Chủ đề nóng

CSGT TP.HCM nhường cơm trưa cho người mắc kẹt, động viên bà con quay đầu

Mỹ Quỳnh Chủ nhật, ngày 01/08/2021 20:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Căng mình dưới cái nắng như đổ lửa, các chiến sỹ CSGT TP.HCM vẫn nhường lại suất cơm của mình cho những người đang “mắc kẹt” tại chốt kiểm soát cửa ngõ.
Bình luận 0

Nhường lại cơm trưa, động viên quay đầu

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh, thành phố triển khai việc kiểm soát nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 cho đến khi hết giãn cách xã hội.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, rất nhiều trường hợp "không hiểu sao" vẫn vượt qua được nhiều chốt, trạm kiểm soát ở các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai… để đến TP.HCM. Khi di chuyển đến chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố, những người này đã bị chặn lại, buộc phải quay đầu.

Căng mình chống dịch dưới nắng tại cửa ngõ, CSGT vẫn nhường lại suất cơm cho người “mắc kẹt”trên đường - Ảnh 1.

Trưa 1/8, nắng như đổ lửa kèm với sức nóng từ đường nhựa bốc lên khiến các chiến sĩ CSGT đổ mồ hôi hột khi thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: Mỹ Quỳnh)

Thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát QL1K (giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM), các chiến sĩ CSGT Đường bộ Đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết, nhiều người di chuyển "trót lọt" qua các chốt đến đây thì bị chặn lại. Họ năn nỉ, trình bày hoàn cảnh khó khăn để xin qua chốt… nhưng không được chấp nhận. Thay vào đó, anh em chiến sĩ tại chốt kiểm soát động viên, khuyên nhủ họ quay trở lại để chấp hành quy định của Nhà nước trong công tác chống dịch Covid-19.

Căng mình chống dịch dưới nắng tại cửa ngõ, CSGT vẫn nhường lại suất cơm cho người “mắc kẹt”trên đường - Ảnh 2.

Một chiến sĩ CSGT mang các phần cơm được nhường lại cho người dân bị kẹt lại bên đường. (Ảnh: Mỹ Quỳnh)

Trưa 1/8, các chiến sĩ CSGT tại đây đã nhường lại phần cơm trưa của mình cho những người dân bị "mắc kẹt" lại bên đường. "Hiện nay hàng quán đã đóng cửa hết, họ ngồi bên đường từ sáng tới giờ không có gì để ăn uống. Không thể làm trái quy định cho họ đi qua chốt kiểm soát, chúng tôi nhường lại bữa trưa để giúp họ ăn tạm qua cơn đói. Còn chúng tôi thì… tính sau" – một chiến sĩ cho biết.

Căng mình chống dịch dưới nắng tại cửa ngõ, CSGT vẫn nhường lại suất cơm cho người “mắc kẹt”trên đường - Ảnh 3.

Nhiều người đói "hoa mắt" vui mừng đón nhận phần cơm được các chiến sĩ CSGT nhường lại. (Ảnh: Mỹ Quỳnh)

Tiến thoái lưỡng nan

Ngồi gục đầu trên vỉa hè, anh T.N (quê ở Trà Vinh) cho biết, hơn 2 tháng qua anh xin việc ở Đồng Nai nhưng không được vì dịch bệnh Covid-19. Không thể cầm cự được nữa, anh phải trả phòng trọ, trở về quê.

"Hiện tại, trong người chỉ còn mười mấy ngàn đồng, đi qua các chốt trước trình bày hoàn cảnh nên được cho qua. Đến đây bị kẹt lại, không biết phải làm thế nào. Không có tiền, quay lại thì cũng ở ngoài đường, ở đây cũng vậy chẳng khác gì nhau. Nên nên thôi cứ ở tạm đây, có nhiều người xung quanh nữa nên cũng bớt sợ" – anh N. nói.

Căng mình chống dịch dưới nắng tại cửa ngõ, CSGT vẫn nhường lại suất cơm cho người “mắc kẹt”trên đường - Ảnh 4.

ANh T.N gục đầu vào chiếc xe chở lỉnh kỉnh đồ đạc được gói ghém mang về quê. (Ảnh: Mỹ Quỳnh)

Ngồi bên cạnh, hai vợ chồng anh Trương Văn Giang và chị Đỗ Thị Ấu đi làm thuê tại huyện Châu Pha, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Tuy nhiên, giống nhiều người khác, hai vợ chồng rơi vào cảnh thất nghiệp và tìm cách trở về quê nhà tại tỉnh Kiên Giang.

Gạt nước mắt, chị Ấu nói: "Tôi có mẹ già và con nhỏ ở quê, dịch Covid-19 nguy hiểm, hai vợ chồng lại thất nghiệp nên quay trở về. Vợ chồng tôi nghèo, không có điện thoại thông minh để đọc báo nên đâu biết lệnh cấm di chuyển khỏi nơi cư trú từ 31/7. Vợ chồng cũng có giấy đi đường và xét nghiệm Covid-19 đầy đủ nên các chốt trước thông cảm cho qua. Giờ kẹt lại ở đây, tôi không biết làm thế nào…".

Căng mình chống dịch dưới nắng tại cửa ngõ, CSGT vẫn nhường lại suất cơm cho người “mắc kẹt”trên đường - Ảnh 5.

Vợ chồng anh Giang, chị Ấu rưng rưng nước mắt vì rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan. (Ảnh: Mỹ Quỳnh)

Chị Ấu cũng cho biết thêm, đi qua chốt được cán bộ cho một bịch bánh để ăn, lúc dừng ở đây có người tốt bụng ghé lại cho ít mì gói. Tuy nhiên, không có đồ nấu nên hai vợ chồng và những người xung quanh đều nhịn đói. "Được các cán bộ CSGT cho cơm ăn, chúng tôi mừng lắm. Chúng tôi không trách gì họ cả, họ làm đúng quy định nên đành chịu, chỉ trách bản thân quá khó khăn nên cố gắng mọi cách để quay về" – chị Ấm nghẹn ngào.

Căng mình chống dịch dưới nắng tại cửa ngõ, CSGT vẫn nhường lại suất cơm cho người “mắc kẹt”trên đường - Ảnh 6.

Nhiều người dân từ các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... bị kẹt lại tại chốt kiểm soát giữa TP.Dĩ An (Bình Dương) và TP,HCM. (Ảnh: Mỹ Quỳnh)

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết, ông chưa nghe báo cáo về các trường hợp người dân bị kẹt lại trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện nay tất cả các tỉnh thành đang gồng mình chống dịch, tốt nhất người dân nên chủ động quay trở về địa phương cư trú. Sau đó, nếu có nhu cầu về quê thì đăng ký tại địa phương để sắp xếp, bố trí các xe tập thể để về, tránh đi xe riêng lẻ sai quy định.

Ngoài ra, ông cho rằng các chốt kiểm soát nên siết chặt thực hiện quy định, không được du di cho người dân đi qua. Điều này không chỉ sai quy định mà còn khiến người dân lỡ dở giữa đường, tiến thoái lưỡng nan.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem