Chủ đề nóng

Đã mắt ngắm "miệt vườn" trên sân thượng hái mỏi tay không hết quả của ông bố Sài Gòn

Huyền Trần Thứ năm, ngày 23/09/2021 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên sân thượng rộng khoảng 60m2, anh Giàu trồng đủ loại cây ăn trái như nho, ổi, táo, mít... và 50 gốc dưa lưới, cây nào cũng chi chít quả.
Bình luận 0

Mất 2 tháng vác đất từ dưới nhà lên sân thượng tầng 5

 Với niềm đam mê cây cối, anh Nguyễn Văn Giàu ( 30 tuổi, TP HCM) đã biến khoảng sân thượng rộng 60m2 trên tầng 5 thành vườn cây ăn trái sai trĩu quả. 

Thời gian đầu, khi mới bắt tay vào làm vườn trên sân thượng, anh Giàu mỗi ngày vác một vài bao đất lên sân thượng tầng 5, phải mất 2 tháng trời công việc vác đất mới hoàn thành, mua sắm các vật dụng như thùng nhựa, giàn,... tốn gần 20 triệu đồng.

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 1.

Anh Giàu bên khu vườn trên sân thượng đầy tâm huyết của mình.

Để giải bài toán về việc trồng cây sân thượng, anh Giàu chú ý khâu chống thấm nước từ khi xây dựng nhà. Anh cho biết, phải kê cao các chậu trồng cây để thoát nước tốt, quét dọn thường xuyên, khơi các đầu thoát nước để rác, nước không ứ đọng trên sân thượng.

Anh chia sẻ bí quyết để làm vườn sân thượng khoa học, không bị quá tải, đó là cần phân bổ trọng lượng cây đều khắp mặt sân, thấp hơn tải trọng thực tế tính theo mỗi m2, không dồn cục bộ một chỗ để tránh làm nứt kết cấu nhà ở.

Trên sân thượng anh Giàu trồng khoảng 50-60 gốc dưa, mỗi vụ kéo dài 3-4 tháng cho thu hoạch khoảng 1-1,5 tạ. Ngoài ra, nhờ được chăm sóc khoa học, tỉ mỉ mà các loại cây ăn trái khác trong vườn cũng mang lại năng suất cao, 2 cây táo cho 20kg trái/vụ, giàn nho trĩu trịt muốn gãy cong cả giàn, chanh, táo, ổi..,đều hái mỏi tay không hết.

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 2.

Anh Giàu tập trung trồng nhiều nhất là nho và dưa lưới vì hai loại quả này có giá trị cao.

Bí quyết trồng cây bội thu của anh "nông dân sân thượng"

Chia sẻ kinh nghiệm anh cho biết, đất trồng cây ăn trái phải tơi xốp, thoát nước tốt để tránh gây ngập úng cho rễ cây. Bên cạnh đó, phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của từng loại cây.

Dưới đây là gợi ý cụ thể của anh Giàu về cách trồng cây trên sân thượng: 

Về giàn trồng: Mọi người tự đo đạc và thiết kế theo sở thích riêng của mình, sau đó mua vật tư về lắp ráp. 

Thùng trồng: Có thể sử dụng hai loại thùng là thùng nhựa đặc 200l và thùng HS019 70l để trồng các loại cây ăn trái dài ngày, bên cạnh đó dùng các loại chậu nhựa dung tích khoảng 15l để trồng các loại dưa lưới, dưa lê và cà chua..

Mọi người không nên khoan lỗ ở dưới đáy mà nên khoan ở bên hông thùng, cách đáy khoảng 5cm để giữ lại môt lượng nước cho cây sử dụng khi trời nắng và hạn chế rửa trôi phân bón khi gặp trời mưa.

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 3.

Ngoài ra, hu vườn trên mây hiện có nhiều loại cây như nho, dưa, cóc, ổi, khế, mít, chanh, táo, sung ...

Đất trồng: Sử dụng đất sạch giàu dinh dưỡng, phối trộn với các loại tro trấu, xơ dừa và vỏ đậu phộng cho tơi xốp theo tỉ lệ 6-4 hoặc 7-3, sau đó trộn thêm một ít phân trùn quế, vôi bột và nấm đối kháng Tricodema rồi ủ tầm 7-10 ngày là có thể đem trồng.

Các loại phân bón: Dùng các loại phân có nguồn gốc từ hữu cơ như phân viên nén dạng tổng hợp, phân trùn quế, phân cá và một số loại phân tự ủ để giúp đất màu mỡ và cây trồng luôn đủ dinh dưỡng để phát triển khoẻ mạnh, cho năng suất cao..

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 4.

Anh còn trồng được cá mía trên sân thượng.

Làm vườn trở thành môn giải trí trong mùa dịch

Khi nói về thành quả, anh Giàu chia sẻ: "Cảm giác trồng cây ra trái rất hạnh phúc, chắc không có môn giải trí nào rẻ tiền mà hiệu quả bằng trồng cây quanh nhà. Chính tay hái trái bí mình trồng để nấu canh, hái trái táo chùi chùi đưa miệng cắn thật không có gì bằng. Nếu nói về giá trị chắc là vô giá".

Đặc biệt, trong những ngày giãn cách xã hội, hôm nào anh Giàu đều lên sân thượng 3 lần để chăm sóc cho vườn cây. Thi thoảng, anh hái ít cà, sung, ổi, khi lại vài quả bí xuống phục vụ cho bữa ăn hằng ngày. 

Bởi vậy, bạn bè anh thường đùa rằng, anh chính là đại gia, trong khi mọi người khá vất vả đi mua rau quả thì anh chỉ cần việc bước lên sân thượng mấy bước là có đủ rau trái ăn.

"Làm vườn trong những ngày dịch bệnh cũng giúp mọi người xả stress, vừa tập tính kiên nhẫn, vừa tập thể dục, vừa tạo môi trường xanh và đẹp cho gia đình vượt qua đại dịch", anh Giàu tâm sự.

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 5.

Khu vườn trở thành nơi giải trí trong mùa dịch cho cả gia đình.

 Cùng ngắm thêm vườn cây trái trên sân thượng tầng 5 của gia đình anh Giàu:

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 6.

Anh trồng 4 loại dưa là (dưa Tasman, Highness Kanda, Moulin và lê Lihua)

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 7.

Dưa lưới có giống đạt thì mỗi trái được gần 3kg

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 8.

Cây ổi trĩu quả.

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 8.

Vườn anh đang trồng 3 giống nho Ninh Thuận gồm nho 152, 126, black queen.

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 9.

Mỗi đợt dưa anh trồng khoảng 50 cây, mỗi cây tương đương một quả nên mỗi vụ thu hoạch được trung bình khoảng 1 tạ dưa sau 100 ngày trồng và chăm sóc.

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 10.

Cây táo" ăn không xuể" của gia đình anh Giàu.

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 11.

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 12.

Niềm vui của anh Giàu thấy thành quả của mình chăm sóc.

Miệt vườn "hái mỏi tay" không hết của ông bố Sài - Ảnh 14.

Cả gia đình anh Giàu thỏa thích ăn trái cây nhờ khu vườn "trên không".

 ( Ảnh trong bài do NVCC)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem