Chủ đề nóng

Cuộc chiến giữa vợ chồng vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ trước phiên toà ly hôn

Huyền Anh (t/h) Thứ hai, ngày 18/11/2019 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Nguyên của “vua” cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục khẳng định, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có hàng loạt các thủ đoạn thâm độc, bịa đặt thông tin sai sự thật nhằm mục đích chiếm đoạt bằng được Tập đoàn Trung Nguyên. Trong khi đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo phủ nhận tất cả những tố cáo của Trung Nguyên và nhấn mạnh, hiện có 5 nhóm lợi ích thao túng Trung Nguyên.
Bình luận 0

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Lê Hoàng Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

 “Tố” bà Lê Hoàng Diệp Thảo bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc

Theo đó, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên đã có đơn cầu cứu với nội dung "giúp đỡ chúng tôi (Trung Nguyên) trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động theo đúng quy định của pháp luật", cài đặt sẵn ngay cổng vào website tiếng Việt của doanh nghiệp này.

Cũng giống như những gì “vua” cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ đề cập tại tòa trong các phiên xét xử trước đó, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên tiếp tục đưa ra khẳng định, bà Lê Hoàng Diệp Thảo không phải là người sáng lập Trung Nguyên mà chỉ là người có công góp công sức vào sự phát triển của thương hiệu Trung Nguyên.

Đơn cầu cứu chi biết, trong vòng 4 năm qua kể từ khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo nội đơn xin ly hôn yêu cầu phân chia tài sản với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Thảo đã liên tục có phát sinh tranh chấp 19 vụ kiện tụng, yêu cầu Tòa án áp dụng 12 Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Nhà sáng lập – Chủ tịch – Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ và các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, liên quan đến quyền quản lý – điều hành Tập đoàn.

Nghiêm trọng hơn, bà Thảo đã liên tục có những đơn vu cáo gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM, Cơ quan CSĐT Bình Dương với nội dung bịa đặt thông tin sai sự thật về việc ông Vũ mất năng lực hành vi dân sự.

Ngoài ra, bà Lê Hoàng Diệp Thảo còn vu cáo và khủng bố tinh thần đối với một số lãnh đạo chủ chốt, các cấp quản lý và người lao động của Tập đoàn Trung Nguyên về việc cho rằng những người này đã thao túng, lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản của Trung Nguyên, vu cáo người lao động và Công ty Trung Nguyên làm giả hồ sơ, tài liệu.

“Với hàng loạt các hành vi mang tính chất vu cáo, phá hoại ngày càng leo thang khốc liệt; hàng loạt các thủ đoạn thâm độc, bịa đặt thông tin sai sự thật của bà Thảo nhằm mục đích chiếm đoạt bằng được Tập đoàn Trung Nguyên, thông qua việc tìm mọi cách tranh đoạt, phá nát, làm tê liệt toàn bộ các hoạt động sản xuất – kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn. Đồng thời, bịa đặt thông tin sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự - uy tín của Tập đoàn Trung Nguyên trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cũng như gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ cho người lao động”, đơn cầu cứu đề cập.

Với tư cách đại diện bảo vệ quyền lợi của người lao động, Ban chấp hành công đoàn cơ sở Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh đối với hành vi vu cáo bịa đặt thông tin sai sự thật, phá hoại tổ chức của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Đây cũng phải là lần đầu tiên phía tập đoàn Trung Nguyên lên tiếng về những vấn đề này, cách đây 4 tháng, Trung Nguyên Legend của “vua” cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ cũng đã từng phát đi thông cáo báo chí khẳng định, bà Lê Hoàng Diệp Thảo không phải là người sáng lập tập đoàn, đồng thời tố bà Thảo "liên tục mạo danh, thường xuyên mạo nhận là người đồng sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên".

Theo thông cáo này, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chỉ chính thức có tên trong công ty Trung Nguyên từ năm 2007 và tính đến nay chỉ 11 năm. Bên cạnh đó, phía Trung Nguyên cũng tố bà Lê Hoàng Diệp Thảo "Vu khống và luôn rêu rao, bịa đặt thông tin sai sự thật về việc yêu cầu tuyên bố ông Đặng Lê Nguyên Vũ mất năng lực hành vi dân sự để âm mưu chiếm đoạt bằng được Tập đoàn Trung Nguyên".

Phía ông Vũ cũng thẳng thừng tuyên bố, kể từ sau bản án sơ thẩm số 291/2019/HNGĐ-ST ngày 27/3/2019 của TAND TP.HCM trong vụ ly hôn, bà Thảo và ông Vũ đã không còn là vợ chồng sau gần 20 năm chung sống.

Mặc dù giữa tâm bão tố tụng song Tập đoàn Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn cho ra mắt thương hiệu cà phê mới E-Coffee song song với chuỗi Trung Nguyên Legend đang hoạt động với tham vọng số lượng điểm kinh doanh sẽ tăng gấp 10 lần, cán mốc 3.000 điểm kinh doanh, phủ rộng khắp cả nước vào năm 2020.

Nếu như Trung Nguyên Legend là thương hiệu do chính tập đoàn sở hữu và vận hành thì hướng đi của E-Coffee là nhượng quyền. Đối tượng khách hàng mà chuỗi mới hướng tới có phần đa dạng hơn, trong đó, tập trung chủ yếu là phân khúc bình dân.

Lê Hoàng Diệp Thảo “cầu cứu” truyền thông, muốn rút đơn ly hôn?

Về phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo, sau khi không “bằng lòng” với phán quyết của tòa án vào ngày 27/3 vừa qua. Sau phán quyết của tòa, bà Thảo cho rằng, bản án "quá bất công" với mẹ con bà và quyết định kháng cáo toàn bộ bản án.

Cụ thể, bà Thảo cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Tại phiên tòa, bà đã quyết định rút đơn ly hôn. Bà cho rằng đáng lẽ tòa phải đình chỉ vụ án để gia đình bà được đoàn tụ nhưng tòa vẫn xử ly hôn.

Đồng thời, bà Thảo cũng không đồng ý việc HĐXX sơ thẩm đã "tước đoạt" đi tài sản của bà, tước bỏ quyền của một cổ đông có tỉ lệ cổ phần lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên. Ngoài ra, bà cũng không đồng tình việc cấp sơ thẩm đứng ra giải quyết yêu cầu chia khoản tiền hơn 1.764 tỉ đồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (trái), vợ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ chính thức cầu cứu truyền thông vào cuộc. Ảnh: Quốc Hải

Trong một diễn biến mới nhất, tại buổi gặp báo giới trước phiên xét xử (18/11), cũng như trên Fanpage chính thức của mình, bà Diệp Thảo đã phủ nhận tất cả những tố cáo nói trên của Trung Nguyên.

Bà Thảo cho biết, nếu không có những đồng vốn của bà đưa cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong 3 thời điểm ngặt nghèo nhất, thì không bao giờ tồn tại Trung Nguyên trên cõi đời này để mà những kẻ tham lam vô độ hùa vào cướp trắng.

Lần thứ 1 là tại thời điểm mới lập nghiệp, 1996 người chú nuôi cho thuê căn nhà gỗ ọp ẹp để làm hãng cà phê Trung Nguyên với giá 1 triệu đồng. Đột nhiên, người này đã đòi lại vốn và đòi lại nhà. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải đưa tiền cho ông Vũ.

Lần thứ 2, khi còn là 1 sinh viên nghèo vào Sài Gòn để tìm người đỡ đầu, ông Vũ đã bị 1 người chú họ rất giàu có nhưng không những không giúp, không cưu mang mà còn đuổi ra đường. Điều đáng nói, ông này không góp một đồng vốn nào nhưng lại yêu cầu rút vốn. Khi ấy, ông Vũ không có mà đưa thì bị người chú họ lấy hết nguyên liệu làm cà phê, khiến việc kinh doanh của ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị điêu đứng. Lần này bà Thảo cũng đã phải đưa tiền vốn của mình cho ông Vũ vực lại kinh doanh.

Lần thứ 3, thời điểm ông Vũ thất bại khi lập nghiệp tại Long Xuyên. Bà Thảo phải bỏ việc của mình đang làm ở bưu điện để đồng ý kết hôn cùng ông Vũ và góp vốn từng bước điều hành Trung Nguyên, trực tiếp thay đổi toàn bộ cục diện kinh doanh của Trung Nguyên.

Bà Thảo cho biết, có khoảng 5 nhóm đang thao túng Trung Nguyên. Ảnh: Quốc Hải

Cũng tại buổi gặp mặt “cầu cứu” báo chí, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng, hiện có khoảng 5 nhóm lợi ích đang thao túng Trung Nguyên.

"Tôi có gửi đơn và hồ sơ lên Bộ Công an về việc này. Đành rằng hôn nhân là chuyện dân sự, nhưng việc Trung Nguyên bị rút ruột hơn một nghìn tỷ đồng thì không còn là chuyện dân sự nữa. Nhóm thao túng làm nhiều cách, thay người, thay nhân sự, thông qua các nhà cung cấp của công ty, chia giá ra... tìm mọi cách để rút ruột Trung Nguyên. Chỉ nguyên việc tính riêng một nhà máy ở Bình Dương, số tiền thiệt hại cho đến nay lên tới 4.000 tỷ đồng", bà Thảo nói.

Cũng lần đầu tiên nói về sức khoẻ của Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Thảo cho biết: “Cuối năm 2013 kể từ ngày ông Vũ nhịn ăn 49 ngày đến bây giờ đã 6 năm. Từ ngày đó đến nay tôi luôn muốn tìm cách để đưa ông Vũ đi chữa bệnh. Hồ sơ đi khám bệnh nói ông Vũ bình thường, nhưng tôi biết đó là hồ sơ giả vì đó không phải chữ ký của ông Vũ. Nếu để càng lâu cơ hội chữa bệnh càng khó khăn, nhưng tôi chưa bao giờ hết hy vọng và sẽ không bao giờ từ bỏ việc đi chữa bệnh cho chồng. Tôi cầu viện truyền thông xin hãy kiểm chứng mọi nguồn tin để truyền thông chính xác sự việc. Đặc biệt là bản án sơ thẩm có nhiều sai phạm nghiêm trọng về tố tụng cần được huỷ bỏ”, bà Thảo nói.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết, bà đã gửi đơn tố giác đến Cơ quan điều tra - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tố cáo đích danh Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân của Tòa án Nhân dân TP.HCM đã có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án do cơ quan này thụ lý số 499/2015/TLST-HNGĐ ngày 17/11/2015.

"Tôi mong cơ quan chức năng nhanh chóng xác minh, thậm chí phải khởi tố bị can để truy cứu trách nhiệm hình sự nhằm bảo vệ chuẩn mực trong hoạt động của Cơ quan tư pháp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân", bà Thảo nhận mạnh thêm.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Nêu lý do nộp đơn ly hôn với ông Vũ, bà Thảo cho biết là do từ sau 49 ngày nhịn ăn trên núi của ông Vũ bà không được gặp ông. Cụ thể, 6 năm bà không được gặp chồng và 4 đứa con không được gặp cha. Bà Thảo cho biết, thời điểm đó bà nghe chuyện chuyển tài sản của ông Vũ cho người khác trong dòng họ Đặng.

"Nếu là một người vợ thì mọi người sẽ cảm thấy thế nào khi 6 năm chồng sống ở trên núi và vợ không được gặp chồng, con không được gặp cha. Mẹ con tôi bị đẩy hoàn toàn ra khỏi công ty. Tôi cực chẳng đã nộp đơn ly hôn để được gặp chồng và ngăn chặn nhóm thao túng muốn cướp tài sản, cướp công ty Trung Nguyên", bà Thảo nói.

Trước khi kết thúc buổi chia sẻ, bà Thảo cho biết muốn rút đơn ly hôn vì muốn bảo vệ và chăm sóc, chữa bệnh cho ông Vũ.

Trước đó, hồi tháng 5, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng đã từng gửi đơn kiến nghị tới Văn phòng Chủ tịch nước và Ủy ban Tư pháp về bản án ly hôn của bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Trong đơn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo khiếu nại và đề nghị tòa án có thẩm quyền xem xét lại bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm số 291/2019 của TAND TP.HCM vì lý do có “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”. Do vậy, Ủy ban Tư pháp chuyển đơn của bà Thảo đến lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao và Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Ngày 27/3, Tòa án Nhân dân TPHCM đã ra phán quyết vụ ly hôn giữa 2 vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Theo phán quyết này, bất động sản sẽ được chia đôi, ông Vũ giữ khối bất động sản trị giá 350 tỷ đồng còn bà Thảo giữ khối bất động sản trị giá 375 tỷ đồng. Bà Thảo sẽ phải trả ông Vũ phần chênh lệch khoảng hơn 12 tỷ đồng.

Tiền, vàng được tòa xác định có giá trị 1.764 tỷ đồng và Trung Nguyên có giá trị 5.737 tỷ đồng. Tòa phán quyết đây đều là tài sản chung giữa 2 vợ chồng và đều đem ra chia với tỷ lệ ông Vũ 60% và bà Thảo 40%. Ông Vũ được nhận nhiều hơn bà Thảo do tòa xem xét yếu tố đóng góp của ông Vũ.

Với tỷ lệ 6-4, giá trị tài sản thực tế mà ông Vũ được chia là 4.863 tỷ đồng (đã bao gồm bất động sản), trong khi ông Vũ đang sở hữu 6.087 tỷ đồng.

Trong khi đó, bà Thảo được chia 3.363 tỷ đồng, trong khi đang sở hữu 2.139 tỷ đồng. Cũng theo phán quyết của tòa, bà Thảo phải giao toàn bộ cổ phần tại Trung Nguyên cho ông Vũ và nhận lại tiền với giá trị tương ứng. Vì vậy, ông Vũ sẽ phải chuyển cho bà Thảo lượng tiền mặt trị giá lên tới hơn 1.200 tỷ đồng.

Sau phán quyết của tòa, bà Thảo cho rằng, bản án "quá bất công" với mẹ con bà và quyết định kháng cáo toàn bộ bản án.

Trong khi đó, phía ông Vũ cũng kháng cáo, đề nghị chia tài sản theo tỷ lệ ông Vũ nhận 70%, bà Thảo nhận 30% thay vì 60-40.

VKS cũng có kháng nghị chỉ ra nhiều vi phạm của tòa sơ thẩm đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án.

Trong phiên ngày18/9, bà Thảo đã không có mặt và hội đồng xét xử đã hoãn buổi làm việc theo yêu cầu của bà Thảo và luật sư. Đến phiên xét xử ngày 29, 30 và 31 tháng 10, bà Thảo xin hoãn với lý do sức khỏe.

Như vậy, tính đến nay, bà Thảo đã ba lần xin hoãn phiên xử phúc thẩm và thay đổi yêu cầu xin xử kín rồi xử công khai. Tuy nhiên, tòa vẫn tổ chức xử kín theo yêu cầu của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem