Cuộc chiến Nga-Ukraine lâm vào thế bế tắc, binh lính 2 bên đều đang thua cuộc?

Phương Đăng (theo BI) Thứ năm, ngày 07/12/2023 20:17 PM (GMT+7)
Đã gần 2 năm kể từ khi cuộc chiến Nga-Ukraine nổ ra và hiện nay tình hình mặt trận dường như đang lâm vào thế bế tắc, quân đội 2 bên tham chiến không bên nào giành được lợi thế đáng kể.
Bình luận 0
Cuộc chiến Nga-Ukraine lâm vào thế bế tắc, binh lính 2 bên đều đang thua cuộc? - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine đứng trên xe tăng ở chiến trường trong mùa đông giá lạnh. Ảnh IT

Theo Business Insider, cuộc chiến Nga-Ukraine được cho là sẽ tiếp tục kéo dài khi không bên nào có được lợi thế đáng kể để dẫn tới một bước đột phá nhằm kết thúc xung đột. Binh lính của cả hai bên tham chiến đều đang thua cuộc.

Theo đó, binh lính Nga và Ukraine đã phàn nàn trong nhiều tháng về điều kiện ảm đạm ở tiền tuyến, từ việc lính nghĩa vụ không được huấn luyện và không được trang bị đầy đủ vũ khí bị ném vào chiến trường cho đến việc không được tiếp cận các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm và thuốc men.

Tại Kherson, một số binh sĩ Nga được cho là phải dùng nước sông để nấu thịt do thiếu nguồn cung cấp nước sạch.

"Họ uống nước từ sông Dnipro, ăn bất cứ thứ gì họ tìm thấy”, một binh sĩ được cho là thuộc quân đội Nga nói trong một video đăng lên trang mạng X (Twitter) tuần trước. Video được Business Insider xem và dịch nhưng chưa được kiểm chứng độc lập.

“Các chàng trai tìm thấy một lon thịt hầm… Họ cắt một chai loại 5 lít, đổ nước sông Dnipro vào, đun sôi, cho thịt hộp vào rồi húp lần lượt để không chết đói”, người lính kể.

Khi cuộc giao tranh sắp bước sang tháng thứ 24, không ít binh sĩ Nga được cho là ngày càng cảm thấy bi quan và mong muốn trở về nhà.

Nhưng binh lính Ukraine cũng đang phải chiến đấu trong một cuộc chiến khó khăn của riêng họ.

Một người lính Ukraine gần đây thừa nhận với BBC rằng, một số lính thủy đánh bộ được triển khai để bảo vệ sông Dnipro khỏi các cuộc tấn công của Nga thậm chí còn không biết bơi.

Những tiến bộ của Ukraine trên sông Dnipro đã được lãnh đạo nước này ca ngợi như một chiến thắng, nhưng người lính này cho biết quân đội ở tiền tuyến đang phải vật lộn với tình trạng thiếu trang thiết bị hạng nặng và thiếu nhân lực trầm trọng.

“Một số lữ đoàn được cho là sẽ được triển khai ở đây chứ không phải từng đơn vị riêng lẻ – chúng tôi không có đủ người”, người lính Ukraine tuyên bố với BBC.

Ukraine cũng đang ở trong tình thế bấp bênh ở Avdiivka, khi Nga tăng cường nỗ lực chiếm thành phố chiến lược ở phía đông Ukraine.

Ukraine đã giành lại Avdiivka vào tháng 9, nhưng Nga đã phát động một cuộc tấn công lớn mới để chiếm lại Avdiivka vào tháng sau. Và khi Ukraine giành được một số vị thế thì họ cũng phải trả một cái giá rất đắt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem