Chủ đề nóng

Cướp biển Somalia thả 3 thuyền viên Việt: Thân nhân vỡ òa hạnh phúc

Cảnh Thắng Thứ ba, ngày 25/10/2016 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ, 3 thuyền viên người Việt Nam đã được chính bọn cướp biển thả, trong niềm vui sướng tột cùng của người thân nơi quê nhà...
Bình luận 0

Hơn 4 năm về trước, 3 thuyền viên người Việt Nam cùng với 23 thủy thủ người Châu Á trên tàu FV Naham 3 bị cướp biển Somalia bắt giữ. Ngày 21.10 vừa qua, người thân của 3 thuyền viên người vỡ òa hạnh phúc sau khi nhận được cuộc điện thoại của các thuyền viên là họ được thả và đang chuẩn bị làm các thủ tục để trở về với gia đình.

Vỡ òa hạnh phúc

Hai ngày nay, người dân tại xóm nghèo Đông Hưng, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) vô cùng vui mừng khi gia đình ông Phan Xuân Linh (71 tuổi) nhận được tin con là Phan Xuân Phương (27 tuổi) sẽ trở về sau hơn 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ làm con tin.

Vợ chồng ông Phan Xuân Linh vỡ òa trong niệm hạnh phúc khi nhận được tin con được cướp biển Somalia thả.

Nhận được tin con sẽ trở về, ông Linh không giấu được cảm xúc sung sướng khi đứa con trai sau một thời gian dài mất liên lạc vẫn còn sống và sẽ trở về trong ít ngày tới.

Ông kể, ngày 23.10, ông được chị Nguyễn Thị Quỳnh ở Hà Tĩnh (vợ anh Nguyễn Văn Xuân - người cũng bị cướp biển bắt) thông báo cả 3 anh em người Việt Nam đã được cướp biển Somalia thả ra ngoài.

"Lúc đó tôi không tin nên nhờ cháu tôi gọi điện đi khắp nơi để kiểm tra và mở các trang mạng thì mới tin điều đó là sự thật. Con tôi đã được thả và sắp trở về rồi, tôi mừng lắm. Vợ chồng tôi đã già lắm rồi, nhận được tin vui này như cho tôi thêm sức khỏe để tiếp tục sống” - ông Linh vui mừng cho hay. Ông cũng cho biết thêm, nhiều lúc ông nghĩ con mình đã bị cướp biển sát hại.

Cũng theo ông Linh, ngày 24.10, ông gọi điện thoại cho Vinamotor (đơn vị đưa thuyền viên Phan Xuân Phương đi xuất khẩu lao động) thì được người đại diện đơn vị này xác nhận: "Hiện tại mọi giao dịch với bọn cướp biển Somalia đã trao đổi xong; nhưng khi nào anh Phương trở về Việt Nam thì sẽ thông báo sau với gia đình".

Từ khi nhận được thông tin con trai còn sống và được cướp biển Somalia trả tự do, làng xóm đã đến và chung vui với gia đình ông. Mấy ngày nay, hai vợ chồng ông liên tục theo dõi các thông tin truyền thông, mong sao được nhìn thấy con, và mong con sớm trở về.

"Khi nhận ra nó trên các phương tiên truyền thông, thằng con trai tôi trước ngày đi xuất khẩu lao động trông nó còn non nớt, yếu đuối là vậy..., nay nhìn trên tivi nó cứng cáp khỏe mạnh và nó còn sống là tôi mừng lắm rồi...” - ông Linh xúc động cho biết.

Ngày định mệnh cách đây hơn 4 năm

Trong niềm vui sướng tột cùng, ông Linh bồi hồi nhớ lại ngày con trai mình bị cướp biển Somalia bắt giữ.

Ông kể không thể nào quên được khoảng giữa tháng 3.2012, ông nhận được điện thoại của Phương vào lúc 24h đêm. Trong điện thoại, giọng Phương hốt hoảng cho biết bị bọn cướp biển Somalia bắt giữ và đang bị xích trên một con tàu. Trên tàu lúc đó, thuyền trưởng chống cự thì bị bọn cướp biển bắn chết.

Ông Linh mở lại bức ảnh con trai bị bọn cướp biển Somalia bắt giữ năm 2012.

"Giọng nó hốt hoảng nói với tôi là bố phải gọi điện thông báo cho phía công ty chuẩn bị tiền để chuộc cho anh em thủy thủ không chúng sẽ giết hết. Tiếp đến vào khoảng tháng 8.2012, tôi cũng nhận được cuộc gọi của cháu và nội dung là nói phía công ty gửi tiền chuộc. Cuộc gọi cuối cùng là tháng 12.2012” - ông nói.

Sau khi nhận được cuộc gọi của con trai báo về, gia đình ông Linh đã nhiều lần ra Hà Nội gặp gỡ và trao đổi với phía Vinamotor để tìm cách giải thoát cho con trai. Nhưng nhiều lần ra Hà Nội vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng từ phía đơn vị này nên gia đình ông vô cùng thất vọng, cứ nghĩ con sẽ bị cướp biển giết chết.

“Đến nay đã hơn 4 năm, tôi cũng không còn nhớ là biết bao nhiều lần chúng tôi ra công ty này hỏi tin con trai nhưng đều có chung câu trả lời là chờ đợi. Mấy lần sau, chúng tôi chỉ được đại diện công ty cho biết phía công ty đang đàm phán với bọn cướp biển” - ông Linh chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem