Chủ đề nóng

Cựu công an cầm đầu đường dây làm giả sổ đỏ lừa đảo hơn 6 tỷ đồng

Diệu Bình Thứ năm, ngày 16/03/2023 19:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 2 ngày 15 và 16/3, TAND TP.Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 10 bị cáo về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và tội "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".
Bình luận 0

Trong đó, các bị cáo Vũ Quý Lãm (SN 1986, trú Hải Dương), Nguyễn Thị Hậu (SN 1969, trú Hà Nội), Đỗ Hữu Bình (SN 1969, trú Hà Nội), Đàm Xuân Khuê (SN 1963, trú Bắc Giang), Nguyễn Văn Hà (SN 1989, trú Hà Nội), Văn Hữu Thuận (SN 1979, trú Bắc Giang), Nguyễn Thị Hoàn (SN 1985, trú Bắc Giang), Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1976, trú Hà Nội), Lê Thị Thu Thủy (SN 1982, trú Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Bị cáo Trần Văn Mão (SN 1987, trú Hà Nội) về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoạc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Cựu công an cầm đầu đường dây làm giả sổ đỏ lừa đảo hơn 6 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: D.B

Theo cáo trạng, biết một số cá nhân tại Đà Nẵng đăng tải thông tin trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) lên mạng Internet để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Vũ Quý Lãm đã làm giả các giấy tờ này và lợi dụng việc các chủ đất mất cảnh giác Lãm đã đánh tráo sổ đỏ giả lấy sổ đỏ thật.

Sau đó, Vũ Quý Lãm đăng thông tin chuyển nhượng các lô đất này lên mạng Internet với giá rẻ hơn giá trên thị trường và giá do chủ đất thật đưa ra trước đó kèm số điện thoại (sim rác) để người mua liên hệ.

Khi có người liên hệ mua đất, Lãm chỉ đạo Nguyễn Thị Hậu, Đỗ Hữu Bình tìm kiếm người để đóng giả chủ đất, chụp hình của các người đóng giả, chuyển cho Lãm để làm giả các chứng minh nhân dân, sau đó đưa những người đóng giả đến ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi chiếm đoạt tiền của bị hại.

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021, Vũ Quý Lãm, Nguyễn Thị Hậu, Đỗ Hữu Bình, Trần Văn Mão, Đàm Xuân Khuê, Nguyễn Văn Hà, Văn Hữu Thuận, Nguyễn Thị Hoàn, Nguyễn Văn Tĩnh và Lê Thị Thu Thủy đã cấu kết với nhau thực hiện 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài của người khác ở Đà Nẵng, với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng.

Đáng chú ý, bị cáo Vũ Quý Lãm là cựu công an, hiện bị cáo bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Lâm Đồng khởi tố bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"…

Với hành vi nêu trên, HĐXX TAND TP.Đà Nẵng đã tuyên phạt 10 bị cáo mức án như sau: Vũ Quý Lãm 25 năm tù, Nguyễn Thị Hậu 20 năm tù, Đỗ Hữu Bình 20 năm tù, Đàm Xuân Khuê 18 năm tù, Nguyễn Văn Hà 14 năm tù, Văn Hữu Thuận 15 năm tù, Nguyễn Thị Hoàn 14 năm tù, Nguyễn Văn Tĩnh 9 năm tù, Lê Thị Thu Thủy 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Bị cáo Trần Văn Mão phạt 17 năm tù về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem