Chủ đề nóng

Đà Nẵng đẩy mạnh cơ chế hút nhân tài công nghệ, xây mục tiêu thành "thung lũng Silicon của khu vực Đông Nam Á"

Diệu Bình Thứ năm, ngày 01/12/2022 08:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin, Đà Nẵng đẩy mạnh cơ chế "hút" nhân lực, đẩy nhanh quá trình xây dựng và phát triển TP trở thành "thung lũng Silicon của khu vực Đông Nam Á".
Bình luận 0

Ngày 30/11, Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức tọa đàm "Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) tại TP.Đà Nẵng".

Thiếu nhân lực công nghệ thông tin

Phát biểu tại tọa đàm, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (DN) phần mềm Đà Nẵng Vy Văn Việt cho hay, tại Đà Nẵng, các lĩnh vực dự kiến có nhu cầu nhân lực cao như AI, Big Data, IoT, Blockchain chưa được đào tạo nhiều và chưa có môi trường phát triển; thiếu nhân lực cấp độ quản lý, đặc biệt là cấp quản lý cấp Trung và cấp cao; thiếu nhân lực có khả năng làm việc quốc tế…

Theo ông Việt, hiện nay, các DN phải chuyển ra tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hà Nội, TP.HCM để tìm kiếm nhân lực.

"TP cần tiếp tục có chính sách để các trường mở rộng quy mô đào tạo, thu hút sinh viên theo học ngành CNTT đến Đà Nẵng học tập và làm việc", Phó chủ tịch Hiệp hội DN phần mềm Đà Nẵng đề xuất.

Đà Nẵng: Thiếu nhân lực ngành "mũi nhọn" - Ảnh 1.

Đà Nẵng thiếu nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Ảnh: D.B

Đồng quan điểm, ông Lee Jong Wook - Giám đốc Trung tâm phát triển giải pháp về linh kiện xe hơi Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam tại Đà Nẵng cho rằng, Đà Nẵng đang thiếu nhân lực có kinh nghiệm và kỹ năng thực hành đầy đủ. "Với quy mô phát triển hiện tại thì có thể chấp nhận được nhưng khi quy mô tăng lên, đây là vấn đề rất quan trọng. Cần tạo mô hình sinh thái hợp tác với bên liên quan bao gồm chính quyền, nhà trường và DN. Chính quyền Đà Nẵng cần có chính sách để thu hút nhân tài, vì chỉ riêng đầu tư cơ sở hạ tầng thì không đủ sức hấp dẫn nhân lực chất lượng…",  ông Lee Jong Wook nói.

Theo ông Lê Thành Bắc - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, dù đang là mối quan tâm hàng đầu trong chương trình chuyển đổi số của Chính phủ Việt Nam nhưng thực tế hiện nay, nguồn nhân lực ngành CNTT đào tạo từ các trường đại học trong nước về cả số lượng và chất lượng đều chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển của xã hội (đặc biệt là kỹ sư chất lượng cao).

Theo ông Bắc, trong những năm gần đây, Đại học Đà Nẵng đẩy mạnh công tác đào tạo ngành CNTT đáp ứng nhu cầu của các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên cũng như cả nước.

"Nhờ hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, năng lực đào tạo trong lĩnh vực CNTT cũng như tỷ lệ SV có việc làm ngay khi ra trường của ĐHĐN từ năm 2020 tới nay đã có bước tăng vọt đáng kể", Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng thông tin.

Đẩy mạnh cơ chế "hút" nhân lực

Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch cho hay, đến cuối năm 2021 trên địa bàn ước tính có khoảng 44.000 nhân lực CNTT, trong đó phần lớn tập trung trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số. Theo tính toán, nhu cầu thực tế nhân lực CNTT tại Đà Nẵng cần khoảng 77.000 người.

Trong giai đoạn 2022 - 2025 cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Để nhân lực CNTT đáp ứng nhu cầu thời gian đến, ông Thạch cho hay, TP sẽ xây dựng cơ chế riêng thu hút nhân lực; có chính sách ưu đãi đối với các chuyên gia, nhà khoa học. Triển khai nhân rộng mô hình đưa nhóm chuyên gia công nghệ số từ địa phương khác, đặc biệt là chuyên gia đã thành công và từ nước ngoài về TP….

Đà Nẵng: Thiếu nhân lực ngành "mũi nhọn" - Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch phát biểu tại tòa đàm.

Bên cạnh đó là triển khai thí điểm Đề án Giáo dục đại học số. Các cơ sở đào tạo đổi mới chương trình đào tạo, mở rộng quy mô, bổ sung ngành nghề đào tạo về chuyển đổi số như: Điện toán đám mây, Trí tuệ Nhân tạo, khoa học dữ liệu…

Đồng thời, tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành CNTT, công nghệ số. Phát triển hạ tầng Khu CNTT, Công viên phần mềm…để sẵn sàng mặt bằng thu hút các tập đoàn, DN, chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc tại TP. Triển khai Đề án thành phố thông minh; Đề án Chuyển đổi số để tạo thị trường thúc đẩy phát triển công nghiệp CNTT, phát triển nguồn nhân lực CNTT…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến, nhân lực chất lượng cao, trong đó có nhân lực CNTT là yếu tố quan trọng nhất, quyết định sự tăng trưởng bền vững của kinh tế TP.

Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nhận định, cùng với tốc độ tăng trưởng cao, CNTT đã trở thành một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của TP. Sự phát triển của lĩnh vực này được ghi nhận bởi nhiều tổ chức trong nước và quốc tế.

"UBND TP.Đà Nẵng cam kết tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp, nhà đầu tư, các hiệp hội và cơ sở đào tạo; xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực CNTT. Tôi hy vọng rằng mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa các bên liên quan - cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh quá trình xây dựng và phát triển Đà Nẵng trở thành "thung lũng Silicon của khu vực Đông Nam Á", bà Yến nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem