Chủ đề nóng

CPH Hãng phim truyện VN: Giờ nghệ sĩ mới kêu thì khó quá!

Hoàng Thắng Thứ tư, ngày 27/09/2017 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Lỗi ở đây thuộc về cả hai phía, người lao động chưa làm tròn trách nhiệm. Cơ quan quản lý chưa hiểu tâm tư người lao động, nóng vội trong CPH. Trong CPH, nếu tất cả làm tròn trách nhiệm thì mọi thứ đều tốt. Chứ để giờ ván đã đóng thuyền, nghệ sĩ mới kêu thì khó cho cả cơ quan quản lý nhà nước, nhà đầu tư”, ông Đặng Quyết Tiến nói.
Bình luận 0

Giá trị thương hiệu của hãng phim truyện Việt Nam bị định giá 0 đồng

"Giờ nghệ sĩ mới kêu thì khó quá!"

Liên quan tới vấn đề cổ phần hóa (CPH) Hãng phim truyện Việt Nam đang gây nhiều tranh cãi, chia sẻ tại buổi họp báo chuyên đề do Bộ Tài chính tổ chức sáng 27.9. ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng, trong việc lựa chọn cổ đông sai mục đích trong quá trình CPH hãng phim truyện Việt Nam, lỗi nằm ở cả hai phía: người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp.

Ông Đặng Quyết Tiến chia sẻ tại buổi họp báo chuyên đề do Bộ Tài chính tổ chức

Ông Tiến phân tích: “Ngành nghề không đúng thì trách người cũng phải trách ta. Người lao động phải hiểu ông chủ DN sẽ làm gì, sử dụng mình như thế nào. CPH là quá trình giúp người lao động cũng thành một người chủ của doanh nghiệp thông qua tham gia vào quá trình CPH. Khi chọn một ông cổ đông không đúng phải có ý kiến báo cáo cấp trên. Nếu cấp trên vẫn quyết định lựa chọn là sai.

Trong quá trình CPH Công ty Kiểm toán VACO, ban lãnh đạo từng nói nếu chọn một cổ đông không biết gì về kiểm toán vào là hại DN bởi giá trị tài sản của chúng tôi là con người.

Với lĩnh vực văn hóa – thể thao, tài sản là con người, là sản phẩm trí tuệ chứ không chỉ là đất đai, nhà cửa, phải chọn một người biết sử dụng.

Trước khi CPH luôn có buổi phổ biến quy trình CPH cho người lao động, công nhân viên chức. Sau đó, khi định giá DN xong phải tiếp tục phổ biến phương án CPH cho họ. Trong đó, phải nói rõ cổ đông của DN là ai, thế mạnh của họ là gì?... Tất cả là để người lao động có ý kiến, nếu họ không đồng ý thì dừng lại rồi điều chỉnh.

Rõ ràng, lỗi ở đây là cả 2 phía, người lao động chưa làm tròn trách nhiệm của mình. Còn cơ quan quản lý chưa hiểu tâm tư người lao động, nóng vội trong CPH. Trong quy trình CPH, nếu tất cả làm tròn trách nhiệm của mình thì tất cả đều tốt. Chứ giờ khi ván đã đóng thuyền, nghệ sĩ mới kêu thì khó cho cả cơ quan quản lý nhà nước, nhà đầu tư”.

Theo ông Tiến, một thời gian dài tất cả đều quên vai trò của công đoàn, người lao động trong quá trình CPH doanh nghiệp.

Ông Tiến nói: “Bản chất của CPH là có sự tham gia điều hành, góp vốn của người lao động. Tiếng nói của công đoàn nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động, và để DN hoạt động đúng định hướng.

Vừa rồi, Công ty Cao su Phú Riềng tiến hành đại hội công nhân viên chức, lực lượng lao động lên tới hàng vạn người. Ban lãnh đạo công ty muốn làm gì cũng phải tôn trọng ý kiến người lao động, họ đồng ý mới làm”.

Chờ kết luận thanh tra

Trước phản ứng của nhiều nghệ sĩ và lãnh đạo Hội Điện ảnh Việt Nam, thể hiện sự không đồng tình với việc xác định giá trị thương hiệu 0 đồng cho hãng phim truyện Việt Nam có bề dày lịch sử 60 năm, sản xuất rất nhiều bộ phim kinh điển.

Ông Đặng Quyết Tiến cho rằng, giá trị của hãng phim chính chất xám của tập thể đạo diễn, diễn viên, kĩ thuật. Những tác phẩm điện ảnh là sản phẩm đặc thù do họ tạo ra, là món ăn tinh thần cho xã hội. Vậy nên, khi tiến hành CPH phải thận trọng.

Ông Đặng Quyết Tiến cho biết cần đợi kết quả thanh tra trong sự việc CPH Hãng phim truyện Việt Nam

Về xác định giá trị quyền sử dụng đất trong giá trị doanh nghiệp CPH, ông Đặng Quyết Tiến nói: “Đất chỉ được định giá 0 đồng với điều kiện đúng quy hoạch. Quy hoạch đất rất quan trọng, khi hoàn thiện phương án sử dụng đất luôn phải gắn với quy hoạch. Quy hoạch có thể là trả đất hàng năm, trả đất 1 lần hoặc giao đất với trường hợp quy hoạch bất động sản

Có trường hợp DN nằm trong đất quy hoạch, vẫn trả phí thuê kho bãi hàng năm để kinh doanh. Nhưng nếu sang năm làm dự án họ vẫn phải di rời như trường hợp một số DN logistics ở khu vực cảng Sài Gòn, nơi đất đã được quy hoạch xây công viên cây xanh.

Phương án sử dụng đất đai, giá trị tính đất như nào là bộ phận trong phương án CPH, bản cáo bạch được phê duyệt. Việc không công khai phương án sử dụng đất là che giấu, khi xảy ra chuyện, nhà đầu tư có thể vướng tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo ông Tiến, đơn vị tư vấn phải giúp cho DN hiểu mảnh đất của mình nằm trong quy hoạch chưa, quy hoạch nhằm mục đích gì, bởi mục đích sử dụng, phương án sử dụng đất gắn liền với giá trị đất.

Trả lời câu hỏi về quy trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, ông Tiến chia sẻ: “Về vấn đề đất đai, thực hiện cổ phần hóa, Thủ tướng đã giao cho Thanh tra Chính phủ. Đúng hay sai đã có cơ quan khác làm. Bộ Tài chính chỉ là đơn vị ban hành cơ chế, chính sách. Việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch thực hiện như thế nào hãy đợi kết quả từ Thanh tra Chính phủ!”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem