Chủ đề nóng

Covid-19: Có văn bản vừa ban hành nhưng phải thu hồi, Bộ Tư pháp đã phát hiện

Phạm Hiệp Thứ sáu, ngày 22/10/2021 18:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tư pháp đã phát hiện có những văn bản được ban hành liên quan đến việc phòng, chống Covid-19 nhưng đã được thu hồi ngay nên không phải thực hiện quy trình kiểm tra, xử lý.
Bình luận 0

Chiều 22/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, liên quan đến thông tin dịch Covid-19 bùng phát, có nhiều văn bản bị phàn nàn, có sự mâu thuẫn, không đúng quy định pháp luật, bà Nguyễn Thị Hoè - Phó cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp - cho biết, từ tháng 2/2020 tới nay, Chính phủ ban hành công bố tình hình dịch bệnh trên toàn quốc, đơn vị đã kiểm tra 165 văn bản của các địa phương ban hành có liên quan đến nội dung về phòng chống Covid-19, báo chí phản ánh hoặc Cục chủ động kiểm tra.

"Chúng tôi phát hiện nhiều nội dung báo chí phản ánh được ban hành theo đúng thẩm quyền theo Luật Phòng chống truyền nhiễm khi có dịch bệnh" - bà Hòe nói.

Theo lãnh đạo Cục Kiểm tra văn bản, Bộ Tư pháp, việc ban hành các văn bản trong thời gian quan liên quan đến Covid-19, một trong những hiệu quả đầu tiên là kiểm soát tốt dịch bệnh. 

Covid-19: Có văn bản vừa ban hành nhưng phải thu hành hôm sau, Bộ Tư pháp đã phát hiện - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hoè cho biết, Bộ Tư pháp đã phát hiện có văn bản vừa ban hành hôm trước nhưng hôm sau đã phải thu hồi. (Ảnh: NH)

"Có những dịa phương có quyết định vượt ra, như xác định cơ sở y tế nào ở địa phương mình được xét nghiệm. Hai là quy định ngăn sông cấm chợ, để vào được địa phương này, địa phương kia ngoài quy định thì phải có văn bản của chính địa phương đó không có bệnh truyền nhiễm.

Về mặt thẩm quyền thì không nói vì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh.

Có văn bản vừa ban hành hôm trước, hôm sau đã thu hồi ngay, hậu quả pháp lý chưa xảy ra. Chúng tôi có phát hiện ra nhưng văn bản đã được thu hồi, đã được thay thế nên không phải thực hiện quy trình kiểm tra, xử lý" - bà Hòe thông tin.

Ở một diễn biến khác, cũng tại buổi họp báo, liên quan đến việc nhiều cơ quan báo chí phản ánh về những lùm xùm tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm (TP.Hà Nội), thông tin cho biết, Cục Thi hành án dân sự đã kiểm tra và phát hiên một số thiếu sót vi phạm, đã có biện pháp xử lý trách nhiệm với chấp hành viên và người liên quan.

Với tố cáo Chi cục trưởng, chấp hành viên trong ban hành kết luận thi hành án, Cục Thi hành án dân sự đã thụ lý và đã ban hành kết luận giải quyết tố cáo, ban hành thông báo kết quả giải quyết tố cáo theo đúng quy định pháp luật.

Với những sai phạm, đơn vị này đang cho kiểm tra rà soát lại tổng thể. Trong trường hợp có vi phạm, người được thi hành án thay đổi chấp hành viên sẽ được xem xét theo đúng quy định pháp luật.

"Bộ Tư pháp đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ nội dung vụ việc để chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định pháp luật" - vị đại diện Bộ Tư pháp nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem