Chủ đề nóng

Đã Nẵng: Những khu vực nào nông dân đang tất bật xuống giống vụ hoa Tết?

Đăng Bình - Trần Hậu Thứ hai, ngày 18/10/2021 12:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn hơn 2 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, thời điểm này, nông dân trồng hoa phục vụ Tết trên địa bàn TP.Đà Nẵng đang tích cực xuống giống và chăm sóc các loại hoa, cây cảnh đảm bảo cung cấp ra thị trường các sản phẩm có chất lượng, góp phần giúp người nông dân đón một cái Tết vui tươi.
Bình luận 0

Sự chuẩn bị chu đáo của các nhà vườn

Tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng, nơi đây vốn đã nổi tiếng với hoa cúc, giấy ngũ sắc, hoa hồng…những năm gần đây các loại hoa được người dân trồng đa dạng hơn, chất lượng hoa ngày càng được nâng cao. 

Hiện nay, nông dân đang tích cực xuống giống, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật chăm sóc, để hoa khoe sắc đúng dịp Tết, phục vụ nhu cầu chơi hoa dịp Tết của khách hàng.

Nông dân Đà Nẵng hối hả xuống giống vụ hoa Tết - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Thanh Hồng, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng đang tất bật xuống giống chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Ảnh: Đăng Bình.

Ông Trần Thiệt ở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn - một trong những vườn trồng hoa, cây cảnh có tiếng cho biết: Từ năm 2017 đến nay, tận dụng những khu đất của các dự án chưa triển khai.

Ông Thiệt đã đầu tư, sửa soạn dọn vệ sinh sạch sẽ, để đầu tư trồng các loại hoa, thấy thị trường ưa chuộng cây hoa giấy tứ sắc, ông đã đầu tư hơn 20 triệu đồng để xây dựng vườn hoa, diện tích trên 500m2, các thiết bị tưới nước khép kín, vừa tiết kiệm nguồn nước, vừa bảo đảm tưới cho cây, hệ thống chiếu sáng, khung giàn treo.

Hiện vườn hoa của ông Thiệt trồng những loại hoa như: hoa cúc, giấy ngũ sắc, hoa hồng… để cung cấp cho thị trường vào dịp Tết.

Nông dân Đà Nẵng hối hả xuống giống vụ hoa Tết - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Thiết (bên trái)- Chủ tịch Hội Nông dân Đà Nẵng đến tận vườn các hộ dân, để nắm bắt tình hình sản xuất hoa vụ Tết của nông dân. Ảnh: Đăng Bình.

Theo ông Thiệt, nghề trồng hoa phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nếu không có hệ thống cơ sở vật chất tốt từ khâu mái che đậy nhà lưới, đến hệ thống tưới nước đầy đủ, thì rất khó để cây phát triển và có lợi nhuận. 

"Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tôi không dám đầu tư sản xuất nhiều, số lượng năm nay khoảng 1.500 chậu hoa các loại (giảm khoảng 1.000 chậu so với các năm), cố gắng tiêu thụ hết, nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất…", ông Thiệt cho hay.

Nông dân Đà Nẵng hối hả xuống giống vụ hoa Tết - Ảnh 3.

Một vườn hoa tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Đăng Bình.

Bà Hứa Thị Thùy Phương, Chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ cho biết, bước vào thời điểm xuống giống vụ hoa Tết của nông dân, Hội Nông dân cũng kịp thời phối hợp với các ngành và đã hỗ trợ cho nông dân hơn 6.500 cây giống hoa các loại, gồm hoa đồng tiền kép, hoa treo, hoa thạch thảo, hoa cúc…. Ngoài ra, hỗ trợ vật tư, phân bón với kinh phí 42 triệu đồng cho hội viên, nông dân thực hiện các mô hình trồng hoa, cây cảnh.

Nông dân Đà Nẵng hối hả xuống giống vụ hoa Tết - Ảnh 4.

Anh Lê Anh Thắng, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ bên vườn hoa của gia đình. Ảnh: Đăng Bình.

Do dịch bệnh Covid-19, thành phố có chủ trương giãn cách xã hội kéo dài và nhiều đợt, hầu hết các vườn qua, các loại cây trồng bị đứt quãng không được tưới nước, đa số các cây hoa bị suy dinh dưỡng. Hội Nông dân Cẩm Lệ đã tập trung hướng dẫn cho nông dân vừa xuống giống, gieo mới các loại hoa, đồng thời chăm sóc lại các cây cũ để phát triển, kịp thời bán để gỡ gạt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Kỳ vọng vào vụ hoa Tết

Đến thăm Chi hội nghề nghiệp trồng hoa của Hội Nông dân phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng. Chị Lê Thị Gái cho hay, chi hội có 27 thành viên, hiện tại các hộ dân đã xuống giống các loại hoa, với hơn  2.000 chậu hoa, gồm các loại giống hoa cúc pha lê, cúc trà đóa, hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa dơn….

Nông dân Đà Nẵng hối hả xuống giống vụ hoa Tết - Ảnh 4.

Vườn hoa của anh Trần Dũng Quốc ở Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Châu, TP.Đà Nẵng. Anh Quốc hiện sở hữu vườn hoa treo gần 3.000m2 với các loại hoa treo như dạ yến thảo, mai địa thảo, sen…. Ảnh: Trần Hậu.

Rút kinh nghiệm vụ hoa Tết năm ngoái, năm nay, Chi hội nghề nghiệp trồng hoa của Hội Nông dân phường Thanh Khê Tây dự tính làm chắc, ăn chắc, đầu tư sản xuất số lượng ít hơn, chăm sóc cẩn thận và canh thời gian bắt đèn chong hoa, để hoa nở đúng vào ngày Tết mới có giá trị.

Theo chị Gái, diện tích trồng hoa năm nay có giảm, nhưng sản lượng, chất lượng hoa dự báo tăng, do người dân đã đổi mới canh tác, trồng thêm các loại giống hoa mới, có sự chống chịu tốt với sự thay đổi của thời tiết.

Nông dân Đà Nẵng hối hả xuống giống vụ hoa Tết - Ảnh 5.

Bà Hứa Thị Thùy Phương - Chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ xuống tận các nhà vườn để tặng giống hoa cho nông dân. Ảnh: Đăng Bình.

Dạo quanh các vườn hoa lớn của nông dân TP.Đà Nẵng như: Mỹ An, Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn); Khuê Trung, Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ); Dương Sơn, Vân Dương (huyện Hòa Vang) nhận thấy, năm nay, nông dân xuống các loại giống hoa có nhiều chủng loại, mẫu mã đa dạng, đáp ứng thị hiếu chơi hoa của người dân.

Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích trồng hoa của các hộ dân đều phát triển tốt, cây hoa khỏe, đẹp, lá tán tươi xanh. 

Giai đoạn mới xuống giống, cây con còn nhỏ, tuy có bị ảnh hưởng của mấy đợt mưa do áp thấp nhiệt đới, nhưng đa số các vườn, cây hoa đều phát triển tốt, hứa hẹn cho người trồng hoa có một mùa hoa Tết bội thu.

Ông Nguyễn Hữu Thiết - Chủ tịch Hội Nông dân Đà Nẵng cho biết, hiện nay các cấp Hội thường xuyên bám sát cơ sở, thăm hỏi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nông dân vào vụ hoa Tết, nắm bắt tâm tư của người nông dân, xem hộ nào cần hỗ trợ vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội sẽ đáp ứng ngay, để người dân có nguồn vốn đầu tư cho các vườn hoa tươi tốt, phục vụ cho thị trường hoa Tết.

Bên cạnh đó, Hội cũng thường xuyên vận động nông dân cần theo dõi sát diễn biến thời tiết trên các kênh thông tin để chủ động chống mưa lớn, chống rét...

Đó là dùng nilon tránh mưa, rét, tăng cường chăm sóc, tưới nước, bón phân để thúc đẩy sinh trưởng của cây trồng, tăng khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt.

Nông dân Đà Nẵng hối hả xuống giống vụ hoa Tết - Ảnh 6.

Nông dân Đà Nẵng rất kỳ vọng vào vụ hoa Tết. Ảnh: Trần Hậu.

Với sự chuẩn bị chu đáo từ các nhà vườn, các hộ gia đình trồng hoa cùng với quan tâm của các cập Hội, hi vọng rằng người nông dân sẽ có một mùa hoa Tết bội thu, đem lại thu nhập cao, góp phần giúp cho các hộ dân có cái Tết vui tươi, đủ đầy...                                 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem