Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Giá heo hơi thấp nhất trong 2 năm, nông dân lỗ nặng nên dè dặt tái đàn

Trần Hậu Thứ bảy, ngày 25/09/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 kéo dài, khâu lưu thông bị ách tắc dẫn đến giá heo hơi giảm sâu, việc tiêu thụ, đầu ra của người chăn nuôi heo tại TP.Đà Nẵng gặp không ít khó khăn.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân, giá heo hơi giảm mạnh, heo đến kỳ xuất chuồng ít có người hỏi mua, trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến người chăn nuôi thua lỗ, nhiều hộ dừng tái đàn, tăng đàn.

Ảnh hưởng Covid-19: Nông dân Đà Nẵng gặp khó do giá heo hơi giảm sâu - Ảnh 1.

Trang trại của chị Tuyền có gần 500 con heo đến kỳ xuất bán nhưng lại bí đầu ra, giá heo hơi lại giảm sâu. Ảnh: Trần Hậu.

Hiện nay, giá heo hơi được thu mua tại các trang trại chăn nuôi ở huyện Hoà Vang, TP.Đà Nẵng liên tục giảm mạnh. Trước đây, giá heo hơi ở mức 75.000 - 85.000 đồng/kg, nay giảm xuống còn 53.000 - 55.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay.

Được biết, tại huyện Hoà Vang, TP.Đà Nẵng có 9 trang trại chăn nuôi heo sử dụng 100% thức ăn công nghiệp, quy mô khoảng 20.000 con heo. Ngoài ra, có hàng nghìn hộ dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ.

Chị Trần Thị Hải Tuyền, chủ trang trại nuôi heo ở thôn 5, xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang, TP.Đà Nẵng cho biết: Trang trại của chị có hơn 1.000 con heo, trong đó, gần 500 con heo thịt đến kỳ xuất chuồng, nhưng giá xuống thấp, người hỏi mua thì ít.

Ảnh hưởng Covid-19: Nông dân Đà Nẵng gặp khó do giá heo hơi giảm sâu - Ảnh 3.

Giá heo hơi tại TP.Đà Nẵng chỉ ở mức 53.000 - 55.000 đồng/kg. Ảnh: Trần Hậu.

Theo chị Tuyền, một con heo hơi tầm 1 tạ xuất bán chị thu khoảng 5,2 triệu đồng, trong khi đó, tiền chi phí mua heo giống, tiền cám, tiền điện, nước mất gần 5,5 triệu đồng, gần như người chăn nuôi không có lãi, thậm chí lỗ khoảng 300.000 đồng/con.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các nhà hàng, quán ăn không hoạt động khiến đầu ra cũng gặp khó. Năm ngoái heo được giá, trang trại của chị Tuyền thu lãi cả tỷ đồng nhưng năm nay do dịch bệnh Covid-19 nên chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn.

Ảnh hưởng Covid-19: Nông dân Đà Nẵng gặp khó do giá heo hơi giảm sâu - Ảnh 4.

Giá heo hơi giảm sâu, thức ăn gia súc thì lại tăng mạnh khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn trong việc tái đàn. Ảnh: Trần Hậu.

"Giá heo hơi giảm mạnh, người chăn nuôi lỗ nhưng bây giờ tôi phải cầm cự. Trước đây, tôi nuôi khoảng 200 con heo nái còn bây giờ giảm còn khoảng 80 con. Hồi trước bán được heo giống bây giờ bán không được nữa vì thương lái không đến mua, giá thì thấp. Bán chậm sợ heo lên trên 1 tạ thì rất khó bán. Thức ăn gia súc tăng, riêng năm nay đã tăng 5 - 6 lần rồi nên không ai dám tái đàn…", chị Tuyên lo lắng.

Ông Nguyễn Kế Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Khương cho biết: Thời gian qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19 kéo dài khiến người chăn nuôi gặp khó, địa phương cũng đã tạo điều kiện cấp giấy đi đường, liên kết các đầu mối tiêu thụ để hỗ trợ người dân. Ngoài ra, khuyến khích nông dân tận dụng thức ăn dư thừa trong sinh hoạt, trồng các loại rau để sử dụng làm thức ăn cho heo, giảm chi phí mua thức ăn gia súc.

Những năm trước, vào thời điểm này, người chăn nuôi bắt đầu tái đàn heo, gia cầm để phục vụ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên việc mua, vận chuyển con giống tái đàn gặp nhiều khó khăn; đồng thời, giá cả vật tư đầu vào tăng cao dẫn đến việc nhiều hộ chăn nuôi không muốn tái đàn.

Ông Nguyễn Ái, Phó Trưởng phòng Phòng NNPTNT huyện Hòa Vang cho biết: Do ảnh hưởng Covid-19, giãn cách xã hội kéo dài khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, giá heo hơi giảm sâu so với những tháng trước, vấn đề lưu thông sản phẩm, thức ăn gia súc tăng mạnh.

"Hiện nay, địa phương đã và đang kết nối với các đầu mối tiêu thụ, siêu thị để hỗ trợ người dân trong việc tiêu thụ heo. Qua đó, dần ổn định, khuyến khích người chăn nuôi tiếp tục tái đàn, tăng đàn theo hướng an toàn sinh học và hữu cơ để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập...", ông Ái nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem