Chủ đề nóng

Covid-19 tại TP.HCM: Hơn 9.000 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, gói hỗ trợ ít hiệu quả

Bạch Dương Thứ năm, ngày 10/06/2021 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với lãnh đạo TP.HCM sáng 10/6, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM đã thẳng thắn: Gói hỗ trợ chưa tác động rõ nét đến doanh nghiệp.
Bình luận 0
Covid-19 tại TP.HCM: Hơn 9.000 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, gói hỗ trợ ít hiệu quả - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM đã gặp gỡ các doanh nghiệp để cùng tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sáng 10/6. Ảnh HMC.

84% các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn do tái dịch lần thứ 4

Theo báo cáo tổng hợp từ các cơ quan quản lý, từ đầu năm đến nay đã có 1.365 doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19, 42.500 công nhân, người lao động mất việc làm, 410 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương cho công nhân, 2.274 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, 9.308 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động...

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) cho biết, HUBA đã khảo sát nhanh trên 100 doanh nghiệp, cho thấy trên 84% các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn do tái dịch lần thứ 4.

Trong đó, thiếu vốn kinh doanh chiếm 40%, thị trường bị ảnh hưởng, thu hẹp chiếm 80%, phải cắt giảm lao động chiếm 52%, bị đứt chuỗi cung ứng nguyên liệu chiếm 14%, bị cản trở hoạt động kinh doanh do biện pháp cách ly xã hội phòng dịch chiếm trên 50%.

Theo ông Dũng, áp lực lớn nhất với doanh nghiệp hiện nay là thiếu vốn và giá nguyên liệu tăng chưa biết điểm dừng, chi phí sản xuất tăng cao làm sức cạnh tranh thị trường giảm. Gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động lần thứ nhất tuy kịp thời nhưng thực thi chưa có tác động rõ nét đến doanh nghiệp, mức độ hấp thụ của doanh nghiệp rất thấp.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, theo ông Dũng, cần triển khai nhanh các gói hỗ trợ Chính phủ ban hành theo nghị định 52, đồng thời cần khắc phục các rào cản các gói hỗ trợ an sinh xã hội do Bộ LĐ-TB&XH ban hành.

Covid-19 tại TP.HCM: Hơn 9.000 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, gói hỗ trợ ít hiệu quả - Ảnh 3.

Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến hoạt động của các doanh nghiệp, Một phân xưởng của Công ty Pouyuen Việt Nam bị phong tỏa vì có công nhân mắc Covid-19. Ảnh HCDC.

Ngân hàng tiếp tục xem xét nới lỏng thêm các điều kiện khoanh nợ, giãn nợ, điều chỉnh giảm lãi suất nợ cũ và xem xét cho vay mới theo lãi suất ưu đãi, khuyến khích ngân hàng cho vay bằng hình thức tín chấp đối với một số ngành khó khăn do dịch bệnh.

Theo ông Dũng, cần có gói hỗ trợ riêng, đặc thù cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, phải ngừng sản xuất như ngành du lịch, dịch vụ. Bên cạnh đó, cần sớm ban hành gói hỗ trợ riêng của TP.

Covid-19 tại TP.HCM: Hơn 9.000 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, gói hỗ trợ ít hiệu quả - Ảnh 4.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân Khu công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: Bạch Dương.

Kiến nghị giảm thuế VAT xuống 5%

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM: Để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, TP dự kiến kiến nghị Chính phủ điều chỉnh mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước khi doanh nghiệp thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại trong nước; chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu, đề xuất thực hiện một loạt giải pháp hỗ trợ trọng tâm.

Về tài chính, TP sẽ kiến nghị xem xét giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2021, xem xét kéo dài giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp du lịch 2021; xem xét tiếp tục gia hạn giảm phí thẩm định hồ sơ cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch đến hết năm 2021.

Đồng thời, phối hợp Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp lữ hành được giảm 80% số tiền ký quỹ của doanh nghiệp trong 2 năm.

Đối với lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, xem xét cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất, lùi thời hạn đóng kinh phí công đoàn... Tăng mức trợ cấp thất nghiệp từ bằng 60% lên 80% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem