Chủ đề nóng

Đà Nẵng diễn tập chống sóng thần như thật

Thứ ba, ngày 18/10/2011 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Lúc 7h55', tại khu vực đảo Luzon, Philippines, xảy ra trận động đất với cường độ 8,8 độ richter. Dự kiến, sau 2,5 đến 3 giờ sóng thần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển Đà Nẵng với độ cao khoảng 6m…
Bình luận 0

“Lúc 8 giờ 5 phút ngày 18.10, Cấp ủy, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng nhận được thông báo của Trung tâm Báo tin động đất: lúc 7 giờ 55 phút cùng ngày, tại khu vực 17,50 Vĩ Bắc – 119,10 Kinh Đông (Phía Tây đảo LuZông, Philippines), xảy ra trận động đất với cường độ 8,8 độ Richter gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, cơ sở hạ tầng của đảo Lu Zông, nguy cơ ảnh hưởng đến vùng biển miền Trung rất lớn. Dự kiến, sau 2,5 đến 3 giờ sóng thần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển Đà Nẵng với độ cao khoảng 6m…”

Khi có tình huống, dân được sơ tán khẩn cấp

Tuy nhiên, đó chỉ là tình huống giả định cuộc tổng diễn tập ứng phó với sóng thần và tìm kiếm cứu nạn trên biển (tên gọi ST-11) có quy mô lớn nhất từ trước đến nay chính thức diễn ra tại khu vực phường Thọ Quang, Mân Thái (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Mặc dù thời tiết mưa lớn, nhưng cuộc diễn tập diễn ra hết sức nghiêm túc.

>> Cận cảnh diễn tập sóng thần quy mô như thật tại Đà Nẵng

Cuộc diễn tập với sự tham gia của gần 5.000 người, gồm lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Quân khu V, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão 15 tỉnh, thành ven biển và lực lượng hải quân, công an, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, lực lượng dân phòng cùng đông đảo giáo viên, học sinh và nhân dân Đà Nẵng.

Ngoài ra, đợt diễn tập cũng huy động 2 máy bay trực thăng, 7 tàu hải quân, 45 thuyền các loại, 12 ca nô, 18 xe tải, 24 xe con, 50 xe chuyên dụng như: cứu hỏa, cứu thương, xe thông tin, xe cẩu...và 137 xe mô tô.

Huy động mọi lượng lượng tham gia ứng cứu khi có sóng thần

Với độ cao của sóng thần như tình huống đã nêu, bắt buộc sơ tán 27.230 hộ dân/ 133.529 nhân khẩu thuộc 20 xã, phường của 5 quận, huyện ven biển ở miền Trung. Cũng trong thời điểm này, có 6.500 khách du lịch trong và ngoài nước đang nghỉ ngơi, vui chơi ở các khu vực ven biển. Ngoài ra, trên vùng biển Đà Nẵng có khoảng 75 tàu thuyền/ 910 lao động đang hoạt động đánh bắt thủy sản và 45 chiếc đang neo đậu trong cảng, ven bờ, dọc các cửa sông…

Đây là tình huống khẩn cấp, Ban chỉ đạo quyết định huy động tổng lực cùng nhiều phương tiện để tổ chức thông báo, tiến hành sơ tán người dân và du khách đến nơi an toàn, đồng thời tổ chức ứng cứu những tàu thuyền đang ở trên biển. Đưa người dân ven biển vào sâu trong đất liền từ 1-1,5km, hoặc lên độ cao 10m ở các nhà cao tầng kiên cố và núi Sơn Trà.

 

Trên bờ, các lực lượng dùng xe ô tô, xe máy cùng với loa để xuống tận từng hộ dân thông báo, trên biển dùng thuyền, ca nô với còi hụ liên hồi…Vì vậy, chỉ trong vòng 7 phút (8 giờ 10 đến 8 giờ 17 phút) đã cơ bản sơ tán người dân và du khách đến nơi an toàn.

Sau khi sóng thần kết thúc, tiếp tục huy động tổng nguồn lực để khắc phục hậu quả, tổ chức tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, ma táng người chết. Bên cạnh đó, các lực lượng quân đội, chính quyền địa phương, thanh niên… tiến hành hướng dẫn, bố trí nơi ở tạm cho những người mất nhà cửa; cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống, quần áo, nhu yếu phẩm cần thiết cho người bị thiệt hại.

Lực lượng cứu hộ tiếp nhận và ứng cứu người bị nạn

Mặc dù triển khai nhanh chóng công tác thông báo, di tản, nhưng sóng thần đã làm cho 2.000 nhà dân bị sập; hơn 300 người bị chết và mất tích, 250 người bị thương nặng (chủ yếu là ngư dân)…

Theo Ban chỉ đạo ST-11, cuộc diễn tập nhằm kiểm tra, hoàn thiện hệ thống quan trắc tiếp nhận, xử lý thông tin và truyền tin, phát tin cảnh cáo, báo động sóng thần trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Đồng thời, nâng cao năng lực chỉ đạo điều hành, huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) cho công tác ứng phó và tìm kiếm cứu nạn và nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư có ý thức chủ động phòng tránh, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống sóng thần xảy ra.

Được biết, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên triển khai lắp thử 10 trạm cảnh báo sóng thần và được Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương chọn là địa phương đầu tiên triển khai Chương trình diễn tập, ứng phó sóng thần và tìm kiếm cứu nạn qui mô lớn nhất từ trước đến nay. Trước đó, vào tháng 5.2011, tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi thử nghiệm hệ thống trực canh cảnh báo sóng thần vừa được lắp đặt tại địa phương này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem