Cục Hàng không lên tiếng về việc nhiều hãng đề xuất không soát giấy tờ tại cửa máy bay sân bay Tân Sơn Nhất

Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 23/12/2022 08:53 AM (GMT+7)
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thực hiện đồng bộ việc kiểm tra, nhằm tránh việc lên nhầm các chuyến bay.
Bình luận 0

 Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chuẩn bị bước vào cao điểm Tết 2023. Theo đó, giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán sẽ rơi vào 6/1/2023 đến 5/2/2023 dự kiến lịch bay tăng cao, trung bình mỗi ngày khoảng 820 chuyến bay đi và đến. Lượng khách sẽ khoảng 130.000 khách (nội địa 90.000 khách, quốc tế 40.000 khách).

Cục Hàng không lên tiếng về việc nhiều hãng đề xuất không soát giấy tờ tại cửa máy bay sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị bước vào cao điểm Tết 2023. Ảnh: H.T

Hiện nay, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lên các phương án phục vụ cao điểm lễ, Tết 2023 đảm bảo phục vụ tốt cho người dân đi lại. Theo đó, Cảng tập trung thực hiện nhiều giải pháp, cải thiện cơ sở hạ tầng, điều chỉnh phương án khai thác, đề xuất giải pháp điều hành phù hợp cải thiện tình hình đi lại.

Về bố trí trong khu vực làm thủ tục, cảng duy trì sử dụng gate 15 và 26 tăng diện tích cho khách ngồi chờ, có phương án điều phối luồng tuyến sảnh A, B phù hợp để hành khách làm thủ tục nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, đơn vị triển khai dừng kiểm tra bag-tag đối với hành khách đến. Đặc biệt, lãnh đạo Tân Sơn Nhất cũng cho hay nhiều hãng hàng không đề xuất không kiểm tra giấy tờ tùy thân tại cửa boarding để cắt giảm bớt thủ tục, giảm ùn ứ khách ở ga đến quốc nội… trong cao điểm Tết.

Sau khi thông tin trên được đưa ra, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản phản hồi. Theo đó, trước đề xuất bỏ kiểm soát giấy tờ tùy thân của khách ở cửa ra máy bay (Boarding gate) trong thời gian cao điểm Tết tại sân bay Tân Sơn Nhất, Cục hàng không cho hay hiện chưa có quy định của pháp luật về vận chuyển đồng bộ hành khách và hành lý chưa có sự thay đổi.

Đồng thời, theo thống kê trong năm 2022 tiếp tục xảy ra một số vụ việc hành khách đi nhầm tay bay do chủ quan của nhân viên hàng không tại quầy Boarding gate, như vụ việc ngày 24/7/2022, hành khách đi chuyển hãng Vietjet Air bay trên chuyến bay VJ636 SGN-DAD nhầm sang chuyến VJ1230 SGN-VDO.

Cục Hàng không lên tiếng về việc nhiều hãng đề xuất không soát giấy tờ tại cửa máy bay sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị thực hiện quy định về đồng bộ hành khách và hành lý, kiểm tra, giám sát an ninh. Ảnh: H.T

Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các hãng hàng không nghiêm túc thực hiện quy định về đồng bộ hành khách và hành lý, kiểm tra, giám sát an ninh đối với hành khách và hành lý xách tay xuất phát đúng theo quy định hiện hành. 

Các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện quy định này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem