Chủ đề nóng

Cục trưởng QLTT Nguyễn Quốc Trụ sai phạm thế nào mà bị kỷ luật cách hết chức vụ Đảng?

PVCT Thứ năm, ngày 17/06/2021 12:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Quốc Trụ, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Phú Thọ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng. Vị Cục trưởng này đã có vi phạm như thế nào?
Bình luận 0

Cục trưởng bị cách hết chức vụ Đảng, Phó Cục trưởng bị khai trừ Đảng

Tại kỳ họp thứ 4 (diễn ra từ 14-16/6), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng và một số đảng viên ở Cục QLTT tỉnh Phú Thọ, nhận thấy:

Đảng ủy Cục QLTT tỉnh Phú Thọ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Cục trưởng QLTT Nguyễn Quốc Trụ bị cách hết chức vụ Đảng vì bao che sai phạm và báo cáo sai sự thật thế nào? - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ tư của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (Ảnh: ubkttw.vn).

Ông Nguyễn Quốc Trụ, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng được xác định chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cục Quản lý thị trường tỉnh; chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc bao che cho vi phạm của cấp dưới, báo cáo sai sự thật với lãnh đạo cấp trên.

Ông Vi Ngọc Khang, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ Nghiệp vụ - Thanh tra, Phó Cục trưởng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lập hồ sơ, tài liệu giả, bỏ lọt hành vi, tang vật, phương tiện vi phạm trong khi kiểm tra, vi phạm pháp luật trong công tác xử lý vi phạm hành chính, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Vi Ngọc Khang; cách tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Nguyễn Quốc Trụ.

Cục trưởng QLTT Nguyễn Quốc Trụ bị cách hết chức vụ Đảng vì bao che sai phạm và báo cáo sai sự thật thế nào? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quốc Trụ, Cục trưởng Cục QLTT Phú Thọ.

Cục trưởng báo cáo sai sự thật

Trước đó vào cuối năm 2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố, bắt tạm giam ông Vi Ngọc Khang và 3 đối tượng khác, đều là kiểm soát viên thị trường Đội QLTT số 8 Cục QLTT tỉnh Phú Thọ. Các đối tượng bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước khi bị khởi tố, ông Vi Ngọc Khang đã bị nhiều đơn thư tố cáo về những dấu hiệu sai phạm.

Vào tháng 10/2020, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ đã có báo cáo do Cục trưởng Nguyễn Quốc Trụ ký trả lời Tổng cục QLTT và Tỉnh uỷ về việc xem xét xử lý đơn thư, nội dung đơn tố cáo liên quan đến ông Vi Ngọc Khang (nguyên Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 8, lúc đó là Phó Cục trưởng).

Báo cáo do ông Nguyễn Quốc Trụ ký nêu rõ: Cuối tháng 4/2019 theo phản ánh của báo chí về tình hình kinh doanh xăng dầu trên tuyến Sông Lô đoạn chảy qua xã Sóc Đăng, thị trấn Đoan Hùng thuộc huyện Đoan Hùng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Đội QLTT số 8 trực tiếp xác minh thông tin và đề xuất phương án xử lý.

Đội trưởng Đội QLTT số 8 lúc đó là ông Vi Ngọc Khang đã chỉ đạo, phân công cán bộ, kiểm soát viên trong đội nắm bắt tình hình địa bàn, thu thập căn cứ, thành lập đoàn kiểm tra đề xuất lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Phú Thọ tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu đối với Công ty cổ phần thương mại Toàn Thắng do ông Quyên Hồng Nhất làm Giám đốc; hộ kinh doanh xăng dầu do ông Nguyễn Huy Hoàng và hộ kinh doanh xăng dầu do ông Nguyễn Xuân Ngọc làm chủ...

Kết quả kiểm tra theo nội dung đề xuất và phương án kiểm tra đột xuất cả 3 đối tượng nói trên đã có hành vi bán xăng dầu qua các trụ bơm xăng dầu tự động hoặc cột bơm di động (không phải cột bơm mini) mà không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép. Đội QLTT số 8 đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 đối tượng nói trên.

Báo cáo của Cục QLTT cũng nêu rõ việc tiến hành tháo dỡ 3 cột bơm xăng dầu là tang vật vi phạm hành chính và khẳng định toàn bộ nội dung quá trình kiểm tra và kết quả kiểm tra được thể hiện đầy đủ chi tiết  tại hồ sơ được lưu giữ tại kho Cục QLTT tỉnh Phú Thọ từ tháng 5/2019. Sau 16 tháng, đến tháng 9/2020 đã Hội đồng tiêu hủy gồm đại diện các ban, ngành liên quan trong tình tiêu hủy cùng nhiều tang vật vi phạm hành chính khác theo định pháp luật. 

Báo cáo khẳng định, việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính 3 vụ việc nói trên của Đội QLTT số 8 là đúng quy trình, quy định của pháp luật; toàn bộ số tiền phạt hành chính đã nộp kho bạc Nhà nước đúng thời hạn; 3 cột bơm là tang vật được tháo dỡ và mang về lưu giữ tại kho của Cục QLTT Phú Thọ và việc tháo dỡ được tiến hành và lập biên bản với sự tham gia của đại diện cơ quan kiểm tra, cơ quan phối hợp và đương sự.

Kết luận thứ hai trong báo cáo do ông Nguyễn Quốc Trụ ký cũng khẳng định: Đội QLTT số 8 thu đúng, thu đủ số tiền phạt vi phạm hành chính để nộp ngân sách nhà nước, ngoài ra không thu thêm bất kỳ khoản tiền nào như đơn tố cáo phản ánh... 

Tuy nhiên, quá trình vào cuộc xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ xác định: Đối với 3 vụ việc trên, Đội QLTT số 8 đã có những vi phạm. Cụ thể, tang vật của cả 3 trường hợp vi phạm này bao gồm cả tàu dầu, các thiết bị bơm dầu và dầu chứa bên trong khoang hàng để bán chứ không phải riêng trụ bơm dầu.

Việc Đội QLTT số 8 không tịch thu cả tàu lẫn dầu mà chỉ thu giữ trụ bơm dầu là trái với quy định của Nghị định 81, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền khoảng 400 triệu đồng.

Ngoài ra, việc Đội QLTT số 8 lập hồ sơ thu giữ 3 trụ bơm dầu sau đó tiêu hủy nhưng không thu giữ. Thực tế, cả 3 trụ bơm dầu còn giá trị sử dụng nhưng làm hồ sơ tiêu hủy là để hợp thức việc không thu giữ.

Với các căn cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định hành vi của ông Vi Ngọc Khang và 3 thuộc cấp là sai phạm. Đồng thời ra quyết định khởi tố 4 đối tượng trong đó có ông Vi Ngọc Khang về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Công Thương xem xét, xử lý trách nhiệm của lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm ở Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem