Cục sở hữu trí tuệ
-
Hành tím, sản phẩm đặc sản chủ lực của thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) vừa được trao quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý cho 6 tổ chức, cá nhân.
-
Ông Nguyễn Phước Thùy (ngụ ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) trồng 120 cây ổi Mỹ. Ông Thùy trồng và phát triển vườn ổi từ 5 nhánh ổi giống được một người bà con mang về từ bên Mỹ cách đây 20 năm.
-
Chết mê, chết mệt với giống gà ta ở Gò Công (Tiền Giang) từ thuở thiếu thời, bằng những nỗ lực vượt bậc, đến cuối đời lão nông này mới gắn được 4 sao OCOP cho giống gà này.
-
Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 nhãn hiệu “Dược liệu Bắc Hà” và “Ngựa Bắc Hà”. Đây là hai sản phẩm của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
-
Theo đánh giá của các chuyên gia, với mức độ cam kết khá cao về lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT), Hiệp định EVFTA sẽ tạo ra những thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp. EVFTA là sân chơi lớn, rộng mở, nếu doanh nghiệp lơ là các quy định về SHTT, có thể sẽ bị thua ngay chính trên sân nhà.
-
Sầu riêng Cái Mơn có cơm màu trắng hoặc màu mỡ gà bọc quanh hạt lép có mùi thơm đặc trưng, cơm càng dày vị càng ngọt, càng béo đậm đà. Ăn vào có cảm giác như tan trong miệng. Có thể nói, không một loại sầu riêng nào có thể sánh bằng sầu riêng ở Cái Mơn (Bến Tre).
-
Từ những con tép riu (tép rong), được người dân làng Đình Trung, xã Hà Yên (nay xã Yên Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá), chế biến thành món mắm tép có hương vị thơm ngon. Xưa kia, mắm tép ở đây được chọn để tiến vua, và giờ, mắm tép thành đặc sản nức tiếng của xứ Thanh được nhiều người biết đến.
-
Việc bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT ) đối với sản phẩm chủ lực ở địa phương là một trong những chủ trương lớn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cũng như các địa phương thúc đẩy trong thời gian qua. Trong tháng 7/2020, Cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý cho hai sản phẩm là tỏi Lý Sơn và tỏi An Thịnh.
-
Bắt nguồn từ cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo, một thanh niên người Tày ở huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã góp phần giúp đặc sản chè Shan Tuyết của địa phương được nâng tầm giá trị sau khi đầu tư sản xuất sạch, chế biến sâu. Hiện chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020 đang bắt đầu tìm những dự án như thế.
-
Hai sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Cà Mau là Cua Năm Căn Cà Mau và Bánh phồng tôm Mũi Cà Mau được UBND tỉnh này chọn tham gia đề cử Tóp đặc sản Việt Nam 2020.