Chủ đề nóng

Đã khống chế đám cháy rừng lớn ở Thanh Hóa

Thứ năm, ngày 22/05/2014 21:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Như Dân Việt đã đưa tin, khoảng 9h sáng nay 22.5, một hộ dân ở xã Xuân Khang, huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa) tiến hành đốt thực bì, đã gây ra đám cháy lớn và lan sang khu rừng tự nhiên.
Bình luận 0
Đám cháy do đốt thực bì hôm 22.5 đã cơ bản được khống chế.
Đám cháy do đốt thực bì hôm 22.5 đã cơ bản được khống chế.

Nguyên nhân ban đầu được xác định, buổi sáng cùng ngày, gia đình ông Hà Văn Ba và Hà Văn Khu (trú tại xã Xuân Khang) có thuê mượn một số người lên diện tích rừng của gia đình ông để dọn thực bì, xử lý lá khô sau khi thu hoạch cây keo.

Trong quá trình tiến hành dọn và đốt thực bì, do trời nắng nóng và gió nên những người dọn thực bì không quản lý được lửa, do đó lửa cháy bén sang diện tích rừng ngay bên cạnh khu rừng trồng.

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, chính quyền địa phương và lực lượng Kiểm lâm huyện Như Thanh cùng người dân đã khẩn trương tiến hành các biện pháp dập cháy, ngăn chặn lửa lan rộng. Đến khoảng đầu giờ chiều, đám cháy đã cơ bản được khống chế.

Chiều 22.5, ông Lê Thanh Ngợi - Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Như Thanh, cho biết: Diện tích rừng tự nhiên cháy trên địa bàn xã Xuân Khang sáng 22.5, khoảng trên 250 m2 rừng.

“Vụ việc này là vi phạm trong quy định phòng chống cháy rừng. Do trong quá trình xử lý thảm thực bì, chủ rừng (ông Ba và ông Khu) đã không tuân thủ quy định, không báo cáo trưởng thôn, chính quyền địa phương và vi phạm vào việc đốt thảm thực bì không đúng thời gian quy định, nên phải xử lý theo Nghị Định 157/2013/NĐ-CP, với mức phạt từ 200.000 đến 1 triệu đồng (gây cháy diện tích dưới 1000m2).

Xử lý theo mức quy định nêu trên là để răn đe và giáo dục những chủ rừng không tuân thủ theo quy định phòng chống cháy rừng”- ông Ngợi nói.

Hồng Đức (Hồng Đức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem