tập trung gần bể chứa nước thải gây hôi thối của Công ty Việt Trung để phản đối. Ảnh: Ngọc Vũ

Sáng 1.10, trả lời PV Dân Việt qua điện thoại, ông Lê Minh Hòa - Giám đốc Công ty Việt Trung cho rằng: “Người dân gây khó dễ. Buổi sáng công nhân sục bể để cấy men vi sinh, xử lý một tiếng, hai tiếng chứ có gì đâu mà rào đường, có mùi gì lắm đâu”.

Ông Lê Minh Hòa - Giám đốc Công ty Việt Trung nói mùi hôi ít, chỉ một lúc thôi, dân gây khó dễ. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Hòa phân bua rằng, cứ một đến hai tuần công ty phải sục bể một lần để cấy men vi sinh, xử lý nước thải nên có mùi hôi thối.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 13.9 có 30 người dân đại diện cho 105 hộ dân hai thôn Phú Hội và Hà Tây đã tập trung trước cổng Công ty Việt Trung phản đối kịch liệt.

Chiều 14.9, đích thân ông Nguyễn Trường Khoa - Giám đốc Sở TNMT Quảng Trị cùng các ban ngành liên quan như đại diện Ban quản lý khu kinh tế, Công an tỉnh, UBND huyện Triệu Phong, Đồn biên phòng Cửa Việt đã kiểm tra Công ty Việt Trung và thống nhất tạm dừng hoạt động của công ty, buộc doanh nghiệp (DN) này phải xử lý mùi hôi. Theo đó, DN phải hoàn thành hệ thống xử lý môi trường và có báo cáo quá trình chạy thử cho cơ quan chức năng. Trong quá trình chạy thử, DN không được xả nước thải ra môi trường. 

Mặc dù vậy, 4 ngày sau (18.9), công ty này đã gửi thông báo kế hoạch chạy thử hệ thống xử lý nước thải. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 19.9 đến 19.11 và công ty sẽ đảm bảo môi trường trong thời gian chạy thử. Nhưng, đến ngày 1.10, công ty này tiếp tục bị người dân phản đối.

Được biết, Công ty Việt Trung có công suất sơ chế 15 tấn tôm/ngày. Hệ thống xử lý chất thải của công ty được lắp đặt và vận hành thử hồi tháng 6 với công suất xử lý 100-120m3 nước thải/ngày và đã được Sở TNMT Quảng Trị kiểm định mẫu thử lần 1 đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem