Chủ đề nóng

Cục Thuế TP.HCM nói gì khi công nhân PouYuen nhận trợ cấp nghỉ việc phải đóng thuế thu nhập?

An Linh Thứ tư, ngày 01/03/2023 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với PV Dân Việt, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết, cơ quan thuế đang rà soát việc Công ty TNHH PouYuen tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với số tiền trợ cấp cho công nhân.
Bình luận 0

Vì sao thu khoản thuế thu nhập cá nhân đối với công nhân PouYuen mất việc?

Ông này cho biết trước đó Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản gửi Công ty TNHH PouYuen về việc giải quyết nghĩa vụ thuế TNCN của người lao động từ năm 2020 và công ty này hiện đang áp dụng việc thu thuế theo quy định.

Cục Thuế TPHCM nói gì khi công nhân PouYuen nhận trợ cấp nghỉ việc phải đóng thuế thu nhập? - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH PouYuen được trợ cấp thôi việc, nhưng vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân, khiến nhiều người khó hiểu.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết, công ty thu phần vượt so với quy định của Bộ Luật Lao động và Luật Bảo hiểm, tức là công ty sẽ thu 10% khoản trợ cấp cao hơn.

Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết, số tiền trợ cấp thôi việc của doanh nghiệp theo đúng quy định của Luật Lao động và Luật Bảo hiểm thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Còn số trợ cấp vượt quy định sẽ bị khấu trừ thuế TNCN.

Trước thắc mắc của nhiều người là tại sao trước khi Công ty TNHH PouYuen chi trả tiền trợ cấp cho người lao động, không trừ luôn phần thuế để tránh thắc mắc của người lao động.

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM khẳng định: Khi quyết định trả lương là riêng, còn khấu trừ thuế là việc khác. Quyết định trả lương riêng và sau đó mới là khấu trừ, hai việc khác nhau, hai nghĩa vụ khác nhau.

Ông này ví dụ, nếu tổng số tiền hỗ trợ công nhân mất việc là 10 triệu đồng, trong đó 8 triệu đồng theo đúng quy định của Luật Lao động và Luật Bảo hiểm, còn 2 triệu đồng là vượt, cao hơn quy định, người lao động sẽ bị tính thuế thu nhập chịu thuế, phải khấu trừ 10% khoản 2 triệu đồng.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM khẳng định, doanh nghiệp đang làm đúng quy định, chỉ khấu trừ số tiền cao hơn so với quy định của Bộ Luật lao động và Luật Bảo hiểm.

Theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, nếu trả trước thời điểm nghỉ có quyết định thì phải tính luỹ tiến một phần, còn trả sau thời điểm có quyết định nghỉ sẽ trừ 10%, cấp chứng từ khấu trừ. Cuối năm, người lao động sẽ làm thủ tục quyết toán thuế theo biểu luỹ tiến từng phần trên toàn bộ thu nhập chịu thuế, nếu số thuế thu nhập cá nhân nộp thừa, họ sẽ được hoàn trả.

Tuy nhiên, theo ông này, như thông tin báo chí đưa là PouYuen trợ cấp người lao động đều khá cao, thì "khi quyết toán chắc chắn công nhân phải nộp thuế", ông này nói.

Đại diện Cục thuế TP.HCM cho rằng, việc người lao động bị cho thôi việc, mất việc được hưởng tiền trợ cấp cao hơn, vẫn bị truy thu thuế thu nhập đang khiến người dân không hài lòng. Trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, cơ quan thuế cũng đề nghị sửa đổi quy định này nhằm tránh thiệt thòi cho người lao động.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam mới đây chấm dứt hợp đồng lao động với hơn 2.300 công nhân. Lao động bị cắt giảm được hỗ trợ 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc, mức cao nhất nhận 379 triệu đồng, thấp nhất 12 triệu đồng. Công nhân bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trên tổng tiền hỗ trợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem