Chủ đề nóng

Cựu chỉ huy NATO cảnh báo khả năng khối can thiệp vào xung đột Ukraine trong năm 2023 là 'không cần bàn cãi'

Lê Phương (Express) Thứ năm, ngày 05/01/2023 15:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia quân sự tuyên bố có khả năng NATO sẽ can dự vào cuộc xung đột Nga-Ukraine và cảnh báo các đồng minh phải "lên kế hoạch phù hợp".
Bình luận 0
Cựu chỉ huy NATO cảnh báo khả năng khối can thiệp vào xung đột Ukraine trong năm 2023 là 'không cần bàn cãi' - Ảnh 1.

Ông Hamish de Bretton-Gordon cảnh báo nóng về diễn biến cuộc xung đột Ukraine trong năm 2023. Ảnh: Getty

Đại tá Hamish de Bretton-Gordon, cựu chỉ huy NATO, cảnh báo rằng khả năng khối can dự vào cuộc khủng hoảng Ukraine trong năm 2023 là "không cần bàn cãi". Bình luận của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc phương Tây đang âm mưu làm "suy yếu" Moscow.

Vào tối 4/1, Đại tá Hamish de Bretton-Gordon đã viết một bài báo cho Telegraph cảnh báo rằng các đồng minh của Ukraine không nên "tự lừa dối mình". Ông nói: "Chiến sự có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong năm nay". 

Ông lập luận: "Nhiều người nghĩ rằng xung đột Ukraine sẽ trở thành một cuộc Chiến tranh lạnh, và sẽ không có khả năng dẫn đến một cuộc chiến tổng lực giữa các cường quốc. Tuy nhiên trên thực tế, viễn cảnh ấy hoàn toàn có thể xảy ra. NATO có khả năng sẽ can thiệp vào Ukraine trong năm 2023".

Ông nói thêm: "Tổng thống Putin đã nói khá rõ ràng trong bài phát biểu năm mới rằng ông ấy coi Nga đang có xung đột với phương Tây. Bên cạnh đó, việc Ukraine sử dụng HIMARS do Mỹ cung cấp tấn công vào doanh trại Makiivka, khiến nhiều binh sĩ Nga thiệt mạng, càng có nguy cơ gây leo thang căng thẳng".

"Mối nguy hiểm này là lý do tại sao chúng ta cần làm ngay 2 việc. Thứ nhất là tìm cách kết thúc cuộc xung đột càng sớm càng tốt bằng cách cung cấp cho người Ukraine vũ khí họ cần, còn thứ hai là vạch ra 'lằn ranh đỏ' đối với Nga", ông kết luận.

Vào ngày đầu năm mới, các binh sĩ Ukraine đã nhắm mục tiêu vào doanh trại Makiivka của Nga, đây được đánh giá là một trong những cuộc tấn công lớn nhất của Kiev kể từ khi chiến dịch của Moscow bắt đầu.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bị tấn công bằng 6 tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất. Ukraine tuyên bố có tới 400 binh sĩ Nga thiệt mạng và 300 người khác bị thương, tuy nhiên Điện Kremlin bác bỏ con số này và khẳng định rằng có 89 binh sĩ Nga thiệt mạng.

Cảnh báo leo thang được đưa ra vào thời điểm Tổng thư ký NATO tuyên bố cung cấp hỗ trợ lâu dài cho Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC trong tuần này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga không có dấu hiệu nhượng bộ và sự hỗ trợ này là cần thiết để đảm bảo Ukraine có thể tồn tại với tư cách một quốc gia có chủ quyền.

Ông nói: "Nga đang huy động thêm nhiều lực lượng tinh nhuệ. Động thái này cho thấy Moscow đang chuẩn bị tiếp tục giao tranh và cố gắng phát động một cuộc tấn công mới".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem