Chủ đề nóng

Cuba trả lại lô tên lửa Mỹ "gửi nhầm địa chỉ"

Quang Minh - Sputnik Chủ nhật, ngày 14/02/2016 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết chính phủ Cuba đã trả lại lô hàng tên lửa Hellfire của Mỹ gửi nhầm tới quốc gia vùng Caribe này.
Bình luận 0

“Chúng tôi không đi vào chi tiết vụ việc nhưng xin tuyên bố lô hàng gửi nhầm đã được phía chính phủ Cuba trao trả lại”, tờ Wall Street Journal trích lời ông Toner.

Ông Toner cũng nhắc lại việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao Mỹ-Cuba và việc mở đại sứ quán Mỹ tại Havana. Ông khẳng định điều này giúp “giải quyết lợi ích hai bên”.

AGM-114 Hellfire là một tên lửa không-đối-đất đối đất đa nhiệm vụ, đa mục tiêu, dẫn hướng bằng laser được Mỹ sử dụng.

Loạt tên lửa trên được nhà sản xuất Lockheed Martin gửi từ sân bay quốc tế Orlando tới Tây Ban Nha trong cuộc tập trận chung của NATO đầu năm 2014. Sau cuộc tập trận, tên lửa được đưa tới Đức rồi sẽ lên máy bay vận chuyển về Florida, Mỹ. Tuy nhiên, sau đó các quan chức phát hiện ra lô tên lửa này đặt nhầm lên máy bay của hãng Air France tới Pháp rồi bay về Cuba. Lí do chưa được xác định.

Báo chí cho biết máy bay chở tên lửa Hellfire nhưng không có đầu đạn đã có mặt ở sân bay Orlando từ ngày 13.2. Dự kiến số tên lửa này sẽ được đưa tới một kho quân dụng.

Điều tra đang được thực hiện để xác định nguyên nhân thực sự và khả năng cấu thành tội hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem