Chủ đề nóng

Cowboy - Chiếc xe đạp điện thú vị giúp phát hiện các vụ tai nạn nhanh chóng

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 25/09/2020 07:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các mô hình xe đạp điện Cowboy 2 và Cowboy 3 sẽ sớm được trang bị thêm một tính năng mới để gia tăng sự an toàn cho người đi xe đạp, qua một thiết bị tích hợp kèm. Đây là một thiết bị cảm biến giúp phát hiện tai nạn, có khả năng hỗ trợ an toàn cho người lái trong trường hợp bị ngã.
Bình luận 0

Theo công ty khởi nghiệp Cowboy của Bỉ, thiết bị này sử dụng các cảm biến được gắn trong các mẫu xe đạp điện Cowboy thế hệ thứ hai và thứ ba để theo dõi các cú ngã và va chạm. Trong số đó có cảm biến tốc độ được lắp trên bánh xe, cảm biến mô-men xoắn để kiểm tra tác dụng của lực lên bàn đạp, cùng một cảm biến gia tốc.

Ảnh: @Cowboy.

Ảnh: @Cowboy.

Kết hợp tất cả thông tin mà các cảm biến này ghi nhận lại, một thuật toán của hệ thống phát hiện tai nạn trên xe sẽ hoạt động để bảo vệ người dùng trước các sự cố ngã xe. Tuy nhiên, hệ thống này cũng đã được học cách loại trừ những dấu hiệu té ngã giả, đến từ các chuyển động bất thường, chẳng hạn như xe đang đi trên đường sỏi đá, hố, ổ gà…hay là một sự cố "không đáng kể" nào đó mà người lái vô tình tác động vào rất dễ nhầm lẫn là vụ tai nạn té ngã thực sự. 

Nhờ áp dụng trí tuệ thông minh nhân tạo AI, mà số lần "ngã xe giả" được hệ thống giảm tối thiểu xuống bằng 0, tránh việc kích hoạt thiết bị không đúng cách.

Ảnh: @Cowboy.

Ảnh: @Cowboy.

Nếu hệ thống phát hiện bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của người đi xe đạp sau khi loại bỏ nguy cơ "té xe giả", hệ thống xe sẽ lập tức báo cho người dùng biết trong vòng 60 giây để họ xác nhận tình hình, thông báo liệu có tai nạn hay không, họ có thực sự gặp sự cố hay không, bằng cách bạn phải phản hồi lại bảng điều khiển hệ thống xe.

Nếu sự cố té ngã quá nặng khiến người dùng không thể nào phản hồi lại hệ thống, lập tức xe đạp điện sẽ gửi cảnh báo đến các số liên lạc khẩn cấp mà người dùng đã đăng ký trước đó, cũng như thông báo vị trí của người lái theo thời gian thực.

Cũng lưu ý rằng, xe đạp điện Cowboy có thẻ SIM và hệ thống GPS riêng của nó, giúp nó có thể gửi tín hiệu khẩn cấp ngay cả khi điện thoại di động của người dùng không hoạt động khi gặp sự cố.

Ảnh: @Cowboy.

Ảnh: @Cowboy.

Ngoài ra, điểm cộng của chiếc xe này đó là nó không có dây xích dính dầu và không cần bảo dưỡng lên đến 30.000 km, pin tháo rời và cũng được tích hợp liền mạch vào khung.

Đồng thời, mọi chi tiết của chiếc xe đạp 16,9 kg này đều được chế tạo để phù hợp với quãng đường dài và giúp bạn di chuyển êm ái hơn. Thậm chí, Cowboy còn trang bị lốp chống thủng, ngang nhiên di chuyển trên các con đường đá góc cạnh, trắc trở.

Còn đèn trước xe trông bóng bẩy soi sáng con đường trước mặt bạn. Bạn có thể bật và tắt chúng chỉ với một lần nhấn đơn giản. Ngoài ra, đèn phanh nhấp nháy phía sau hoạt động linh hoạt giúp cảnh báo các phương tiện giao thông phía sau khi bạn di chuyển vào ban đêm.

Huỳnh Dũng

https://www.tecmundo.com.br/mobilidade-urbana-smart-cities/198454-atualizacao-software-bikes-eletricas-detectar-acidentes.htm

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem