Chủ đề nóng

Tiết lộ lý do Ukraine 'ngồi trên đống lửa' theo dõi ông Tập Cận Bình thăm Nga

Phương Đăng (DJ) Thứ hai, ngày 20/03/2023 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine được cho là đang thấp thỏm, lo lắng như "ngồi trên đống lửa" theo dõi chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga vì sợ rằng Trung Quốc cuối cùng có thể quyết định cung cấp vũ khí cho đồng minh chiến lược của nước này và ảnh hưởng đến kết quả của cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.
Bình luận 0
Tiết lộ lý do Ukraine 'ngồi trên đống lửa' theo dõi Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới thăm Nga hôm nay 20/3. Ảnh IT

Theo Digitaljournal, Bắc Kinh đang tìm cách thể hiện mình là một bên trung lập trong cuộc xung đột, không lên án cũng không ủng hộ rõ ràng cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Trong khi Trung Quốc khẳng định tôn trọng nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, họ cũng đã hỗ trợ về mặt ngoại giao cho Moscow kể từ khi cuộc chiến toàn diện giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm ngoái.

Ukraine hiện hy vọng rằng áp lực từ các đồng minh phương Tây đối với giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ giúp duy trì sự cân bằng mong manh này.

“Kỳ vọng của Ukraine chỉ ở mức tối thiểu: Đó là mọi thứ không xấu đi”, ông Sergiy Solodky, Phó Giám đốc thứ nhất của nhóm chuyên gia cố vấn Trung tâm Châu Âu Mới ở Kiev nói với AFP.

Tuy nhiên, chuyến thăm của ông Tập tới Nga được lên kế hoạch từ thứ Hai đến thứ Tư tuần này là chủ đề nhạy cảm đến mức chính quyền Ukraine không muốn bình luận công khai về vấn đề này.

“Ukraine sẽ theo dõi sát sao chuyến thăm này”, một quan chức cấp cao của Ukraine nói với AFP với điều kiện giấu tên.

“Đối với chúng tôi, điều cực kỳ quan trọng là Trung Quốc duy trì chính sách kiên định tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia khác”, vị quan chức này nói, ám chỉ việc Nga sáp nhập 5 khu vực của Ukraine.

“Nếu họ bắt đầu cung cấp vũ khí (cho Nga), đó sẽ là một vấn đề nghiêm trọng đối với chúng tôi”, một quan chức cấp cao khác của Ukraine cho biết vào đầu tháng 3 với điều kiện giấu tên.

Mỹ vào tháng 2 đã cáo buộc Bắc Kinh đang cân nhắc cung cấp vũ khí cho Nga khi cuộc chiến của Moscow ở Ukraine được cho là đang sa lầy.

“Chúng tôi tin tưởng rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét việc cung cấp thiết bị sát thương cho Nga", Giám đốc CIA William Burns nói với CBS hồi tháng 2.

Trung Quốc đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc này.  

Bất chấp những quan ngại nói trên, phát biểu công khai, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov cho biết, ông đánh giá thấp khả năng Trung Quốc sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Nga.

“Trung Quốc… sẽ không thông đồng với Nga”, ông Danilov nói trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào cuối tuần trước.

Đồng tình, nhà phân tích người Ukraine Yurii Poita, hiện là nghiên cứu viên thỉnh giảng tại Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng có trụ sở tại Đài Bắc cũng cho rằng, khả năng Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga là khó xảy ra trong giai đoạn này.

 Hiện tại, trên thực tế, Trung Quốc đang tìm cách định vị mình như một nhà trung gian hòa giải để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine. Vào cuối tháng 2, Bắc Kinh đã công bố đề xuất gồm 12 điểm kêu gọi Moscow và Kiev tổ chức đàm phán hòa bình và thiết lập lệnh ngừng bắn.

Mỹ và nhiều nước phương Tây đã bác bỏ tài liệu này nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky theo Digitaljournal, dường như không muốn chọc tức Bắc Kinh đã nói rằng “chúng tôi cần phải làm việc với Trung Quốc”.

Theo truyền thông Mỹ, có thể có một cuộc đối thoại giữa ông Zelensky và ông Tập sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Moscow, nhưng “sẽ không có bước đột phá nào xảy ra”.

"Nga rất quan trọng đối với Trung Quốc, quan trọng hơn nhiều so với Ukraine", ông Poita nói.  

Trong khi đó, ông Solodky nói Kiev “chưa bao giờ thực sự phát triển một chính sách đối ngoại tích cực đối với Trung Quốc” và đã không có đại sứ tại Bắc Kinh trong 2 năm, và do đó, “không ích gì khi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ bất ngờ lắng nghe” Ukraine. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem