Chủ đề nóng

Cuộc bao vây của Nga ở Avdiivka đe dọa tuyến đường tiếp tế trọng yếu của quân đội Ukraine

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ ba, ngày 21/03/2023 14:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine thừa nhận rằng, thành phố nhỏ Avdiivka ở tỉnh Donetsk miền đông nước này có thể sẽ sớm trở thành một “Bakhmut thứ hai” khi đứng trước nguy cơ bị quân đội Nga bao vây hoàn toàn.
Bình luận 0
Cuộc bao vây của Nga ở Avdiivka đe dọa tuyến đường tiếp tế trọng yếu của quân đội Ukraine - Ảnh 1.

Pháo binh Ukraine khai hỏa vào các mục tiêu của kẻ thù ngày 17 tháng 1 năm 2023. Về mặt chiến thuật, việc bao vây Bakhmut tương tự như việc bao vây Avdiivka. Ảnh Shutterstock.

Trong bản tin cập nhật tình báo hàng ngày về tình hình ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) đã công bố “những thành quả tăng dần” của lực lượng Nga xung quanh thành phố Avdiivka do Ukraine kiểm soát ở tỉnh Donetsk, vùng Donbass.

Avdiivka đã trở thành tuyến đầu của cuộc xung đột Donbass từ năm 2014 do vị trí chiến lược của nó và “thành phố hiện đã bị phá hủy phần lớn” do giao tranh liên tục. Vì thành phố đã bị lực lượng ly khai địa phương chiếm trong một thời gian ngắn vào tháng 4/2014 nhưng sau đó nhanh chóng bị lực lượng Ukraine chiếm lại vào tháng 7 cùng năm, nên các công sự của Avdiivka đã được củng cố đáng kể kể từ năm 2014. Điều này giải thích tại sao các lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát Avdiivka trong cuộc chiến hôm nay.

“Chiến dịch tấn công và bao vây Avdiivka của Nga phần lớn được thực hiện bởi Quân đoàn 1 của Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Đây là lực lượng địa phương, những người biết rất rõ về địa hình của khu vực”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Chiến lược bao vây với thế gọng kìm của Nga ở Avdiivka đã đạt được những thành tựu nhỏ và đang gia tăng song vẫn khó siết thòng lọng xung quanh thành phố, Bộ Quốc phòng Anh nhận xét.

Những thắng lợi ngày càng tăng của các lực lượng Nga xung quanh Avdiivka được cho là báo hiệu rằng thành phố này sẽ tiếp tục là mục tiêu mũi nhọn trong cuộc tấn công của Nga về phía tây. Tuy nhiên, đồng thời, các tuyến tiếp tế của Ukraine đang ngày càng trở nên nguy hiểm do bị bao vây.

MoD cho biết thêm rằng về mặt chiến thuật, tình hình ở Avdiivka tương tự như thành phố lớn hơn Bakhmut, xa hơn về phía bắc. Các lực lượng Ukraine đang tiếp tục phòng thủ có tổ chức, nhưng các tuyến tiếp tế của họ ở phía tây ngày càng bị đe dọa bởi chiến dịch bao vây của Nga.

Các vị trí của Ukraine ở Avdiivka và Bakhmut đều phải đối mặt với vòng vây, do đó, điều này báo hiệu rằng họ có thể sớm bị cắt đứt khỏi các tuyến tiếp tế phía tây.

Hôm thứ Hai 20/3, người phát ngôn của quân đội Ukraine cho biết, ông đồng ý với đánh giá của Tình báo Quốc phòng Anh rằng Nga đang gây áp lực mạnh mẽ lên các tuyến tiếp tế của Ukraine cho Avdiivka, như họ đã làm với Bakhmut.

"Đối phương không ngừng tìm cách bao vây thành phố Avdiivka. Tôi rất đồng ý với các đồng nghiệp từ Anh rằng Avdiivka có thể sớm trở thành Bakhmut thứ hai", phát ngôn viên Oleksiy Dmytrashkivskyi nói nhưng nhấn mạnh thêm rằng, có nhiều điều không ổn khi các đơn vị Nga tấn công theo hướng này.

Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang chịu tổn thất nặng nề trong cuộc tấn công ở Donbass.

Avdiivka có dân số thời bình hơn 30.000 người. Không giống như Bakhmut, thành phố đã là tiền tuyến trong nhiều năm, từ 2014. Avdiivka nằm ngay phía bắc thành phố Donetsk - nơi Ukraine mất quyền kiểm soát vào năm 2014.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem