Cùng con trải qua tuổi dậy thì một cách êm đẹp nhờ những lời khuyên này

Thứ năm, ngày 30/05/2019 00:55 AM (GMT+7)
Tuổi dậy thì có thể là một thời gian đầy thử thách và hỗn loạn không chỉ đối với trẻ em mà còn là thời điểm khó khăn đối với cả cha mẹ. Độ tuổi trung bình để bé gái bắt đầu dậy thì là 11 tuổi và bé trai là 12. Tuy nhiên, tuổi bắt đầu dậy thì có thể thay đổi từ 8 đến 14, tùy thuộc vào trẻ.
Bình luận 0

Là cha mẹ, làm thế nào để bạn tìm hướng giải quyết êm đẹp trong thời gian có sự thay đổi lớn như vậy? Dưới đây là những lời khuyên tốt nhất để cha mẹ cùng con cái tìm được điểm chung trong những thay đổi đầy nhạy cảm của trẻ ở thời điểm thách thức này.

Nói về những gì sẽ xảy ra

Hãy chia sẻ với con về những thay đổi vật lý mà cơ thể chúng sẽ trải qua để trẻ có thời gian thích ứng. Chủ động tìm thời điểm phù hợp để nói chuyện với con, đừng để con tự băn khoăn, lo lắng…Đặc biệt quan trọng đối với các bé gái khi bước vào tuổi dạy thì, và bạn nên giải thích kinh nguyệt là gì trước khi bé đến kỳ, điều này tránh cho bé bị sốc hoặc sợ hãi…

Nên tâm sự với con nhiều lần

Nói về tuổi dậy thì và những vấn đề về giới tính không phải là một cuộc trò chuyện đơn lẻ, chỉ nói một lần rồi không bao giờ nhắc lại nữa. Tìm kiếm các cơ hội để nói về tuổi dậy thì hoặc giới tính trong một khoảng thời gian dài và nói nhiều lần.  Bằng cách cởi mở, trung thực và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của trẻ ngay từ khi chúng còn nhỏ (về bất cứ điều gì), điều đó giúp cho trẻ tin cậy bạn và việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn khi chúng lớn lên và bước vào tuổi dậy thì đi.

Cởi mở và trung thực

Trẻ em có thể sẽ tiếp xúc với rất nhiều thông tin sai lệch về tuổi dậy thì và tình dục từ bạn bè, phim ảnh, TV hoặc internet. Vì vậy, điều này thực sự quan trọng khi bạn cung cấp cho trẻ những thông tin chính xác và trung thực. Nói chuyện với con về những thay đổi mà cả hai giới đều trải qua. Tương tự như vậy, đừng xấu hổ và che dấu khi nó về việc mang thai, xu hướng tình dục, việc tránh thai an toàn...

Giải thích những thay đổi về thể chất và cảm xúc

Khi nói về tuổi dậy thì, trọng tâm thường tập trung vào những thay đổi về thể chất, nhưng điều quan trọng là phải nói về những thay đổi cảm xúc, thay đổi tâm trạng và cảm xúc mãnh liệt mà trẻ sẽ trải qua trong giai đoạn dậy thì. Đây cũng là thời gian để trẻ rèn giũa bản sắc trở thành một người lớn hoàn hảo.

Tuổi dậy thì và tình dục là bình thường và tự nhiên

Trong khi một số cha mẹ có thể cảm thấy xấu hổ khi nói chuyện với con cái về tuổi dậy thì, hãy nhớ đó là một quá trình hoàn toàn tự nhiên mà mọi người đều trải qua. Và cảm xúc cùng hành vi tình dục là bình thường, tự nhiên. Trẻ sẽ lấy tín hiệu từ bạn, vì vậy nếu bạn cảm thấy xấu hổ hoặc khó xử khi truyền tải thông điệp rằng tình dục là đáng xấu hổ hoặc sai, trẻ sẽ in điều đó vào đầu và có những suy nghĩ lệch lạc.

Khuyến khích trẻ  đặt câu hỏi đồng thời giữ cho các dòng giao tiếp mở. Và hãy nhớ kiến ​​thức là sức mạnh - bằng cách nói chuyện với trẻ qua giai đoạn kỳ lạ và tuyệt vời này, bạn đang tạo cho con các công cụ để điều hướng qua tuổi dậy thì một cách êm đẹp nhất có thể.

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào?

Những người thành công đã được nuôi dạy một cách đơn giản nhất mà cha mẹ nào cũng có thể làm được. Sự khác biệt...

Hàn Ly (Theo healthnavigator)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem