Chủ đề nóng

Cuộc sống đặc biệt thời Covid-19 của lưu học sinh nước ngoài trên đất Việt

Gia Khiêm Thứ sáu, ngày 19/02/2021 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều lưu học sinh nước ngoài cảm thấy ấm áp, yên tâm và vui vẻ khi học tập, đón Tết đặc biệt thời Covid-19 tại ký túc xá đại học ở Việt Nam.
Bình luận 0

Cái Tết đặc biệt của những sinh viên xa xứ

Những ngày này, cứ đều đặn mỗi sáng nữ sinh Tarachankakrika Pen (quốc tịch Campuchia) cùng những bạn nữ trong phòng dậy sớm chuẩn bị bữa ăn sáng rồi tự giác ngồi vào bàn học.

Đợt Tết Nguyên đán vừa qua, không chỉ có Tarachankakrika mà có hơn 100 sinh viên, lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại Đại học Kinh tế Quốc Dân (Hà Nội) ở lại ký túc xá đón Tết do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây cũng là khoảng thời gian cô cùng các bạn có một cái Tết đặc biệt tại nơi họ đang học tập. 

Cuộc sống đặc biệt giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 của những sinh viên, lưu học sinh nước ngoài trên đất Việt - Ảnh 1.

Ký túc xá khang trang, sạch đẹp của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Cuộc sống đặc biệt giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 của những sinh viên, lưu học sinh nước ngoài trên đất Việt - Ảnh 2.

Bữa cơm của những sinh viên, lưu học sinh nước ngoài tại ký túc xá.

Tarachankakrika hiện đang là sinh viên năm nhất Khoa kinh doanh quốc tế (Viện Thương mại và kinh tế quốc tế, ĐH Kinh tế Quốc Dân). Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các nữ sinh chỉ quanh quẩn trong phòng, mỗi tuần được phân công đi chợ hai lần.

Kể về cái Tết vừa qua, Tarachankakrika cho biết, ban đầu cô hơi buồn vì các bạn cùng trường về quê đón Tết, còn cô và những sinh viên quốc tế ở lại. Thế nhưng, khi được nhà trường tổ chức đón Giao thừa, tặng quà, bánh chưng, lì xì… cô cùng các bạn ở lại ký túc xá đón Tết vui, ý nghĩa hơn.

Cuộc sống đặc biệt giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 của những sinh viên, lưu học sinh nước ngoài trên đất Việt - Ảnh 3.

Cuộc sống đặc biệt giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 của những sinh viên, lưu học sinh nước ngoài trên đất Việt - Ảnh 4.

Sinh viên được nhà trường tặng lì xì, tổ chức đón Tết đêm Giao thừa.

"Hôm đó, được các thầy cô trong trường động viên đón Tết, chúng em rất vui. Đây cũng là năm đầu tiên  em được đón Tết truyền thống tại Việt Nam. Nhà trường hạn chế không cho sinh viên đi ra ngoài vì dịch. Sáng sớm em cùng các bạn thức dậy ăn sáng, ngồi học tập. Đến trưa thì bọn em phân công người nấu cơm, người rửa bát, dọn dẹp nhà…",Tarachankakrika cười nói rồi chỉ vào bản phân công việc nhà dán ngay góc tường.

Cuộc sống đặc biệt giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 của những sinh viên, lưu học sinh nước ngoài trên đất Việt - Ảnh 5.

Tarachankakrika cùng các bạn luôn dành thời gian học tập.

Cuộc sống đặc biệt giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 của những sinh viên, lưu học sinh nước ngoài trên đất Việt - Ảnh 6.

Có lúc nhớ nhà cô xem ảnh cha mẹ.

Không được đi ra ngoài nên cô cùng các bạn hiểu nhau nhiều hơn. Các bạn xa quê có thời gian trò chuyện, chia sẻ với nhau. Mỗi tối rảnh rỗi, tất cả cùng gọi điện thoại về nhà cho cha mẹ, người thân. Cô kể về cái Tết của Việt Nam cho cha mẹ, anh chị em trong nhà cùng nghe.

Cuộc sống đặc biệt giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 của những sinh viên, lưu học sinh nước ngoài trên đất Việt - Ảnh 7.

Bảng phân công lịch nấu ăn, rửa bát.

Mặc dù ở phòng khác nhưng học chung với nhau nên Pan Sovanthun (quốc tịch Campuchia) thường đến phòng của Tarachankakrika cùng các bạn học tập, ăn uống. Đây cũng là năm đầu tiên Pan đón Tết ở Việt Nam. Học tập xa nhà, Pan dần quen với cuộc sống tại Việt Nam. Hàng ngày, ngoài việc học, cậu phụ các bạn nữ nhặt rau, nấu cơm hoặc có hôm được phân công rửa bát. 

"Bọn em hay học chung nhóm, cùng thảo luận về bài tập. Ở Việt Nam các bạn trong lớp giúp đỡ bọn em rất nhiều. Ban đầu em gặp khó khăn về ngôn ngữ hoặc các môn Triết học, Pháp luật đại cương…, được các thầy cô, các bạn hướng dẫn, em có động lực học tập, phấn đấu", Pan chia sẻ.

Dịch Covid-19 giúp mọi người đoàn kết hơn 

Tiếp lời các bạn, nữ sinh Pheng Zineat cho biết, con người Việt Nam rất thân thiện. Mới học ở đây chưa lâu nhưng cô đã quen với cuộc sống, con người, món ăn Việt Nam. Pheng rất thích món bún chả Hà Nội. Trước đó, khi không có dịch bệnh Covid-19, Pheng cùng các bạn tham quan hồ Hoàn Kiếm, trải nghiệm những địa điểm đẹp ở Hà Nội sau nhiều giờ học căng thẳng, mệt mỏi.

"Em mong mọi người cố gắng học tập tốt, dịch bệnh Covid-19 không còn nữa. Các bạn thoải mái đến trường thay vì phải học online trong những ngày sắp tới", Pheng chia sẻ.

Cuộc sống đặc biệt giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 của những sinh viên, lưu học sinh nước ngoài trên đất Việt - Ảnh 8.

Chansamone cho biết, dịch bệnh Covid-19 khiến các bạn trong phòng có thời gian chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Nở nụ cười trên môi, nam sinh Chansamone Ngaosy (quốc tịch Lào) cho biết, mấy ngày qua cậu đón cái Tết đặc biệt tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là những ngày Chansamone thấy mọi người trong phòng mình đoàn kết hơn, có thời gian chia sẻ nhiều hơn.

"Mình học ở khoa Kinh tế phát triển chung với 3 bạn khác đều ở Lào. Mọi khi học tập bận rộn, hầu như cả phòng đều ra quán ăn. Dịch bệnh hàng quán đóng cửa, mọi người trong phòng thay phiên nhau đi chợ, nấu ăn, cùng chơi thể thao, bóng chuyền… Mình thấy những ngày này mọi người đoàn kết hơn, kể cả giữa sinh viên Lào với Campuchia", Chansamone chia sẻ.

Cuộc sống đặc biệt giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 của những sinh viên, lưu học sinh nước ngoài trên đất Việt - Ảnh 9.

Các bạn ở phòng của Chansamone cùng chung tay nấu cơm, rửa bát...

Chia sẻ về cái Tết của Việt Nam và Lào, Chansamone cho biết, cả hai giống nhau ở điểm các thành viên gia đình cùng tụ tập, quây quần bên nhau ngày Tết, có gì không hài lòng trong năm cũ sẽ bỏ qua cho nhau. Còn ở Lào, năm mới tổ chức lễ té nước lấy may mắn, mọi người đều vui vẻ. Sau đó các thành viên đi chúc thọ người lớn tuổi. 

"Mấy ngày Tết, mình ở ký túc xá ăn nghỉ, chơi thể thao, tập đọc tiếng Việt. Mình đang lo đợt học online sắp tới gặp nhiều khó khăn khi không hiểu hết nghĩa các thầy cô dạy. Những gì không hiểu mình sẽ hỏi các bạn trong lớp. Các bạn Việt Nam giúp đỡ mình nhiều, thầy cô tạo điều kiện học tập tốt. Bên cạnh đó, gia đình thường xuyên gọi điện động viên mình học, phòng tránh dịch bệnh", Chansamone chia sẻ thêm.

Trao đổi với PV Dân Việt, TS.Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Truyền thông ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) cho biết, đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2021, cả trường có hơn 100 lưu học sinh nước ngoài cùng một số sinh viên vùng dịch ở Hải Dương ở lại ký túc xá nhà trường đón Tết. Nhà trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất cho sinh viên, tổ chức đêm Giao thừa mừng năm mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem