Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Chống lệnh chính quyền, xây hàng chục biệt thự lấn biển

Đình Thiên Thứ tư, ngày 10/01/2018 16:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù nhiều lần chính quyền quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) ra quyết định đình chỉ thi công, xử phạt nhưng chủ đầu tư dự án The Song là Công ty cổ phần đô thị du lịch Sóng Việt (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vẫn ngang nhiên đổ đất lấn chiếm bãi biển và xây dựng sai phép hàng chục căn biệt thự.
Bình luận 0

Hàng chục biệt thự trái phép, lấn bãi biển

Theo tài tiệu, dự án The Song được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt mặt bằng với tổng diện tích 120.000m2 vào năm 2007. Năm 2011, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cấp Giấy phép xây dựng với quy mô 37 căn biệt thự.

Sau nhiều năm bỏ hoang, đầu năm 2017, chủ đầu tư dự án mới tổ chức xây dựng rầm rộ. Tuy nhiên, dự án triển khai xây dựng không đúng theo diện tích và quy mô được chính quyền cấp phép.

Ngoài xây dựng nhiều căn biệt thự sai phép, dự án The Song còn lấn chiếm bãi biển Khuê Mỹ. (Ảnh: Đình Thiên)

Cụ thể ở khu vực biệt thự cải tạo của dự án chỉ được quy hoạch 19 căn biệt thự 3 tầng với tổng diện tích 5.008m², diện tích trung bình 264m²/căn. Tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng cải tạo 20 căn biệt thự có sai lệch lớn so với quy hoạch phê duyệt với tổng diện tích xây dựng 6.975m², diện tích trung bình 346m²/căn.

Còn tại khu vực biệt thự xây mới chỉ được quy hoạch 18 căn biệt thự với diện tích mỗi căn chỉ 182m2, chủ đầu tư đã xây xong 10 căn với diện tích mỗi căn là 194,2m2, lớn hơn nhiều so với quy định. Bên cạnh đó, có 8 căn khác đang đổ móng và diện tích cũng vượt cấp phép.  

Ngoài ra, chủ dự án còn xây dựng 7 căn biệt thự kiểu Bungalow ven biển có diện tích sai lệch, có căn không phép và một số căn có ban công vươn ra biển không đúng theo quy hoạch làm mất mỹ quan bãi biển.

Không dừng lại ở đó, chủ dự án này còn lấn bãi biển với diện tích khoảng 6.549m2. Theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê tông.

Chống lệnh chính quyền

Sự việc sai phạm của chủ dự án The Song đã được UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện từ tháng 5.2017, xử phạt và yêu cầu đình chỉ nhưng đến hôm qua (9.1), Đội Quản lý đô thị (QTĐT) quận Ngũ Hành Sơn vẫn phát hiện chủ đầu tư xây dựng công trình.

“Tháng 5.2017, Phòng QLĐT quận đã phát hiện dự án The Song đang tiến hành cơi nới, cải tạo phần diện tích phía trước bờ biển để đổ đất trồng cây và thi công bờ kè sai phép. Chúng tôi đã yêu cầu ngừng thi công và hoàn trả lại hiện trạng và mặt bằng theo quy định ngay thời điểm đó”, ông Lưu Xuân Hùng, Đội trưởng Đội QTĐT quận Ngũ Hành Sơn thông tin.

Cũng theo Đội QTĐT quận Ngũ Hành Sơn, trong năm 2017, các đơn vị chức năng của quận đã nhiều lần lập biên bản đề nghị chủ đầu tư dự án trên ngừng thi công công trình nhưng chủ đầu tư không thực hiện.

Dự án The Song lấn chiếm hơn 6.500m2 đất bãi biển Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Cụ thể, ngày 3.5.2017, UBND phường Hòa Hải yêu cầu ngừng thi công. Ngày 13.11.2017, Đội QTĐT yêu cầu hoàn trả mặt bằng. Ngày 15.11.2017, Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản yêu cầu ngừng thi công. Đến ngày 13.12.2017, trước sự bất chấp của chủ đầu tư, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã làm báo cáo gửi Bí thư Thành ủy, UBND thành phố, Sở Xây dựng… và ngày 20.12.2017, thanh tra Sở Xây dựng xuống hiện trường kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư chấp hành nghiêm túc việc thi công toàn bộ công trình.

Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho triển khai xây dựng các công trình sai phép. Đến ngày 22.12.2017, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã ra quyết định xử phạt với tình tiết tăng nặng với số tiền 100 triệu đồng và yêu cầu chấm dứt hành vi bất chấp pháp luật.

Trao đổi với Dân Việt sáng 10.1, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho hay, quan điểm của UBND quận là sẽ cưỡng chế và bắt đập các diện tích sai phạm, thu hồi phần diện tích bị lấn chiếm.

“Không biết dự án của ai nhưng sai phạm quận sẽ cưỡng chế. UBND quận đã gia hạn đến ngày 18.1, nếu chủ đầu tư không tự khắc phục các vi phạm, quận sẽ làm ngay”, bà Thi khẳng định.

Tuy nhiên, bà Thi cũng thông tin thêm, trong thời hạn đến ngày 18.1, nếu chủ dự án The Song xin được cấp phép mới, chính quyền quận buộc phải chấp nhận. Trước thông tin này, phóng viên Dân Việt đã đặt câu hỏi liệu đây là một hình thức hợp thức hóa sai phạm, bà Thi cho rằng việc này thuộc thẩm quyền của thành phố.

Bà Thi phân tích thêm: “Về mặt quản lý Nhà nước, chính quyền quận đã phát hiện sai phạm từ sớm và triển khai phần việc của mình. Tuy nhiên, các dự án, công trình xây dựng lớn trên địa bàn quận đều do sở xây dựng cấp phép, chính quyền quận không được biết cụ thể hồ sơ cấp phép nên rất khó trong quản lý và nhiều vấn đề khác nữa”.

PV Dân Việt đã liên hệ làm việc với chủ đầu tư dự án The Song nhưng chưa được.

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV tiếp tục liên hệ với ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng. Tuy nhiên ông này cho biết đang đi học ở Hà Nội và đề nghị liên hệ với Văn phòng Sở Xây dựng. 

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho hay, Thanh tra Sở Xây dựng đang tổng hợp, khi làm xong, sẽ thông tin rõ lại với PV.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem