Chủ đề nóng

Cứu 9 người trên tàu chìm ở Quảng Trị: Trực thăng quần thảo rồi thả dây và cơ hội vào 22h tối nay

Ngọc Vũ Thứ bảy, ngày 10/10/2020 21:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chập tối 10/10, trực thăng đã có mặt tại vị trí tàu hàng bị chìm, thả 2 sợi dây vào tàu hàng để nối vào bờ kèm một số lương thực cho 9 người mắc kẹt trên tàu. Theo cơ quan chức năng, 22h tối nay (10/10) là cơ hội với những người muốn theo dây bơi vào bờ.
Bình luận 0

Sau khi sử dụng tàu cao su để tiếp cận tàu chìm thất bại, lúc 17h30 ngày 10/10, trực thăng có mặt ở vị trí tàu hàng gặp nạn. Sau 20 phút bay trên tàu hàng, trực thăng thả 2 sợi dây thành công vào tàu hàng, kèm với dây là đường, sữa.

Cứu 9 người trên tàu chìm ở Quảng Trị: Trực thăng quần thảo rồi thả dây và cơ hội vào 10h tối nay - Ảnh 1.

Trực thăng tiếp cận tàu chìm để thả dây và đường, sữa cho 9 người mắc kẹt.

Chỉ huy trên trực thăng cho hay đã tận mắt thấy thuyền viên nhận dây thừng, đường, sữa. Sau đó, đầu dây còn lại được trực thăng thả vào bờ. Trực thăng bay về hạ cánh tại sân vận động huyện Gio Linh.

Bên trong, lực lượng chức năng đã buộc dây thừng vào một chiếc máy múc để cố định dây và cử người túc trực cứu hộ nếu có người bám dây bơi vào.

Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Quân khu 4 Hà Thọ Bình cho biết, những người ngồi trên ống khói không bị ngập nước nhưng sóng đánh liên tục nên bị ướt. Những người này có lương thực vừa được tiếp tế nên có thể cầm cự.

Tuy nhiên, có hai người đang ở mũi tàu gồm một ngư dân và một thuyền viên sẽ gặp nguy hiểm bởi sóng to, gió rét.

Cứu 9 người trên tàu chìm ở Quảng Trị: Trực thăng quần thảo rồi thả dây và cơ hội vào 10h tối nay - Ảnh 2.

Một đầu dây được nối vào tàu chìm, đầu còn lại được trực thăng đưa vào bờ.

Ban chỉ đạo cứu nạn cho biết, tối nay lực lượng chức năng sẽ tiếp tục đi tuần tra dọc bờ biển để kịp thời phát hiện, cứu hộ nếu có người trôi vào bờ.

Ngày mai (11/10), có thể lực lượng cứu hộ sử dụng phương án cột người vào người để đưa vào, huy động thêm tàu cá, ngư dân ra ứng cứu. Bên cạnh đó, trực thăng sẽ thả thêm dây để nối vào bờ…

Phương án sử dụng phao bè, cho người ngồi lên để kéo vào cũng được ban chỉ đạo cứu nạn tính đến nhưng khó thực hiện vì sóng quá lớn, khó cố định bè.

Cứu 9 người trên tàu chìm ở Quảng Trị: Trực thăng quần thảo rồi thả dây và cơ hội vào 10h tối nay - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng chỉ đạo lực lượng quân đội túc trực để kịp thời cứu nạn nếu có người theo dây bơi vào bờ.

Hiện nay, điều cơ quan chức năng lo lắng nhất là trên chiếc tàu chìm có 2 người (là 2 thuyền viên tàu Vietship 01) bị thương, rất nguy hiểm. Những người trên con tàu đắm đã mệt mỏi.

Theo lực lượng chức năng, thường vào khoảng 22h đến 23h, thuỷ triều sẽ rút sâu, đó là cơ hội với những người muốn bám vào dây thừng để bơi vào bờ, bên trong lực lượng cứu nạn vẫn túc trực.

Cứu 9 người trên tàu chìm ở Quảng Trị: Trực thăng quần thảo rồi thả dây và cơ hội vào 10h tối nay - Ảnh 4.

Theo cơ quan chức năng, 22h hôm nay, thuỷ triều sẽ rút mạnh, đó là cơ hội cho những người muốn rời khỏi tàu chìm, theo dây bơi vào bờ.

Như Dân Việt đã thông tin, khoảng 3h ngày 8/10, tàu Vietship 01 bị chìm, trôi dạt ở phao số 0, cách cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) khoảng 1,5km, trên tàu có 12 thuyền viên. Sau đó, có 4 người nhảy khỏi tàu, bơi được vào bờ.

Sáng 10/10, tàu cá cùng 4 ngư dân ra biển và bị chìm khi đang cố tiếp cận chiếc tàu chìm. 1 người trên tàu cá bị rơi xuống biển, bơi được vào bờ. 3 người con lại leo lên được thành tàu bị chìm.

Cứu 9 người trên tàu chìm ở Quảng Trị: Trực thăng quần thảo rồi thả dây và cơ hội vào 10h tối nay - Ảnh 5.

Người thân của một ngư dân trên tàu cá cứu nạn lo lắng vì ngư dân đó còn mắc kẹt trên con tàu chìm, ở vị trí nguy hiểm.

15h30 chiều 10/10, đội cứu hộ trên tàu cá gồm 3 người dân địa phương, sau hơn 30 phút vật lộn với sóng dữ đã cứu được 2 người trên tàu bị chìm. 2 người này nằm trong đội cứu nạn, đã đi trên tàu cá bị chìm vào sáng cùng ngày.

Như vậy, hiện tại trên tàu chìm còn 9 người (8 thuyền viên và 1 ngư dân trên tàu cá ra ứng cứu bị chìm).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem