Chủ đề nóng

Cục Hàng không đề nghị không giới hạn số lượng máy bay Bamboo Airways

Thế Anh Thứ tư, ngày 26/02/2020 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi tới Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc tháo gỡ bất cập giới hạn về số lượng máy bay của Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).
Bình luận 0

Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, việc xem xét khả năng gỡ bỏ nội dung quy định về số lượng, chủng loại máy bay trong quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư là cần thiết.

Hãng Hàng không Bamboo Airways.

Theo đó, thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 202/PC-VPCP ngày 8/2/2020 về việc tháo gỡ bất cập liên quan đến giới hạn số lượng máy bay Bamboo Airways, Cục kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gỡ bỏ quy định về số lượng, chủng loại máy bay nêu tại quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vận tải của hãng hàng không Bamboo Airways.

Trước đó, Bamboo Airways đã kiến nghị các quy định của pháp luật về ngành hàng không (Luật Hàng không dân dụng, Nghị định 92, Nghị định 89) đều không hạn chế về số lượng máy bay của các hãng hàng không. Qua đó, các hãng hàng không có thể phát triển đội máy bay theo mục đích kinh doanh, nhu cầu của thị trường, miễn là đáp ứng được các điều kiện về quy hoạch ngành và mức vốn tối thiểu.

Hiện, Bamboo Airways có thể phát triển đội máy bay với quy mô trên 30 chiếc và số lượng cụ thể sẽ được xem xét trên cơ sở đảm bảo an toàn, an ninh và phù hợp với hạ tầng hàng không”, văn bản nêu

Theo Cục Hàng Hàng không Việt Nam, thực tế, các hãng bay khác như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific đều đang được cho phép hoạt động với số lượng máy bay không hạn chế. Cho đến nay, Bamboo Airways đang khai thác 41 đường bay nội địa và quốc tế và đang nhanh chóng mở rộng mạng bay. Đặc biệt, sự tăng trưởng của Bamboo Airways có tỷ lệ bay đúng giờ cao nhất toàn thị trường hàng không Việt Nam.

Được biết, đến cuối tháng 1/2020, Bamboo Airways đã thực hiện hơn 20.000 chuyến bay an toàn tuyệt đối, vận chuyển gần 3 triệu lượt khách, đạt tỷ lệ đúng giờ trung bình 94,1% dẫn đầu toàn ngành hàng không Việt Nam cả năm 2019. Bamboo Airways hiện đã đạt chứng nhận đánh giá an toàn khai thác (IOSA) - chứng chỉ quan trọng bậc nhất về an toàn hàng không, trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA).

Hãng đang tăng tốc tiến tới mục tiêu 30% thị phần hàng không nội địa vào năm 2020, mở rộng quy mô mạng bay lên 85 đường bay trong năm 2020, bao gồm 60 đường bay nội địa và 25 đường bay quốc tế…

Bamboo Airways cũng đang phát triển mạnh mẽ cả về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực. Hãng có kế hoạch nâng số máy bay trong đội bay lên 50 chiếc vào cuối năm 2020. Hiện hãng biên chế các dòng máy bay như Boeing 787-9 Dreamliner, Airbus A321 NEO, A320… Đường bay châu Âu đầu tiên của Bamboo Airways từ Hà Nội đi Praha (Cộng hòa Séc), dự kiến cất cánh vào ngày 29/3.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem