Chủ đề nóng

Cứu sống bé gái sinh non tắc ruột nhẹ 1,2kg ở TP.HCM

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 08/05/2020 21:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa phẫu thuật cứu sống kịp thời một trường hợp tắc ruột ở trẻ non tháng, mắc chứng teo ruột non nhẹ 1,2kg.
Bình luận 0
Cứu sống bé sinh non tắc ruột nhẹ cân nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Bé đang được theo dõi sát tại Khoa hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Khi mang thai 29 tuần, thai phụ L.T.A (ngụ Quảng Nam) chuyển dạ sinh non, được mổ bắt con và chuyển viện cấp tốc từ Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM qua Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vì bào thai được theo dõi bị tắc ruột do dị tật teo ruột non từ trong bụng mẹ.

BS CK1 Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, ê kíp chẩn đoán tiền sản cho biết, bé gái nặng 1,2kg, sinh non 29 tuần. Ngay sau sinh, bé đã trong tình trạng thở yếu, phải thở NCPAP áp lực dương, bụng chướng căng, chưa bài tiết phân su.

Ê kíp phẫu thuật đường tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng Thành phố quyết định mổ khẩn. Sau 2 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã tỉ mỉ khâu nối 4 đoạn ruột tí hon vừa giãn vừa teo, giải quyết thông tắc kịp thời.

BS Tạ Huy Cần - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, trưởng kíp mổ - nhận định đây là một trường hợp gây mê khó khăn vì trẻ non tháng, cân nặng thấp, chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh, nhưng phải quyết định mổ khẩn để thông suốt chỗ tắc, tránh để xoắn hay hoại tử ruột, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân diễn tiến nhanh… Các bác sĩ tiến hành gây mê nội khí quản cho trẻ, đặt ống thông dạ dày giảm chướng bụng. Trong suốt quá trình gây mê, phẫu thuật trẻ được theo dõi sát mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ, SPO2… kết hợp bù nước điện giải, truyền dịch nuôi dưỡng..

Khi mở ổ bụng có tình trạng tắc đoạn ruột non, dãn và teo 2 đoạn ruột hỗng tràng. Phẫu thuật viên đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ đoạn ruột teo và một phần đoạn phình rồi tái lập lưu thông tiêu hóa. Sau phẫu thuật 3 ngày, bụng trẻ giảm chướng nhiều, dẫn lưu ruột hoạt động hiệu quả, vết mổ sạch được chăm sóc tốt.

Bé được chuyển đến chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức sơ sinh, tổng trạng trẻ khá dần, thở máy hiệu quả, dinh dưỡng sữa qua đường ruột hoạt động tốt và có triển vọng, không nôn ọc, dẫn lưu ruột non cho dịch tiết, tiếp tục được các bác sĩ thăm khám và theo dõi sát.

Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân nhất được gây mê và phẫu thuật đường tiêu hóa thành công tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Teo ruột non bẩm sinh, hay sự bít tắc hoàn toàn lòng ruột non bẩm sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh. Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh teo ruột non và dẫn tới tắc ruột mà chưa được chẩn đoán từ trong bụng mẹ và can thiệp sớm, thì các triệu chứng sẽ được phát hiện trong vòng một hoặc hai ngày sau khi sinh như: Trẻ không chịu bú, trẻ bị nôn, bụng trẻ phình to.

Trẻ cần được theo dõi, đưa đến các cơ sở y tế đủ điều kiện để chẩn đoán, phẫu thuật cấp cứu nếu không trẻ có thể tử vong hoặc để lại các biến chứng nặng liên quan đến dinh dưỡng, phát triển thể chất và chất lượng cuộc sống sau này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem