Cua
-
Hồi còn nhỏ, đến ngày hè rảnh rổi việc học hành là mấy chị em tôi lại rủ nhau đi mò sìa. Mò sìa đối với tôi cũng giống như bắt ốc, bắt cá, bắt tôm… là công việc quen thuộc của bất kì đứa trẻ nào sinh ra và lớn lên nơi ruộng đồng.
-
Cua đá khỏe, dễ nuôi, năng suất cao, ít dịch bệnh nên người nuôi không cần phải tốn nhiều kinh phí đầu tư và ít tốn công chăm sóc. Hiệu quả từ mô hình nuôi cua đá đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân đảo Phú Quý.
-
Khi du ngoạn trên những cung đường tại dải đất miền Trung, đèo Hải Vân lâu nay vẫn là sự lựa chọn ưa chuộng của những tay phượt thích mạo hiểm. Vượt qua những khúc cua “tử thần” lên đỉnh đèo, du khách sẽ có dịp khám phá vẻ đẹp kỳ vĩ của núi non mờ ảo trong mây, thành phố biển Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế trong sương sớm.
-
Các loại hải sản như cá, tôm, cua, mực, ghẹ... do ngư dân vùng biển bãi ngang ở Quảng Ngãi đánh bắt được luôn được người mua săn đón, vì chất lượng tươi ngon của nó được ví von “khen là thừa".
-
Cứ mỗi lần nghe giọng ru ầu ơ..”Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng/ Về sông ăn cá về đồng ăn cua” của người mẹ trẻ thoảng đưa, là lòng tôi bồi hồi nhớ về quê nhà da diết. Ở nơi đó có kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên trong ký ức, đó là cùng các bạn đi bắt còng dưới mé biển trong đêm.
-
Bạn đọc Võ Ngọc Doanh ở xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình (Cà Mau), phản ánh: Sau cơn sốt giá vụ mùa năm 2014, giờ đây diện tích gừng trồng tự phát trên địa bàn huyện Thới Bình được mở rộng nhanh chóng.
-
Mỗi sáng ra đồng có đĩa cơm chiên trong bụng thật là chắc dạ. Lâu ngày thành quen, thiếu đĩa cơm chiên ấy trong bụng sẽ cảm thấy cồn cào, khó chịu. Đã hơn 20 năm trôi qua, tôi vẫn nhớ như in đĩa cơm chiên thân thương gắn bó với tuổi thơ ở nơi quê nhà.
-
Dường như, chỉ khi ngồi lại ven bờ sông, ngắm những rặng dừa nước xanh mướt màn, ăn thật chậm những ly dừa nước mát lạnh, ta mới hiểu được cái tinh túy của bùn đất, của sông nước trong những trái dừa nhỏ bé nơi đây.
-
Không cầu kỳ, cùng với bún, gần như chỉ có một thứ nguyên liệu duy nhất là mực cơm được nấu qua nước lèo cũng rất đơn giản nhưng những tô bún mực ở Lagi thật độc đáo khi mang lại khá nhiều hương vị riêng.
-
Khi được nướng chín trên lửa than, thịt quay chèo như có nhiều mùi vị: thơm, ngọt và béo quyện lẫn vào nhau nhưng không gây ngán. Và đặc biệt, theo nhiều ngư dân xóm Gành Cả (thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) thì đây là món "tối ông ăn, sáng bà cười".